Dấu hiệu để nhận biết sớm bệnh giang mai ở nam giới là gì ?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Bệnh giang mai là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến hiện nay. Bệnh do vi khuẩn  Treponema pallidum (hay còn gọi là xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Loại vi khuẩn này gây tổn thương nghiêm trọng tới dây thần kinh, não và các mô trên cơ thể.

Dấu hiệu để nhận biết sớm bệnh giang mai ở nam giới là gì ?

Nếu không kịp thời chữa trị thì bệnh sẽ để lại những biến chứng nặng nề. Dưới đây là Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai ở nam giới để bạn tham khảo.

Một số biểu hiện, dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai ở nam giới                                    

Bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh khá dài từ 9 – 90 ngày (trung bình là từ 21 ngày) trước khi những triệu chứng, biểu hiện đầu tiên của bệnh xuất hiện. Bệnh phát triển theo 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện và dấu hiệu nhận biết khác nhau. Cụ thể như:

 Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 1

Bạn có thể nhận biết bệnh giang mai giai đoạn này bằng sự xuất hiện của các vết loét (săng giang mai) tại những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai. Săng giang mai là một dạng viêm loét, nông, có hình tròn hay hình bầu dục với kích thước khoảng 0,3 – 3 cm, bờ nhẵn, không có mủ, không gây đau và ngứa.

Săng giang mai thường xuất hiện ở cơ quan sinh dục của cả nam và nữ như: dương vật, quy đầu, âm vật, âm đạo, môi lớn, môi bé, cổ tử cung. Ngoài ra, các vết loét này còn có thể xuất hiện ở khoang miệng và cả hậu môn.

Những săng giang mai sẽ tự biến mất sau 4 – 8 tuần và không để lại sẹo. Điều này không có nghĩa là bệnh đã khỏi mà thực chất bệnh vẫn tiếp tục phát triển sang giai đoạn 2.

 Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 2

Giai đoạn 2 của bệnh giang mai thường bắt đầu sau 6 – 8 tuần kể từ khi giai đoạn 1 kết thúc. Biểu hiện giai đoạn này là xuất hiện các nốt ban màu hồng hoặc màu tím ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các nốt ban này thực chất chỉ là những đốm màu nâu ở da, không ngứa và không đau. Các vết nốt ban này cũng có thể xuất hiện ở các bộ phận khác trên cơ thể như lưng, khoang miệng, môi, dương vật,

Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể bị sốt, mệt mỏi, căng thẳng kéo dài. Nhiều người còn bị đau lưng, đau họng, nổi hạch, rụng tóc và giảm cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân.

 Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn 3

Giang mai giai đoạn tiềm ẩn thường bắt đầu sau khi giai đoạn 1 và 2 kết thúc. Giai đoạn tiềm ẩn có thể tồn tại trong nhiều năm, các xoắn khuẩn giang mai vẫn còn tồn tại trong cơ thể nhưng người bệnh thường không có bất kỳ dấu hiệu nào.

Theo các chuyên gia, khoảng 1/3 bệnh nhân bị bệnh giang mai trong giai đoạn tiềm ẩn sẽ phát triển thành giang mai giai đoạn 3, với các triệu chứng nghiêm trọng.

Bệnh giang mai giai đoạn 3 sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới não, tim mạch và thần kinh, xương khớp của người bệnh. Bệnh có thể gây tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Người bị bệnh giang mai giai đoạn 3 sẽ gặp khó khăn khi cử động cơ thể, tê liệt tứ chi, mất thị lực và có thể bị mất trí nhớ.

Phác đồ điều trị bệnh giang mai (syphilis) như thế nào ?

Điêu trị giang mai phải tuân thủ nguyên tắc sau:

 + Phát hiện sớm ,điều trị sớm và đủ liều để bệnh có thể khỏi, ngăn chặn lây lan, đề phòng tái phát sau điều trị và di chứng.

+ Điều trị đồng thời cho cả chồng hoặc bạn tình của người bệnh.

 + Điều trị cụ thể

Penixilin là kháng sinh được lựa chọn để điều trị giang mai ,cho đến hiện tại chưa có trường hợp nào xoắn khuẩn giang mai kháng penixilin.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới