Đại học quốc gia TPHCM cũng sẽ dừng bài thi đánh giá năng lực!

Đại học quốc gia Hà Nội đã dừng kỳ thi đánh giá năng lực trong năm nay, ở phía Nam rất có thể bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ không thực hiện được.

Đại học quốc gia TPHCM cũng sẽ dừng bài thi đánh giá năng lực!

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TP HCM cũng sẽ không triển khai trong năm nay

Trước đó thì Đại học quốc gia cũng công bố thông tin tuyển sinh là sẽ thực hiện kỳ thi đánh giá năng lực vào năm 2017 tức năm nay. Theo đó bài thi được tổ chức theo định hướng đánh giá năng lực học đại học chứ không nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh. Bài thi được Đại học quốc gia dự kiến là làm trên giấy gồm 1 câu hỏi tự luận, 125 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 180 phút.

Theo ông Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng ĐHQGTPHCM cho biết:“ hiện tại Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đang bàn bạc và thảo luận trong nội bộ Đại học Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh và sẽ có quyết định cụ thể trong tuần này”

Theo ông Chính, kế hoạch về kỳ thi đánh giá năng lực đã ban hành nhưng hiện tại ĐHQG TP.HCM đang cân nhắc thấu đáo mọi vấn đề trước khi công bố. Tuy nhiên, vấn đề ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi các trường phổ thông chuyên và năng khiếu từ 10% (năm 2016) lên 20 – 30% chắc chắn vẫn sẽ thực hiện, và năm nay sẽ mở rộng hơn năm trước. ĐHQG TP.HCM sẽ hoàn thiện để gửi đề án lên Bộ GD-ĐT.

Trong khi đó, lãnh đạo một trường đại học thành viên của ĐHQG TP.HCM cho biết “Mặc dù Ban giám đốc ĐHQG TP.HCM rất muốn tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2017 nhưng chắc chắn chưa thể làm được. Nếu nhanh lắm cũng phải đến 2018 mới làm được”.

Bàn giao công tác tuyển sinh về Vụ Giáo dục Đại họcBàn giao công tác tuyển sinh về Vụ Giáo dục Đại học
Thí sinh tham gia tuyển sinh vào đại học quốc gia TPHCM năm 2015

Bài thi đánh giá năng lực dự kiến thực hiện trong năm nay của ĐHQGTPHCM

Theo như dự thảo trước đó thì bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM sẽ có cả phần tự luận lẫn trắc nghiệm. Bài  thi sẽ nhắm tới định hướng năng lực cho học sinh Đại học chứ không nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh. Trên cơ sở đó ĐHQG TPHCM sẽ đưa ra bài thi dự kiến làm trên giấy bao gồm 1 câu hỏi tự luận và 125 câu hỏi trắc nghiệm trong đó thời gian thi giành cho kì thi này là 180 phút. Và kì thi đánh giá năng lực của ĐHQGTPHCM sẽ diễn ra sau kỳ thi THPT quốc gia sau 2 tuần.

Bài thi  sẽ gồm hai phần :

• Phần 1 : Phần đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ dự kiến sẽ có 25 câu hỏi trắc nghiệm Tiếng Việt nhằm đánh giá khả năng dùng từ và đọc hiểu và phân tích bài viết; 25 câu hỏi đọc hiểu tiếng Anh  và một phần bài luận Tiếng Việt khoảng 20 đến 50 dòng trình bày về một chủ đề cho sẵn.
  • Phần 2: Là phần trắc nghiệm tư duy logic thể hiện qua kiến thức Toán học và bài trắc nghiệm khả năng phân tích, tổng hợp và giải quyết vấn đề với 50 câu hỏi về kiến thức khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và các vấn đề kinh tế kĩ thuật.

Theo ông Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng của ĐHQGTPHCM cho hay: “với đề thi này không bắt buộc thí sinh phải học thuộc lòng, thay vào đó chúng ta có thể kiểm tra cách tư duy phân tích giải quyết vấn đề của thí sinh cái mà chúng ta cần ở thời buổi giáo dục này”. Vì thế đề thi không nhất thiết nằm trong chương trình THPT. Cũng theo ông Chính thì kì thi đánh giá năng lực của ĐHQGTPHCM sẽ diễn ra sau kỳ thi THPT quốc gia 2 tuần. Theo như dự kiến thì sẽ có 3 điểm là TPHCM, Cần Thơ và Quy Nhơn và trong năm đầu thực hiện có thể sẽ chỉ có phần thi trắc nghiệm còn phần tự luận về khả năng diễn đạt Tiếng Việt có thể thực hiện trogn 2 năm tiếp theo.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn