Đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017 xác định điểm bảo lưu bằng cách nào?

Em là thí sinh tự do, năm nay em đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017 mà không biết các xác định điểm bảo lưu của năm trước như nào? Thủ tục và cách xác định ra sao? Xin hãy tư vấn giúp em. Trần Tuấn Đạt (Nam Định)

Chào bạn Tuấn Đạt!

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho Ban tư vấn tuyển sinh của Y tế Việt Nam, với thắc mắc “làm thế nào để xác định điểm bảo lưu khi đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017?” của bạn Tuấn Đạt, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017 xác định điểm bảo lưu bằng cách nào?

Trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT đã quy định rất rõ ràng, cụ thể về cách xác định điểm bảo lưu của thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017, cụ thể:

Lưu ý mục 16 của phiếu đăng ký dự thi

Trong mục 16 của mẫu phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017 và xét tuyển ĐH, CĐ theo quy chế tuyển sinh mới có đề cập tới môn xin bảo lưu của thí sinh.

Theo đó, đối với những thí sinh đã dự thi THPT các năm trước nếu như có những môn thi đủ điều kiện bảo lưu theo quy định thì sẽ ghi điểm môn muốn bảo lưu vào trong ô tương ứng ở trong phiếu.

Đối với những môn được bảo lưu, thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký dự thi các môn thi thành phần/bài thi ở mục 13 của phiếu này và sử dụng kết quả đó để xét tuyển sinh đại học.

Lưu ý mục 16 của phiếu đăng ký dự thi

Cách xác định điểm bảo lưu

Làm thế nào để xác định điểm bảo lưu khi đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017 không chỉ là thắc mắc của riêng bạn Tuấn Đạt mà đó còn là vấn đề được nhiều bạn thí sinh khác quan tâm và chưa nắm rõ.

Thí sinh xác định điểm bảo lưu bằng cách:

Đối với thí sinh đã đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016 tại trường THPT thì trường sẽ căn cứ vào kết quả điểm thi 2016 (nếu có) để xác định điểm bảo lưu cho thí sinh.

Trường hợp thí sinh tự do từ tỉnh, thành phố khác thì điểm bảo lưu sẽ do trường THPT nơi thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2016 xác nhận. Đối với thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT học theo chương trình nào phải đăng ký dự thi theo quy định của chương trình đó.

Trường hợp thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT nhưng vẫn có nguyện vọng được tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2017 thì cần phải có xác nhận bản sao học bạ đã được cấp trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường THPT nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2016 và hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.

Bản chứng thực của các hồ sơ liên quan là bản photocopy đã được các cơ quan công chứng xác nhận. UBND cấp xã sẽ  xác nhận về cư trú và việc không vi phạm pháp luật của thí sinh. Các cơ quan chuyên môn cấp huyện sẽ xác nhận các điều kiện được hưởng tiêu chuẩn ưu tiên khác theo quy định tại Điều 36 của Quy chế thi cho thí sinh muốn tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn