Dấu hiệu nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang mà chị em cần biết

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Hội chứng buồng trứng đa nang khiến chị em khó khăn trong quá trình mang thai, việc nhận biết sớm chứng bệnh này sẽ giúp chị em điều trị chúng một cách hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang mà chị em cần biết

Hội chứng buồng trứng đa nang nguy hiểm hay không?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, hội chứng buồng trứng đa nang hay còn được gọi là PCOS. Hội chứng này đặc trưng bởi tình trạng mất cân bằng nội tiết tố, u nang buồng trứng hoặc rối loạn chức năng buồng trứng ở bên trong cơ thể.

Hội chứng buồng trứng đa nang có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến nội tiết tố của con gái, từ đó dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều, hạn chế khả năng sinh sản… Do đó, hãy tìm hiểu những dấu hiệu cảnh báo hội chứng buồng trứng đa nang để kịp thời phòng tránh từ sớm là điều vô cùng cần thiết đối với các chị em.

Dấu hiệu nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp cho bạn đọc:

• Da nhờn, dễ nổi mụn

Tình trạng mất cân bằng nội tiết sẽ khiến cho da của bạn đột nhiên có tình trạng nhờn và nổi nhiều mụn. Chính sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể dẫn đến tình trạng da bị sạm màu, bóng dầu và thay đổi khác thường trên cơ thể của bạn.

• Kinh nguyệt thay đổi thất thường

Kinh nguyệt thay đổi bất thường là một trong những biểu hiện thường gặp trong buồng trứng đa nang, khi bạn mắc phải hội chứng này khiến cho nội tiết tố sẽ bị rối loạn và dẫn đến tình trạng kinh nguyệt thay đổi thất thường, biểu hiện rõ nhất là lượng máu kinh tiết ra khác lạ, lúc nhiều lúc ít.

Theo các bác sĩ Y học cổ truyền, người mắc hội chứng này thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, xanh xao kéo dài, bên cạnh đó người mắc hội chứng buồng trứng đa nang có máu kinh không đỏ sẫm như bình thường mà hơi nhạt.

Người mắc hội chứng buồng trứng đa nang cần được khám và điều trị sớm

• Tăng cân không rõ nguyên nhân

Người mắc hội chứng buồng trứng đa nang thường có lượng nội tiết tố androgen trong cơ thể tăng cao, Androgen làm tăng tình trạng tích trữ mỡ thừa quanh vòng eo của bạn, từ đó gây ra tình trạng tăng cân bất thường. Thậm chí, vùng bụng và hông cũng là nơi dễ tích mỡ nhiều nên có thể gây ra tình trạng béo phì mất kiểm soát.

Để hạn chế được tình trạng này, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt điều độ để cơ thể dần trở lại trạng thái ổn định.

• Rụng tóc nhiều

Tuy tình trạng rụng tóc do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, buồng trứng đa nang cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng rụng tóc. Tình trạng rối loạn nội tiết tố cũng làm dư thừa androgen trong cơ thể nhiều hơn, từ đó khiến tóc rụng thường xuyên. Và nếu lượng hormone dihydrotestosterone (DHT) trong cơ thể tăng cao thì các nang tóc của bạn sẽ bị thiếu dinh dưỡng, mỏng và yếu dần, khó mọc lại.

• Tâm trạng thay đổi thất thường

Các Hormone trong cơ thể bạn không chỉ điều khiển quá trình sinh trưởng của trứng mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới tâm trạng của bạn. Chính sự thay đổi tâm trạng thất thường, buồn vui không rõ ràng là một dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đã mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Khi thấy những dấu hiệu bất thường trong cơ thể chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn