Đánh bay chướng bụng, khó tiêu ở trẻ nhỏ chỉ bằng việc Massage 8 huyệt đạo đơn giản

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Massage không những rất tốt đối với sức khỏe của người lớn mà việc Massage đúng cách còn giúp trẻ nhỏ hết trướng bụng, khó tiêu mà còn nhanh chóng biết bò.

Đánh bay chướng bụng, khó tiêu ở trẻ nhỏ chỉ bằng việc Massage 8 huyệt đạo đơn giản

Đánh bay chướng bụng, khó tiêu ở trẻ nhỏ chỉ bằng việc Massage 8 huyệt đạo đơn giản

Nguyên nhân khiến trẻ bị đầy bụng khó tiêu

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác và giảng dạy lớp Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: khi mẹ thấy trẻ có biểu hiện co chân lên sau đó duỗi ra và cong lưng lên thì trẻ đang có biểu hiện đầy bụng rõ rệt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng có ba nguyên nhân chính sau đây:

 • Bị ép bú/ăn quá nhiều: Điều dưỡng Lâm Thị Nhung giảng viên lớp Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, khi trẻ bị ép ăn quá nhiều khiến cho đường ruột bị quá tải lượng đường lactose chính lượng đường dư thừa này khiến trẻ cảm thấy khó chịu và đầy bụng.
 • Mẹ ăn nhiều các thực phẩm gây đầy hơi: đối với những trẻ còn đang phụ thuộc rất lớn vào lượng sữa mẹ thì khi mẹ sử dụng quá nhiều những thực phẩm sinh hơi cũng có thể gây cho trẻ hiện tượng chướng bụng và đầy hơi. Những thực phẩm này tác động trực tiếp tới trẻ đang bú những tháng đầu sau sinh như bắp cải, súp lơ, các loại đậu, yến mạch, bơ, mận, cam chanh, đào, lê.
 • Ăn dặm trước 5-6 tháng tuổi, ăn cơm sớm khi chưa mọc đủ răng: Điều này khiến vi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa đường ruột lên men nhiều khiến bụng chướng căng.

Hiện tượng đầy bụng, khó tiêu khiến trẻ chậm phát triển, quấy khóc và chậm tăng cân. Để giải quyết được điều này, các mẹ có thể sử dụng các động tác Massage để giảm chướng bụng khó tiêu cho trẻ.

Massage 8 huyệt đạo đánh bay chướng bụng, khó tiêu ở trẻ nhỏ

Cách thức này có tác dụng nhanh chóng, hiệu quả cho các triệu chứng ở đường tiêu hóa trẻ nhỏ. Khí sinh ra trong đường ống tiêu hóa (ruột, dạ dày) được kích thích và đẩy ra ngoài bằng ợ hơi, đánh hơi.

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, việc Massage những động tác này cho trẻ giúp trẻ nhanh chóng loại bỏ những biểu hiện ở đường tiêu hóa trẻ nhỏ. Khí sinh ra trong đường ống tiêu hóa (ruột, dạ dày) được kích thích và đẩy ra ngoài bằng ợ hơi, đánh hơi. Ngoài ra, mẹ thường xuyên mát xa cho trẻ sơ sinh sẽ giúp kích thích cơ cổ, cơ vai, cơ ngực từ đó nhanh biết lẫy, bò, ngồi, tăng cường khả năng vận động sau này.

 • Massage ngón cái và lòng bàn tay dưới ngón cái

Đây là những huyệt đạo liên quan tới dạ dày, lá lách của trẻ nhỏ giúp giảm buồn nôn, căng thẳng, táo bón. Mẹ giữ ngón cái và miết nhẹ nhàng, lặp ại 3-4 lần, mỗi lần 100-200 nhịp.

Massage ngón cái và lòng bàn tay dưới ngón cái

Massage ngón cái và lòng bàn tay dưới ngón cái

 • Massage từng ngón tay

Mẹ dùng ngón cái day ấn nhẹ nhàng huyệt Tam Nhãn giữa ngón tay trỏ, ngón cái, ngón giữa, ngón út rồi miết dọc các ngón từ 3-5 lần. Cách mát xa từng ngón tay cho bé sơ sinh khỏi đầy bụng.

Massage từng ngón tay

Massage từng ngón tay

 • Massage lòng bàn tay

Mẹ chà xát lòng bàn tay theo hình vòng tròn giúp, xoay theo chiều kim đồng hồ.

 • Massage vùng lưng

Đặt bé nằm ngửa trên mặt đệm phẳng cứng, mẹ dùng 5 đầu ngón tay thao tác ấn nhẹ lên lưng bé ngược từ trên xuống dọc xương sống.

Massage vùng lưng

Massage vùng lưng

 • Massage vùng bụng

Mẹ khởi động xoa ấm hai lòng bàn tay, rồi chà nhẹ nhàng xung quanh rốn kích thích nhu động ruột trẻ nhỏ theo chiều kim đồng hồ trong 10 phút. Huyệt trung quản nằm ở vị trí trên lỗ rốn 4 phân có tác dụng giảm đầy bụng, khó tiêu thậm chí cả bệnh viêm loét tá tràng, dạ dày.

 • Massage vùng rốn

Cách làm này giúp dạ dày thư giãn. Mẹ đặt 4 ngón tay theo chiều ngang bụng, xoay tròn theo chiều kim đồng hồ 2-3 phút và hướng lên trên. Trong quá trình làm, bé có thể sẽ tiết nước bọt, ợ hơi, hoặc đánh hơi.

Massage vùng rốn

Massage vùng rốn

 • Massage dọc cánh tay giúp bé thư giãn tốt hơn

Mẹ dùng 3 ngón miết dọc từ khuỷu tay tới cổ tay bé khoảng 100 lần

Massage dọc cánh tay giúp bé thư giãn tốt hơn

Massage dọc cánh tay giúp bé thư giãn tốt hơn

 • Động tác đạp xe/nâng chân

Mẹ cầm 2 chân bé và di chuyển nhẹ nhàng giống như động tác đạp xe đạp hoặc nâng gập chân.

Những lưu ý trong cách mát xa cho trẻ sơ sinh:

 • Nếu bé không hào hứng, mệt mỏi, buồn ngủ thì mẹ nên dừng hoạt động này.
 • Cắt móng tay và làm ấm lòng bàn tay trước khi mát xa cho trẻ sơ sinh.
 • Không thực hiện sau khi bé ăn xong, vừa khỏi ốm.
 • Có thể dùng tinh dầu không mùi để làm ấm.
 • Chuẩn bị khăn sạch cho bé nằm lên.
 • Bật nhạc nhẹ du dương.
 • Không nắn bóp mạnh.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, đã giúp các bà mẹ hiểu hơn và biết cách áp dụng những cách Massage này để giảm chướng bụng khó tiêu cho trẻ.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới