Đạo Phật hướng dẫn cách giảm cân giữ dáng cực hay mà thấm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vì vậy người ta ùn ùn kéo đến các phòng tập gym giảm béo, yoga, tìm hiểu bí quyết giảm cân giữ dáng  nhưng tỉ lệ hiệu quả không thực sự cao.

Hãy nhìn nhận vấn đề tìm cách giảm cân hiệu quả, giữ dáng ở một khía cạnh khác theo Đạo Phật.

Nguyên nhân gây tăng cân

Theo quan niệm của Đạo Phật sút cân hoặc quá cân so với sự cân bằng của cơ thể là do ta chọn lối sống thiếu cân bằng và hài hòa.

Ham ăn ngủ

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thừa cân bởi cơ thể tiếp nhận thực phẩm nhiều hơn trong quá trình đào thải.

Bình thường cơ thể chỉ cần khoảng 7 đến 9 tiếng ngủ nhưng trong xã hội hiện đại, công việc, học tập lối sống thay đổi ăn uống ngủ nghỉ tự do, ngại vận động ngủ nướng phổ biến hơn. Khi mang thai bồi bổ quá đà, nên em bé từ nhỏ đã thừa cân.

cách giảm cân
Tăng cân béo phì do ham ngủ

Ham vui

Sẽ tác động đến tình trạng sức khỏe, cân nặng của cơ thể. Ham vui có thể hiểu là bữa tiệc sôi động với đồ ăn và đồ uống quá nhiều dinh dưỡng. Ham vui còn là do nhu cầu tình dục lên đến mức độ dễ dãi và phóng túng. Những người ham vui dễ tham gia vào trò chơi tình ái mà không quan tâm đến sự yêu thương, chăm sóc, không muốn gắn bó lâu dài cùng nhau.

Nhàn rỗi

 Đạo Phật cho rằng nhàn rỗi khiến cơ thể rảnh rỗi ít hoạt động mà cả tâm trí cũng vô ưu. Xã hội hiện đại, nhiều người ăn sáng, leo lên xa rồi đến văn phòng ngồi máy lạnh làm việc 8h mà ít vận động. Khi đã mệt mỏi trở về nhà ăn ngủ. Thói quen thiếu lành mạnh, gây thừa cân béo phì nhiều hơn.

Nhàn rồi có thể là thất nghiệp, thất học, thất tình gây lên sự bi quan, chán nản. Khi tâm lí không ổn định sẽ dẫn đến biếng ăn mất ngủ, nhưng nhiều người lại ăn uống không kiểm soát, ngủ li bì gây thừa cân.

Cách giảm cân giữ dáng theo đạo phật cực hay

Theo Đạo Phật, việc giữ dáng không chỉ là giảm cân mà còn tăng cân phù hợp với chiều cao. Ăn ngủ nhiều, ham vui vô độ, tập tành khắt khe đều là cách sống cực đoan, dẫn đến mất cân bằng về tâm sinh lí, thể chất. Ảnh hưởng không tốt đến cá nhân.

cách giảm cân
Ngồi thiền tập yoga tâm tĩnh chế độ ăn uống lành mạnh sẽ là cách giảm cân an toàn

Các thiền sư đã nhiều năm thực hành Phật Pháp (phương pháp giáo dục, sống và học tập theo quan điểm đạo Phật) đã đưa ra phương pháp giảm cân hiệu quả quan trọng là có lối sống lành mạnh qua việc tiếp nhận thức ăn lành mạnh cho cả thân và tâm.

Thức ăn cho thân lành mạnh

Ăn uống điều độ: Tức là bạn không phải ăn kiêng, nhịn ăn khắt khe. Đạo Phật khuyên ta nên có chế độ ăn lành mạnh như ăn chay. Ăn chay tốt cho sức khỏe. Bạn nên có cách ăn chay phù hợp với khả năng và sở thích của mỗi người.

Chúng ta có thể không ăn thịt chỉ ăn cá hoặc hải sản, không ăn thịt cá nhưng ăn trứng. Hoăc không ăn thức ăn động vật chỉ ăn thực vật để có hàm lượng dinh dưỡng vừa đủ.

Sống điều độ: Tức là không sống cực đoan, không ham vui, không ky bo kham khổ, tình dục vô độ. Mà thay vào đó Đạo Phật khuyên ta nên ngồi thiền, yoga, ăn chậm, đi chậm, yêu chậm để tận hưởng cuộc sống.

Vượt qua tham sân si

Tham sân si là tham lam, sân hận và si mê  đó là những cảm xúc cực đoan dễ khiến ta lâm vào ăn uống quá độ hoặc không ăn, cạnh tranh quá độ, ham tiền bạc, vật chất, ái tình, dục vọng  quá mức. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân, sút cân nghiêm trọng theo sự thích nghi của cơ thể.

Sống với từ bi hỉ xả:  Đây là triết lí trong đạo Phật. Với bốn kiểu tâm lí,cảm xúc tích cực và vô hạn. Theo đó nên sống hiền lành, quan tâm, vui tươi và chia sẻ với mọi người. Khi có thái độ tích cực sẽ giảm tâm lí cực đoan giảm  sự mất cân bằng trong cơ thể. Vì thế cân nặng và tâm thái đều bằng và lành mạnh.

Tuyết – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới