Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc không nên bỏ qua

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc gây nên bởi những chất nhất định gây nên những phản ứng với cơ thể. Đa số mọi người thường coi thường những dấu hiệu bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc khiến nhiều trường hợp bệnh phát triển nặng gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Không nên coi thường những dấu hiệu của bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc
Không nên coi thường những dấu hiệu của bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc thường là do thay đổi độ pH đột ngột đối với cơ thể, các chất tiếp xúc với da có độ pH cao hơn so với da sẽ dẫn đến hiện tượng viêm da dị ứng tiếp xúc. Các loại hóa chất độc hại, chất tẩy rửa, xà phòng…đều là những chất có độ pH cao hơn so với cơ thể gây kích ứng mạnh, da đỏ tấy và hình thành những bọng nước.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc là do thay đổi độ pH
Nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc là do thay đổi độ pH

Các bệnh nhân thường hay mắc bệnh viêm da dị ứng do tiếp xúc cần phải có những cách phòng tránh bệnh như đeo găng tay khi làm việc, giữ ẩm cho da bằng các loại từ thảo dược thiên nhiên. Bên cạnh đó, các loại thức ăn,  thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày người bệnh tuyệt đối không nên ăn các loại thức ăn tanh, đồ lên men hay chế biến sẵn.

Dấu hiệu của bệnh viêm da tiếp xúc thường biểu hiện dưới 2 dạng là viêm da kích ứng và viêm da dị ứng tiếp xúc. triệu chứng thông thường của bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc người bệnh sẽ có biểu hiện nổi ban đỏ, ngứa, các vùng da tiếp xúc bị tổn thương xuất hiện các mụn nước và kèm theo đau nhức. Diện tích tiếp xúc dị ứng phụ thuộc vào mức độ phản ứng đối với chất xúc tác.

  • Viêm da kích ứng

Đây là dạng vùng da dị ứng tiếp xúc lặp đi lặp lại với một chất như mỹ phẩm, xà phòng, kem bôi da…Các vị trí xuất hiện triệu chứng kích ứng da thường ở lòng bàn tay, mặt và ngón tay. Mặt khác những chất thuộc nhóm chất tẩy rửa mạnh, axit mạnh thường gây nên tình trạng viêm da dị ứng tiếp xúc sau khi tiếp xúc chỉ một lần, các chất này phá hủy các tế bào và các hàng rào bảo vệ từ da.

Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc thường dị ứng với những chất cố định
Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc thường dị ứng với những chất cố định
  • Viêm da dị ứng tiếp xúc

Loại viêm da này thường gây ra bởi một phản ứng với các chất gây dị ứng khiến cơ thể phản ứng lại với các tác nhân nhạy cảm, có triệu chứng xuất hiện các nốt ban đỏ, sưng đôi khi kèm theo mụn nước. Khi người bệnh bị những triệu chứng này cần nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa để kịp thời điều trị.

Những chất có khả năng gây viêm da dị ứng tiếp xúc là các kim loại, đồ trang sức, phụ kiện trang phục, nước hoa, các loại mỹ phẩm, thuốc nhuộm và cỏ dại. Việc tiếp xúc với những chất trên gây dị ứng thì ngay cả đối với một lượng nhỏ người bệnh cũng dễ bị tái phát và gây ra dị ứng trên da.

Những biến chứng của bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Biểu hiện của bệnh viêm da tiếp xúc là tình trạng ngứa ngoài da, nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ phát triển nặng và dẫn đến những bệnh lý học khác nhau đặc biệt là bệnh viêm da thần kinh. Bệnh viêm da thần kinh là một tình trạng da rất dễ bị tổn thương khiến vùng da bị dị ứng trở nên dày, màu đỏ và đậm hơn so với những vùng da khác. Việc liên tục tác động lên các vùng da dị ứng cũng sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn và để lại sẹo vĩnh viễn gây khó khăn trong việc điều trị bệnh.

Tuyệt đối không tự ý điều trị bệnh khi chưa có chỉ định của bác sĩ
Tuyệt đối không tự ý điều trị bệnh khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Người bệnh bị viêm da dị ứng tiếp xúc cần phải tránh những tác nhân gây nên bệnh và không tiếp xúc với những chất đó. Đối với trường hợp cần phải dùng thuốc điều trị bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc cần phải có sự chỉ định của bác sĩ điều trị tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc không khó để phát hiện, tuy nhiên một số trường hợp người bệnh thường chủ quan và tự ý mua thuốc điều trị tại các nhà thuốc GPP khi chưa được thăm khám tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh rõ ràng khiến bệnh càng diễn biến phức tạp. Vì vậy người bệnh cần phải đến những cơ sở y tế uy tín khi thấy những dấu hiệu trên.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới