Dấu hiệu sớm nhất cảnh báo bạn đã mắc bệnh giang mai

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Anh Phạm Nguyễn Tất Đạt giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Bệnh giang mai là bệnh chuyên khoa, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, do xoắn khuẩn giang mai có tên khoa học là Treponama pallidum gây nên. Chúng có thể gây nên những biến chứng vô cùng nghiêm trọng cho người bệnh, thậm chí là có thể gây tử vong”.

Bệnh giang mai gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Bệnh giang mai gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Trong những năm gần đây bệnh giang mai có xu hướng tăng nhanh ở nước ta, điều này được giải thích do quan hệ tình dục bừa bãi, các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm ngày càng tăng cao, việc dùng chung bơm kim tiêm, quan hệ tình dục không an toàn cũng là những nguyên nhân gây bệnh giang mai. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm nhất căn bệnh nguy hiểm này.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai

Những vết loét không đau

Đây là dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai đầu tiên mà bạn có thể quan sát thấy. Đối với  nam giới, các quý ông có thể nhận thấy ở dương vật của mình xuất hiện các vết loét nhưng không gây đau. Ở nữ giới, các vết loét này có thể xảy ra ngay ở cổ tử cung hoặc bên ngoài của âm đạo, những vùng này là những vùng dễ thấy. Nêu các vết loét phát triển ở môi trong âm đạo, nó sẽ rất khó được phát hiện. Ngoài ra, ở cả hai giới đều có thể thấy dấu hiệu nổi ban khắp cơ thể.

Dấu hiệu sốt

Ở giai đoạn đầu của bệnh, bạn sẽ không thấy dấu hiệu này. Nhưng đến giai đoạn thứ hai của bệnh bạn sẽ thấy sốt kèm theo loét họng, thậm chí là nổi hạch. Điều này được lí giải như sau: khi xoắn khuẩn thâm nhập vào có thể, sẽ khiến cơ thể bị tổn thương. Cơ thể bạn sẽ tăng thân nhiệt để thúc đẩy bách cầu phát triển và tieeu diệt các vi khuẩn này. Dấu hiệu sốt thường bắt đầu bằng mệt mỏi và cảm giác khó chịu kéo dài.

Sốt là dấu hiệu cảnh báo của bệnh giang mai

Sốt là dấu hiệu cảnh báo của bệnh giang mai

Dấu hiệu rụng tóc

Dấu hiệu này bạn có thể thấy ở giai đoạn thứ hai của bệnh, ở giai đoạn này bạn không chỉ tóc rụng mà lông mày, lông mi của bạn cũng có thể rụng.

Dấu hiệu đau cơ

Dấu hiệu này thường xuất hiện cùng với dấu hiệu sốt và loét họng, bạn có thể cảm thấy đau khớp dai dẳng ở những bộ phận khác nhau của cơ thể.

Dấu hiệu chán ăn

Dấu hiệu chán ăn, sụt cân thường xuất hiện ở giai đoạn hai của bệnh. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn này, bệnh nhân sẽ thấy thờ ơ với thực phẩm và hầu như không có cảm giác thèm ăn.

Dấu hiệu giang mai thần kinh

Khi đã có dấu hiệu này chứng tỏ bệnh đã ở giai đoạn muộn. Sử dụng kháng sinh là phương pháp điều trị bệnh giang mai chủ yếu hiện nay. Nếu giang mai không được điều trị, chúng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Khi vi khuẩn giang mai xâm nhập vào hệ thần kinh, chúng có thể ảnh hưởng tới các bộ phận khác của cơ thể vaf có thể gây tổn thương thính giác, suy giảm thính lực trong một số trường hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy các dấu hiệu khác như: nói khó, nói run,…

Ở giai đoạn muộn bạn có thể thấy dấu hiệu giang mai thần kinh

Ở giai đoạn muộn bạn có thể thấy dấu hiệu giang mai thần kinh

Dấu hiệu rối loạn tim mạch

Các xoắn khuẩn giang mai có thể tấn công vào hệ tim mạch, trong trường hợp xấu có thể gây ra tình trạng đau tim, viêm cơ tim…do hẹp hoặc viêm các mạch máu nuôi dưỡng tim. Dấu hiệu này thường xuất hiện rất muộn sau khi đã mắc bệnh, thậm chí có những người xuất hiện 10-15 năm sau khi bị mắc bệnh giang mai, nhưng không được điều trị.

Một lời khuyên cuối cũng mà các chuyên gia đưa ra cho bạn đó là bạn hãy đi kiểm tra sức khỏe nêu thấy bất cứ những dấu hiệu nào mà chúng tôi vừa nêu. Bạn cũng hãy tự tạo cho mình một lối sống lành mạnh, hạn chế quan hệ tình dục không an toàn.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới