Dấu hiệu phát hiện sớm ngộ độc Methanol!

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Methanol thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau: làm sơn, dung môi… tuy nhiên chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như ethanol.

Rượu Methanol

Rượu Methanol

Ngộ độc methanol có nguy hiểm không?

Methanol được hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn qua đường tiêu hoá. Phần lớn được chuyển hoá qua gan nhưng chậm. Bản thân chất mẹ methanol tác dụng giống ethanol (các biểu hiện kiểu “say rượu”), nhưng sau đó methanol chuyển hóa thành a xít formic, sau đó thành formate, gây nhiễm toan chuyển hóa, độc với các tạng, đặc biệt là thần kinh và thị giác. Ngộ độc methanol thường nặng, dễ tử vong nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị tích cực.

Nguyên nhân chính gây cho nạn nhân ngộ độc methanol là do nạn nhân uống rượu pha từ cồn công nghiệp, methanol (các loại rượu không rõ nguồn gốc) hoặc uống các dung môi, cồn công nghiệp, cồn sát trùng.

Ngộ độc rượu Methanol

Ngộ độc Methanol

Biểu hiện ngộ độc methanol.

Các triệu chứng nhiễm ngộ độc rượu Methanol thường xuất hiện trong vòng 30 phút sau uống nhưng có thể muộn hơn, tuỳ thuộc vào số lượng và bệnh nhân có uống ethanol hay không (nếu có triệu chứng xuất hiện chậm hơn). Hãy cùng nghe các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cách nhận biết các dấu hiệu sớm ngộ độc Methanol.

Thường có hai giai đoạn, giai đoạn kín đáo (vài giờ đến 30 giờ đầu) và giai đoạn ngộ độc rõ tiếp theo sau. Vì triệu chứng lúc đầu thường kín đáo và nhẹ (ức chế nhẹ thần kinh, an thần, vô cảm, bệnh nhân có biểu hiện của người say rượu ) nên thường bị bỏ qua hoặc trẻ nhỏ khi uống nhầm phải Methanol không được phát hiện. Biểu hiện thường gặp là:

Đối với hệ thần kinh Methanol gây chất ức chế thần kinh trung ương. Bệnh nhân khi đến viện thường còn tỉnh táo nhưng rất đau đầu, chóng mặt, sau đó có thể gặp các triệu chứng: quên, bồn chồn, hưng cảm, ngủ lịm, lẫn lộn, hôn mê, co giật. Khi ngộ độc nặng có thể có xuất huyết hoặc nhồi máu não, tụt não rất nguy hểm đến tính mạng người bệnh.

Methanol ảnh hưởng đến thị lực của nạn nhân rất nhiều, lúc đầu nạn nhân vẫn nhìn bình thường, sau đó 12 -24 giờ nhìn mờ, nhìn đôi, cảm giác như có mây che trước mắt, sợ ánh sáng, ám điểm, đau mắt, song thị, ám điểm trung tâm, thu hẹp thị trường, giảm hoặc mất thị lực, ảo thị (ánh sáng chói, các chấm nhảy múa, nhìn thấy đường hầm…). Đồng tử phản ứng kém với ánh sáng hoặc giãn cố định là dấu hiệu của ngộ độc nặng và tiên lượng xấu. Soi đáy mắt thấy gai thị xung huyết, sau đó phù võng mạc lan rộng dọc theo các mạch máu đến trung tâm đáy mắt, các mạch máu cương tụ, phù gai thị, xuất huyết võng mạc. Dấu hiệu thấy khi soi đáy mắt không tương quan với dấu hiệu nhìn của bệnh nhân nhưng thực sự tương quan với mức độ nặng của ngộ độc.

Nguy cơ tử vong cao do ngộ độc

Nguy cơ tử vong do ngộ độc Methanol

Bệnh nhân sau khi điều trị ngộ độc Methanol thường sẽ có các di chứng thần kinh như rối loạn ý thức, hôn mê, hội chứng parkinson, thiết hụt nhận thức, viêm tuỷ cắt ngang, bệnh lý đa dây thần kinh, teo đĩa thị giác, giả liệt vận nhãn.

Ảnh hưởng của Methanol đối với  hệ tim mạch cũng vô cùng nặng nề, ở hệ tim mạch thường biểu hiện bằng giãn mạch, tụt huyết áp và suy tim.

Do methanol làm ức chế trung tâm hô hấp nên khi bị ngộ độc Methanol bệnh nhân thường thở yếu, thở nhanh, sâu nếu có nhiễm toan chuyển hóa, nặng nề hơn là bệnh nhân có thể ngừng thở.

Đối với hệ tiêu hóa, Methanol có thể gây viêm dạ dày xuất huyết, viêm tuỵ cấp biểu hiện đau thượng vị, nôn, ỉa chảy. Ngộ độc trung bình hoặc nặng có thể thay đổi chức năng gan.

Methanol có thể gây suy thận cấp, biểu hiện đái ít, vô niệu, nƣớc tiểu đỏ hoặc sẫm màu. Ngoài ra nẹn nhân còn có thể có các biểu hiện như đau lưng, thân mình, cứng gáy (giống xuất huyết màng não), cứng cơ, da có thể lạnh, vã mồ hôi.

Khi xuất hiện các dấu hiệu trên cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Mai Mốc- Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới