Dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và hướng điều trị bệnh lý Eczema

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Eczema là bệnh viêm da dị ứng khá phổ biến hiện nay, việc nắm được dấu hiệu nhận biết cũng như nguyên nhân và hướng điều trị giúp bệnh nhân điều trị được căn bệnh này tốt hơn.

Dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và hướng điều trị bệnh lý Eczema

Dấu hiệu nhận biết bệnh lý Eczema

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bệnh lý Eczema hay còn gọi là bệnh chàm hay ngứa phát ban, Eczema thường xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa, đây là bệnh lý ngoài da tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và thẩm mỹ của bệnh nhân. Eczema có các biểu hiện điển hình nhất bao gồm: ngứa da, nổi mẩn đỏ, có mụn nước.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, Eczema làm hình thành các mảng ngứa chủ yếu xuất hiện ở tay, khuỷa tay và các khu vực có xuất hiện nhiều nếp gấp như như bên trong khuỷu tay và mặt sau của đầu gối. Eczema có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, bao gồm cổ, ngực, mặt hay mí mắt. Theo các Bác sĩ chuyên khoa da liễu, ngứa được xem là một trong những biểu hiện thường xuất hiện của bệnh, bệnh nhân thường xuất hiện những cơn ngứa nhẹ hoặc vừa, nhưng một số trường hợp ngứa có thể trở nên tồi tệ hơn, khiến bạn gãi cho tới chảy máu. Ngoài ra, bệnh nhân còn mắc phải một số dấu hiệu cụ thể như sau:

• Da khô, nhạy cảm thậm chí xuất hiện tình trạng da mẩn đỏ, xuất hiện biểu hiện viêm da.
  • Ngứa rất kinh khủng sau đó xuất hiện những mảng da xậm màu, cõ vảy.
  • Vùng da bị sưng lên, trong một số trường hợp bị viêm da bội nhiễm bệnh nhân có thể gặp một số biểu hiện khác như sốt, ớn lạnh, nhức cơ, mệt mỏi.

Bác sĩ đều không tìm ra nguyên nhân gây bệnh Eczema

Nguyên nhân gây ra bệnh lý Eczema

Theo Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, đa số các Bác sĩ đều không tìm ra nguyên nhân gây bệnh, chủ yếu là do viêm da dị ứng, Eczema là sự kết hợp giữa các yếu tố bao gồm:

• Di truyền
  • Chức năng bất thường của hệ miễn dịch
  • Môi trường xung quanh
  • Các hoạt động có thể khiến da nhạy cảm hơn
  • Khiếm khuyết ở hàng rào bảo vệ da, cho phép độ ẩm thoát ra ngoài, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập

Bệnh nhân mắc Eczema sẽ tăng các biểu hiện viêm và ngứa khi gặp các chất kích thích mạnh như len, chất tẩy rửa, chất làm se, nước hay thậm chí là nước sinh hoạt bình thường.

Bệnh nhân nên làm gì khi bị mắc Eczema

Theo các Dược sĩ hệ Đại học chia sẻ, đa số những thuốc bôi ngoài ra điều trị bệnh eczema đều chứa corticoid, corticoid không nên sử dụng quá liều và lâu ngày, corticoid có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể, vì thế bạn cần thực hiện và theo dõi sử dụng thuốc đúng liều từ Bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh cũng cần hạn chế tiếp xúc với các hóa chất cũng như hạn chế ngâm nước, không nên gãi mạnh vào những vùng da bị tổn thương. Ngoài ra, cũng nên hạn chế sử dụng hoá mỹ phẩm, thay vào đó bạn có thể sử dụng Dược mỹ phẩm để hạn chế tình trạng lây lan của bệnh.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn