Đào tạo Y – Dược chất lượng cao cần đẩy mạnh mô hình trường học – bệnh viện

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Liên kết mô hình trường học – bệnh viện để nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ cán bộ Y tế được Bộ Y tế chủ chương đẩy mạnh những năm tới nhằm giảm thiểu tình trạng đào tạo xa rời thực tiễn.

dao-tao-mo-hinh-truong-hoc-benh-vien
Đào tạo Y – Dược chất lượng cao cần đẩy mạnh mô hình trường học – bệnh viên

Mới đây nhất bênh viện E đã có những kí kết với trường Đại học Y Hà Nội nhằm đưa ra kế hoạch cụ thể  cho việc hợp tác toàn diện theo mô hình bệnh viện – trường đại học để góp phần nâng cao đào tạo đội ngũ y tế nước nhà.

Mô hình bệnh viện trường học với chủ trương chất lượng y tế

Trước đó theo như chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế – Nguyễn Thị Kim Tiến muốn xây dựng Bệnh viện E là bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Bộ Y tế và trở thành bệnh viện – trường học và là nơi kết hợp giữa các cơ sở đào tạo các cán bộ y tế với các bệnh viện thực hành trong công tác đào tạo đội ngũ nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nói về mô hình này GS.TS Lê Ngọc Thành, giám đốc bệnh viện E cho rằng: “Chúng ta cần phải có tiêu chí đánh giá về một con người qua việc đào tạo thế hệ đi sau là một tiêu chí quan trọng, ông Thành cũng khẳng định với sự tin tưởng của Bộ trưởng và sự nỗ lực của tập thể cán bộ Bệnh viện E chắc chắn sẽ trở thành 1 trong những trung tâm của mô hình kết hợp đào tạo Bệnh viện- trường học.

Nói về đội ngũ và cơ sở vật chất để đáp ứng cho mô hình này hiện nay bệnh viện có 4 trung tâm bao gồm tim mạch, tiêu hóa, cơ xương khớp, ung bướu và 25 khoa lâm sàng và cận lâm sàng… Đội ngũ nhân lực với 1 giáo sư và 2 phó giáo sư, 180 bác sĩ đạt trình độ tiến sĩ và chuyên khoa 2 thạc sĩ chuyên khoa 1) 330 điều dưỡng đa khoa có trình độ cử nhân và cao đẳng). Đây cũng là cơ hội để bệnh viện E vừa làm công tác chuyên môn vừa làm công tác giảng dạy và đào tạo đội ngũ y tế kế cận.

mo-hinh-truong-hoc-benh-vien
Mô hình bệnh viện trường học với chủ trương chất lượng y tế

Mô hình liên kết đào tạo đang phát huy tốt cả về số lượng lẫn chất lượng

Ngoài những trường tự lập ra các bệnh viện như Đại học Y Hà Nội, hay các trường Trung cấp – Cao đẳng có xu hướng liên kết (vì đặc thu đào tạo ngắn hạn và ngành nghề). Thì hiện nay xu hướng đào tạo và liên kết trường học – Bệnh viện đang được Bộ Y tế cũng như chính phủ chỉ đạo từ nhiều năm nay.

Hiện nay theo Bác sĩ Nguyễn Nhật Cảnh – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội  cho biết: “trung tâm cũng đang liên kết đào tạo với trường Đại học y tế công cộng trong việc đào tạo những cán bộ y tế, hàng năm có rất nhiều sinh viên học các chuyên ngành Y –Dược đến xin thực tập , trường cũng đã chấp nhận nhiều sinh viên đang học tập ở tất cả các trường đào tạo y khoa trên địa bàn. Qua những theo dõi cho thấy so với các bác sĩ được đào tạo chuyên sâu thì các sinh viên Y sĩ đa khoa, y tế công cộng…có kĩ năng làm việc cộng đồng và biết lập kế hoạch và giám sát hoạt động y tế cũng như tư duy nghiên cứu tốt hơn. Tuy nhiên để các sinh viên có thể tiếp cận với các kĩ năng làm việc tốt hơn thì cần phải thực tập dài hơn nữa.

Các khóa thực tập như thế này không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho sinh viên mà các trường dựa vào đó để thay đổi khung chương trình đào tạo để phục vụ tốt trong quá trình đào tạo cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Còn các bệnh viện đây cũng là cơ hội để tìm kiếm nhân tài, qua đó chọn lựa sự đào tạo với nhu cầu của bệnh viên.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới