Da kề da ngay sau khi sinh và những lợi ích tuyệt vời cho bé

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới WHO, mẹ cần tiếp xúc da kề da với bé ngay sau khi sinh. Đây là biện pháp mang đến rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé!

Da kề da ngay sau khi sinh và những lợi ích tuyệt vời cho bé

Tiếp xúc da kề da sau sinh đúng cách

Tiếp xúc da kề da là mẹ để ngực trần và đặt bé khi không mặc quần áo lên bụng trần của mẹ. Toàn cơ thể của bé áp sát người mẹ, không có khoảng trống. Bé có thể mặc bỉm và đội mũ. Đầu bé nghiêng về một bên, và hai mẹ con sẽ cùng đắp chung 1 tấm chăn. Bác sĩ tư vấn mẹ nên thực hiện liên tục trong vòng ít nhất 1 giờ ngay sau sinh và lặp lại càng thường xuyên càng tốt trong những tuần đầu. Trường hợp trẻ sinh mổ, mẹ sẽ làm điều này ngay khi thấy cơ thể cảm thấy khỏe lại. Điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé.

Giúp ổn định thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở và đường huyết

Duy trì nhiệt độ cơ thể là điều hết sức quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Sự chuyển tiếp từ môi trường ấm áp trong tử cung ra môi trường ngoài lạnh lẽo, cộng thêm làn da ẩm ướt khiến trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh. Trong khi đó ngực của mẹ ấm hơn nhiều so với các vùng khác của cơ thể, chỉ trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc da kề da, ngực mẹ sẽ tự điều chỉnh để làm ấm hay làm mát bé sơ sinh, tùy theo nhu cầu của trẻ. Tiếp xúc da kề da cũng giúp cơ thể bé học cách tự điều chỉnh, giữ ổn định các chỉ số sinh học cơ bản như nhịp tim, nhịp thở, huyết áp và đường máu.

Da kề da giúp trẻ giảm khóc và căng thẳng

Giảm khóc và căng thẳng

Tiếp xúc da kề da giữa mẹ và con chỉ trong vòng 20 phút đã giúp làm giảm 60 -70% nồng độ cortisol (hoóc môn gây stress) trong cơ thể bé. Tiếp da với mẹ cũng giúp bé đỡ đau và nhanh chóng phục hồi sau khi sinh. Các bé được chăm sóc theo cách này thường ít quấy khóc và ít căng thẳng hơn so với các bé khác.

Tạo điều kiện cho sự phát triển tối ưu của não

Khi mới chào đời, não của trẻ chưa trưởng thành hoàn toàn và có kích thước bằng 25% của người lớn. Tiếp xúc da kề da là một trải nghiệm đòi hỏi sự tham gia của nhiều cơ quan cảm giác. Sự tiếp xúc này giúp phát triển các đường dẫn truyền thần kinh – điều đặc biệt cần thiết cho sự trưởng thành của não.

Trong thời gian tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé, phần lớn trẻ ngủ thiếp đi một cách dễ dàng và đạt được trạng thái ngủ sâu tự nhiên kéo dài 60 phút hoặc hơn. Điều này rất quan trọng vì giai đoạn ngủ sâu là một trong những yếu tố thuận lợi nhất giúp đẩy nhanh quá trình trưởng thành của não.

Kích thích tiêu hóa và giúp bé tăng cân

Chỉ sau 1 giờ tiếp xúc da kề da, hệ tiêu hóa của bé đã được phục hồi về trạng thái cân bằng tối ưu. Dây thần kinh phế vị được kích hoạt, dẫn tới tăng kích thước các vi mao trong lòng ruột bé sơ sinh. Kết quả là diện tích bề mặt ruột tăng, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng được cải thiện. Chăm sóc da kề da cũng làm giảm hàm lượng cortisol và somatostatin ở trẻ tạo điều kiện cho bé hấp thu và tiêu hóa thức ăn tốt hơn, ít bị rối loạn tiêu hóa hơn.

Kích thích tiêu hóa và giúp bé tăng cân

Tăng cường hệ miễn dịch

Tiếp xúc da kề da giúp bé thu nạp các vi khuẩn quen thuộc từ làn da của mẹ. Điều này không gây nguy hiểm vì bé sơ sinh đã nhận được kháng thể chống lại đa số các vi khuẩn này ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Tiếp theo, cơ thể mẹ sẽ sản xuất các kháng thể chống lại vi khuẩn có trong môi trường của cả mẹ và của con. Các kháng thể này được truyền sang con thông qua sữa mẹ, giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng.

Theo chia sẻ của một nữ Hộ sinh (cử nhân Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur), sự chiếm đóng của các vi khuẩn quen thuộc của mẹ trên cơ thể bé sơ sinh cũng khiến các vi khuẩn và virus xa lạ, mới xuất hiện trong môi trường sinh nở, có ít cơ hội xâm nhập. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sinh mổ vì các bé thường không được tiếp xúc với vi khuẩn lành ở đường sinh dục của mẹ – bước khởi đầu quan trọng cho hoạt động của hệ miễn dịch.

Có thể thấy, da kề da ngay sau khi sinh tuy đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích tích cho cả mẹ và bé. Để giúp con cảm nhận được tình yêu thương ngay từ khi mới chào đời cũng như giúp trẻ khỏe mạnh, các mẹ đừng quên liệu pháp da kề da nhé!

Nguồn: ytevietnam.edu.vn