Đăng ký nhiều nguyện vọng thí sinh có dễ đậu Đại học?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT trong năm 2016 sau khi kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng 1 có 396.496 thí sinh đã đăng ký vào 602.747 lượt trường. Nhìn vào con số này có thể thấy lượng thí sinh ảo vô cùng lớn, các trường bị đẩy vào tình tế thiếu chỉ tiêu, trong khi thí sinh lại không thể trúng tuyển trường như mong muốn.

Thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng
Thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng

Cần giải pháp tránh thí sinh ảo

Trong Dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2017, Bộ GD&ĐT có quy định cho thí sinh thoải mái đăng ký nguyện vọng xét tuyển, nhưng phải ưu tiên nguyện vọng từ cao xuống thấp. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng Cao nhất đã đăng ký trong danh sách. Nếu như có nhiều thí sinh bằng điểm xét tuyển sẽ ưu tiên những người đăng ký nguyện vọng cao hơn và tùy thuộc vào điều kiện của từng trường Đại học.

Như vậy, có thể thấy việc lượng thí sinh ảo là điều không thể tránh khỏi, vấn đề này cũng khiến cho lãnh đạo của nhiều trường lo lắng, không biết sẽ phải đưa ra những tiêu chuẩn như thế nào để vừa tránh ảo vừa có thể tuyển đủ chỉ tiêu sau khi kỳ thi THPT Quốc gia kết thúc. Theo lãnh đạo một số trường, thí sinh đăng ký càng nhiều nguyện vọng thì lượng thí sinh ảo lại càng lớn. Các trường có thể biết được các thí sinh đăng ký nhưng không thể nào xác định được thí sinh có tham gia nhập học hay không? Nếu như không có giải pháp hữu hiệu việc tăng số lượng nguyện vọng sẽ làm khó cho các trường tốp dưới, bởi họ không thể xác định được lượng thí sinh đăng ký trong khi số lượng thí sinh ảo lại quá nhiều. Nếu thí sinh đăng ký từ 5 – 7 nguyện vọng đó chỉ là tình thế chống trượt, chưa chắc đã nhập học, chính vì vậy các trường cần hết sức lưu tâm tới vấn đề này.

Chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất
Chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất

Chỉ có thể trúng tuyển nguyện vọng cao nhất

Trước tình hình căng thẳng của kỳ tuyển sinh Đại học sắp tới, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, các thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng là do Bộ tạo điều kiện cho các thí sinh, trúng tuyển vào ngành mà mình yêu thức ở các trường có mức độ cạnh tranh khác nhau. Tuy được phép đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng phải ưu tiên cho nguyện vọng hàng đầu của mình, nếu thí sinh trúng tuyển đợt 1 vào nguyện vọng cao nhất có thể trong danh sách, các nguyện vọng sau sẽ bị xóa bỏ. Chính nhờ hệ thống phần mềm thống kê nguyện vọng tuyển sinh chạy tự động này, sẽ hạn chế được lượng thí sinh ảo trong đợt xét tuyển.

Nhiều trường Đại học cũng đồng tình với phương án cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng, bởi sẽ tạo điều kiện cho các em có thể học Đại học nhiều hơn. Thí sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng trước khi thi và cùng lúc với thủ tục đăng ký dự thi. Sau khi có kết quả, những thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng có thể thay đổi trong khoảng thời gian quy định của Bộ GD&ĐT đưa ra.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới