Đánh giá chung đề thi thử nghiệm 2017: Học sinh khó đạt điểm 8

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đánh giá chung 14 đề thi thử nghiệm năm nay, đa số giáo viên giảng dạy tại các trường đều cho rằng đề thi thử nghiệm 2017 lần 2 này khá khó, học sinh khó có thể lấy được điểm 8.

Đánh giá đề thi thử nghiệm THPT Quốc gia 2017
Đánh giá đề thi thử nghiệm THPT Quốc gia 2017

Môn khoa học tự nhiên khó đạt điểm cao

Đề thi thử nghiệm nằm trong chương trình lớp 12, tất cả các câu hỏi này được xếp theo chủ đề trong sách giáo khoa. Mức độ khó tăng dần, đối với đề toán yêu cầu thí sinh sử dụng máy tính casio sẽ cho ra kết quả ngay không có nhiều. Có câu hỏi dễ chỉ dành để xét tốt nghiệp mà khó có thể dùng để xét tuyển đại học.

Đề thi thử nghiệm môn Hóa học gồm 40 câu, được sắp xếp từ dễ đến khó. Các phần lý thuyết và bài tập đan xen nhau. Đề thi có khoảng 10 câu ở mức nâng cao để phân loại học sinh vào đại học, trong đó có 2 câu ở mức khó. Số câu lý thuyết là 25/40, khá được chú trọng.

Với môn Vật lý tương tự đề Hóa học và thí sinh đạt 8 điểm sẽ khó hơn mọi năm. Những em học căn bản có thể dễ dàng đạt 5 điểm.

Nói chung đề thi thử nghiệm 2017 đã dễ hơn rất nhiều so với đề thi THPT Quốc gia năm 2015 và 2016, tuy nhiên thời gian thi chỉ còn 50 phút do vậy, vẫn cần thí sinh phải học thuộc được lý thuyết, áp lực thời gian là khá nặng nề. Để có thể làm bài thi một cách tốt nhất thí sinh cần vững các phương pháp cơ bản như số đếm, bảo toàn e, trung bình, bảo toàn khối lượng, cũng như phải làm thật cẩn thận và luyện tốc độ giải bài nhanh.

Đề thi thử nghiệm chưa phân hóa rõ ràng
Đề thi thử nghiệm chưa phân hóa rõ ràng

Môn khoa học xã hội khối tự nhiên chiếm ưu tế

Với môn ngữ văn thời gian làm bài thi chỉ còn 60 phút, trước vấn đề này nhiều người lo ngại rằng thí sinh không đủ thời gian để làm bài. Trong môn này, sự phân hóa cũng chưa cao, các câu hỏi chủ yếu yêu cầu sự chính xác. Phần đọc hiểu không thuộc phạm vi sách giáo khoa chính vì thế học sinh không cần học thuộc lòng mà có thể tự tư duy làm bài, điều này các thí sinh ban tự nhiên sẽ có lợi hơn. Các em lo lắng vì không có cơ hội để bày tỏ cảm xúc và thể hiện những sáng tạo trong nhìn nhận đánh giá vấn đề. Ngược lại, học sinh trung bình chép, diễn đạt lại ý của văn bản đọc hiểu vẫn có thể được điểm.

Đề thi thử nghiệm môn lịch sử chủ yếu tập trung chương trình của lớp 12, đảm bảo được tính khách quan và phân loại học sinh. Thí sinh phải làm 40 câu hỏi trong thời gian 50 phút, bình quân mỗi câu là 1,2 phút. Đây là thời gian hợp lý dành cho một đề kiểm tra kiến thức. Thế nhưng với để thi này thí sinh khó có thể làm được hết cả đề, đạt được mức điểm tuyệt đối. Trong đề có một số câu hỏi sử dụng thuật ngữ chuyên môn nhằm đánh lạc hướng thí sinh.

Năm nay, môn Giáo dục công dân lần đầu được đưa vào sử dụng trong kỳ thi THPT Quốc gia, với những câu hỏi đi từ dễ tới khó, giải quyết tình huống dựa theo kinh nghiệm thực tế để trả lời câu hỏi. Nhiều người nhận xét đề giáo dục công dân khá hay, thực tiễn, bớt đi tính học thuộc lòng và vận dụng kiến thức.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới