Ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi như thế nào đúng cách?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, thì mẹ nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm vào lúc 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, để ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi đúng cách thì không phải mẹ nào cũng biết. Dưới đây là một số thông tin để giúp bé bắt đầu ăn dặm tốt nhất.

Chọn thời điểm ăn dặm cho trẻ là điều rất quan trọng để giúp bé ăn tốt hơn
Chọn thời điểm ăn dặm cho trẻ là điều rất quan trọng để giúp bé ăn tốt hơn

Chọn đúng thời điểm cho trẻ ăn dặm

Ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi không phải là mốc duy nhất để bạn phát hiện trẻ đã muốn ăn dặm hay chưa, mà mẹ hãy căn cứ vào những dấu hiệu muốn ăn của bé để chọn đúng thời điểm cho trẻ ăn một cách tốt nhất.

Có những trẻ cần được ăn dặm vào thời điểm 4 tháng tuổi vì trẻ không tăng cân một cách bình thường khi vẫn được bú mẹ một cách đầy đủ.

Và thời điểm ăn dặm cho trẻ sẽ quyết định trẻ ăn như thế nào, nếu cho trẻ ăn quá sớm hoặc quá muộn thì  có thể khiến cho bé lười ăn dặm.

Cho bé ăn dặm đúng cách không phải mẹ nào cũng biết
Cho bé ăn dặm đúng cách không phải mẹ nào cũng biết

Cách cho trẻ ăn dặm

Khi cho trẻ ăn dặm tức là bạn đang bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho trẻ trong quá trình phát triển. Song khi bạn thực hiện ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi thì cũng cần đảm bảo cả việc cho trẻ bú sữa mẹ hàng ngày.

Trẻ cần được cho ăn dặm ít nhất 3 – 4 lần nhưng bạn không nên cho trẻ ăn ngay từ thời điểm 6 tháng tuổi mà bắt đầu tăng dần từ khi bắt đầu ăn dặm lên đến 6 tháng tuổi. Mới đầu bạn có thể cho trẻ ăn 2 bữa mồi ngày nhưng phải đảm bảo thực đơn dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm cũng phải đủ 4 nhóm thực phẩm sau:

Nhóm cung cấp bột đường thường là gạo xay và không pha thêm thứ gì cho đến khi bé 1 tuổi.

Nhóm chất đạm như thịt nạc, lòng đỏ trứng gà là những thực phẩm tốt để ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, khi sang tháng thứ 7 thì bạn có thể bổ sung thêm nhiều các thực phẩm giàu đạm khác như cá, tôm, cua. . .

Với nhóm thực phẩm cung cấp chất béo thì mẹ có thể bổ sung cả mỡ động vật và dầu thực vật để giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Nhóm thực phẩm cung cấp chất xơ và vitamin như rau xanh và củ quả thì không nên cho trẻ ăn quá nhiều khi tập ăn dặm vì chúng không cung cấp năng lượng cho trẻ.

Bé sẽ ăn ngon hơn với thực đơn dinh dưỡng đã dạng của mẹ
Bé sẽ ăn ngon hơn với thực đơn dinh dưỡng đã dạng của mẹ

Đảm bảo trẻ ăn dặm đúng cách

Để ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi đúng cách thì bạn nên thực hiện một chế độ dinh dưỡng cũng như cách chế biến món ăn hợp lý. Đây cũng là một biện pháp cho trẻ biếng ăn mà các mẹ cần phải thực hiện ngay từ những ngày đầu tiên khi cho trẻ ăn dặm.

Đầu tiên bạn nên cho bé ăn những thực phẩm mềm, đa dạng dễ tiêu và được chia thành nhiều bữa nhỏ.

Đồng thời thực phẩm dành cho bé tuy là lượng rất nhỏ nhưng phải được thay đổi hàng ngày và mẹ hãy chú ý những thức ăn mà bé thích để có thể khuyến khích trẻ ăn nhiều hơn.

Với những trẻ biếng ăn do bệnh lý thì mẹ cũng cần chú trọng bồi dưỡng cho trẻ bằng những thức ăn giàu dinh dưỡng để giúp trẻ bắt kịp đà tăng trường của trẻ.

Và một nguyên tắc mà các mẹ cần phải nhớ là phải cho trẻ uống thêm nước đun sôi để nguội hoặc nước trái cây để giúp trẻ tiêu hoá tốt nhất.

Để ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi đúng cách là điều không hề dễ dàng với các bé. Tuy nhiên, mẹ cũng cần phải có rất nhiều những kiến thức để giúp trẻ ăn dặm tốt nhất và nhất là không hình thành những thói quen ăn dặm sai cách sau này.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới