Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết con yêu sắp chào đời

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trong quá trình mang thai chắc hẳn các bà mẹ rất hồi hộp mong chờ ngày con yêu chào đời, giây phút ấy vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa. Tuy nhiên, để giây phút này thêm trọn vẹn các mẹ cần biết những dấu hiệu chuyển dạ để chủ động chuẩn bị cho việc chào đón con yêu chào đời.

Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết con yêu sắp chào đời

Nhận biết sớm dấu hiệu chuyển dạ giúp mẹ chuẩn bị tốt nhất cho cả mẹ và bé

Chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là quá trình sinh lý hết sức bình thường ở những phụ nữ có thai, quá trình này làm cho thai và phần phụ của thai được đẩy ra ngoài buồng tử cung của người mẹ qua đường âm đạo. Chuyển dạ đủ tháng thường bắt đầu từ tuần thứ 38 đến cuối tuần 42, lúc này thai nhi đã có thể sống độc lập ngoài tử cung. Dưới đây là những dấu hiệu sớm nhất của quá trình chuyển dạ:

Dấu hiệu chuyển dạ

  • Thai nhi di chuyển vào vị trí trong khung xương chậu của bạn

Đây là dấu hiệu chuyển dạ rất phổ biến và các mẹ có thể cảm nhận được, đặc biệt là đối với những phụ nữ mang thai lần đầu. Khi em bé di chuyển vào vị trí khung xương chậu của người mẹ, mẹ sẽ cảm nhận được những cơn đau đẻ nhẹ rồi tăng dần, tăng dần. Điều này càng rõ ràng hơn khi em bé chúc đầu xuống phía dưới, để chuẩn bị chui ra ngoài, các mẹ sẽ có cảm giác buồn đi tiểu và đi đại tiện nhiều hơn vì đầu của em bé lúc này đang chèn ép vào bàng quang và trực tràng của mẹ.

  • Dịch tiết âm đạo nhiều hơn và đặc hơn.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa sản, dịch tiết âm đạo và quá trình chuyển dạ có liên quan mật thiết với nhau. Trong những ngày gần sinh, bạn sẽ thấy dịch tiết âm đạo nhiều hơn, đặc hơn, thậm chí là có một vài vệt máu và mùi của chúng cũng nồng hơn. Khi có dấu hiệu này, các mẹ cần chuẩn bị tâm lí sẵn sàng chào đón con yêu trong một vài ngày tới nữa thôi nhé.

Rạn da khi mang bầu là nỗi lo của tất cả các mẹ

Dịch tiết âm đạo nhiều hơn và đặc hơn là một trong những dấu hiệu chuyển da

  • Đau bụng nhiều hơn và dồn dập hơn

Đây chính là dấu hiệu cơ bản của quá trình chuyển dạ, trong tháng cuối của thai kỳ mẹ sẽ phải đối mặt với những cơn co tử cung sinh lý, chúng khiến bạn đau bụng nhẹ và cũng rất nhanh chóng mất đi. Khi gần đến ngày chuyển dạ, các cơn co thắt này sẽ nhiều hơn, nhanh hơn và cũng dồn dập hơn, mẹ sẽ cảm nhận rõ nhất ở vùng phần lưng dưới, bụng dưới, … Lời khuyên dành cho các mẹ lúc này là nhanh chóng đến gặp các Bác sĩ sản khoa để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

  • Dấu hiệu vỡ ối

Đây là dấu hiệu cuối cùng báo hiệu bạn sắp sinh đến nơi rồi đấy, bạn không nên chờ đợi dấu hiệu này mới đến viện để đảm bảo sức khỏe và an toàn của cuộc sinh nở. Các mẹ hãy tinh ý, theo dõi những thay đổi những dấu hiệu mà chúng tôi đã nêu ở trên để nhập viên trước sinh vài ngày, để được các Bác sĩ, nữ Hộ sinh theo dõi cẩn thận và chuẩn bị những điều kiện thật tốt để cuộc “vượt cạn” của bạn thành công.

Cơ địa của mỗi em bé và mỗi bà mẹ là khác nhau, vì thế có những mẹ sẽ có tất cả các dấu hiệu này, cúng có những bà mẹ chỉ có một vài dấu hiệu. Những dấu hiệu này rất dễ nhận biết, mẹ chỉ cần tinh ý một chút là có thể nhận biết được ngay. Lời cuối cũng mà các Bác sĩ khuyên mẹ là hãy nên vào viện khi thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào để bào vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé yêu nhé. Chúc bạn các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và có kỳ vượt cạn thành công, dễ dàng nhé!

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới