Đã học và làm ngành Y, bạn đừng “hiền lành” nữa!

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Luôn phải miệt mài cặm cụi vì công việc, hết mình vì người khác nhưng hầu như chẳng bao giờ được được mọi người để mắt tới, thậm chí luôn bị sói mói vì nghề.

Hơn ai hết tôi hiểu nghề y luôn ẩn chứa nhiều vất vả khó khăn

Thay vì hiền hãy thẳng thắn

Suốt những năm tháng làm và đứng ở cương vị của người bác sỹ, tôi thường xuyên nhận được những câu hỏi từ các bạn trẻ đang theo học ngành y. Tôi luôn sẵn lòng chia sẻ với các bạn những khó khăn vất vả trong ngành, vì tôi hiểu các các bạn cũng như tôi trước đây, luôn muốn học hỏi từ người đi trước vì đó là kinh nghiệm xương máu của những người từng trải. Khi được hỏi vì sao các bạn chọn ngành y đa phần tôi nhận được câu trả lời: thích được chữa bệnh giúp người, thích khoác lên mình chiếc áo bluse vì nhìn rất oai, số còn lại đa phần nói vì ngành y ra trường không lo thất nghiệp vì đây là ngành chủ chốt trong xã hội.

 Nghe các bạn nói tôi chợt thấy bóng dáng của mình trong đó, vì ngày xưa tôi cũng từng có cái suy nghĩ ấy. Khi đọc những thông tin về tuyển dụng về y Dược tôi cũng hăng hái đi nộp hồ sơ để nhập học với hi vọng sau khi tốt nghiệp có thể được trở thành bác sĩ. Nhưng nào làm nghề y đơn giản như thế, vì công bằng mà nói xã hội con người luôn đặt quá nhiều niềm tin và hi vọng vào nghề y chúng tôi, luôn mong muốn mọi thứ thật tốt, bản thân tôi một người làm trong ngành đã lâu tôi cũng muốn được như thế, vì không chỉ có bệnh nhân mà chúng tôi cũng được nhàn hơn, nhưng mọi mong muốn nào có được đáp ứng, nhìn vào thực tại có thể thấy bệnh nhân thì ngày càng có chiều hướng gia tăng trong khi đó cơ sở vật chất cũng như đội ngũ còn hạn chế rất nhiều, mặc dù biết trách nhiệm của bác sỹ là chữa bệnh cứu người, nhưng thay vì đòi hỏi ở chúng tôi quá nhiều các bạn hãy nên có ý thực bảo vệ sức khỏe bản thân, đừng để khi mọi thứ đã đi quá xa mới quay lại và nói chăm sự nhờ cậy bác sỹ, vì mọi việc đều có một giới hạn nhất định.

Bệnh viện từ lâu mang tên ngôi nhà thứ 2

Bệnh viện mang tên ngôi nhà thứ 2

Làm nghề y các bạn cần xác định coi bệnh viện là ngôi nhà thứ 2 vì sẽ phải thường xuyên trực thâu đêm hay làm việc cả trong những ngày nghỉ. Nhưng đó chưa là gì so với những khó khăn trong quá trình làm việc, với áp lực đến từ nhiều phía như bệnh nhân, cấp trên, chỉ những người thật sự đủ mạnh mẽ và cứng cỏi thì mới đáp ứng nổi những yêu cầu của nghề, còn bạn quá hiền thì coi như đã tự đào thải mình, thế người ta mới nói nghề y không dành cho người “hiền lành”. Nói vậy nhưng tôi thấy mình không phải là người cứng cỏi, vì cứng cỏi mạnh mẽ thì tôi đã không thấy đau khi bệnh nhân đau, không khỏi xót ruột và bất lực khi nhìn sức khỏe người bệnh ngày càng cận kề với cái kết do những căn bệnh quái ác hành hạ. Vì trong mỗi một người bác sỹ đều có cái tâm, cái tâm với nghề, cái tình giữa người với người.

Luôn có cái nhìn khắt khe với nghề y

Lên sau này khi đã bước chân vào nghề, ngoài chuẩn bị thật tốt kỹ năng chuyên môn các bạn cần phải có một tinh thần thép đương đầu với những khó khăn trước mắt, sẽ có đôi lúc muốn bỏ nghề muốn được sống với chính mình, có thời gian chăm sóc gia đình bản thân nhưng nghĩ tới bệnh nhân, nghĩ tới những người không được may mắn ngoài kia thì tôi lại sốc lại tinh thần để lấy sức chiến đấu với nghề. Và một điều nữa tôi muốn gửi đến các bạn rằng, trong quá trình làm việc sẽ có lúc nhận được những câu nói thiếu thiện cảm về nghề khi nghe họ thắc mắc làm gì mà quá lên thế, đâu chỉ riêng nghề y vất vả áp lực mà nghề nào chả thế, nhưng các bạn đừng buồn hay nản chí vì họ nới đúng, nghề nào cũng có khó khăn chứ không riêng nghề y, nhưng họ lại không biết nghề khác khó khăn 1 thì nghề y khó khăn 10, vì tiền bạc cũng không mua được tính mạng con người có khi những ca mổ kéo dài cả vài tiếng đồng hồ, những ca cấp cứu lúc nửa đêm và còn nhiều những cái khác mà có kể ra cũng bị mang tiếng là kêu than.

Tôi nói ra đây không phải khuyên các bạn không nên theo nghề y, các bạn hãy theo nghề và làm nghề bằng chính con tim cùng sự yêu thích của mình và nếu được chọn lại tôi vẫn chọn nghề y cái nghề tuy vất vả nhưng cao quý vô cùng.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới