Dấu hiệu và cách xử lý khi bị ngộ độc rượu như thế nào?

Người bị ngộ độc rượu thường mất khả năng vận động tự chủ, không điều khiển được hành vi… Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi bị ngộ độc rượu như thế nào?

Dấu hiệu và cách xử trí khi bị ngộ độc rượu như thế nào?

Các bác sĩ tư vấn cho biết, việc uống quá nhiều rượu sẽ khiến cho quá trình chuyển hóa và thải trừ chất độc quá tải, dẫn đến lượng cồn trong máu quá cao sẽ gây nên tình trạng ngộ độc rượu. Hậu quả nhẹ thì cơ quan tiêu hóa bị tổn thương, nặng có thể dẫn đến tử vong. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi bị ngộ độc rượu.

Những dấu hiệu nhận biết ngộ độc rượu

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, người bị ngộ độc rượu thường mất khả năng vận động tự chủ như rót nước ra ngoài, không cầm được bát đũa…, không điều khiển được hành vi, gọi nhầm tên người, nói líu lưỡi, không thể đi lại được, mất cân bằng cơ thể, không ngồi vững được.

Trường hợp bệnh nhận ngộ độc rượu quá nặng, rượu sẽ ức chế trung tâm hô hấp, bệnh nhân bị mất tri thức, gọi hỏi không biết, mất phản xạ, có trường hợp rơi vào trạng thái hôn mê, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đối với những người lớn tuổi hoặc bị bệnh lý tim mạch, khi say rượu có thể sẽ có những triệu chứng của tai biến tim mạch như: nhồi máu cơ tim, xuất huyết não. Chính vì thế khi bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc rượu cần phải xử lý tại chỗ, sau đó đưa bệnh nhân đi đến cơ sở y tế cấp cứu để tránh biến chứng nguy hiểm.

Cách xử lý khi bị ngộ độc rượu như thế nào?

Nếu bạn gặp trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc rượu thì có thể xử trí như sau: tìm cách để người bị ngộ độc rượu nôn hết, sau đó xát mạnh vào hai bên má; cho uống một cốc sữa nóng, trà đặc; cởi khuy áo cổ, tháo thắt lưng và đặt nằm nơi thoáng mát (tránh gió lùa). Cho bệnh nhân nằm trong tư thế nằm úp xuống giường, hai tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý người nhà bệnh nhân trong khi chờ đợi để được giúp đỡ, không cố gắng để làm cho người ngộ độc rượu nôn mửa do khi bị ngộ độc rượu, bệnh nhân rượu bị giảm phản xạ và có thể sặc chất nôn của chính họ hoặc vô tình hít chất nôn vào phổi, gây ra một chấn thương phổi gây tử vong.

Không nên để người thân uống rượu say rồi đi ngủ vì bệnh nhân có thể bị hôn mê trong khi ngủ, nếu không phát hiện kịp thời thì không thể cứu được. Chính vì thế người nhà cần chú ý chăm sóc cho người thân bị say rượu, tuyệt đối không nên để họ ngủ li bì suốt ngày hoặc suốt đêm. Sau vài tiếng, người nhà nên gọi người say rượu dậy, cho uống sữa hoặc ăn cháo.

Khi bị ngộ độc rượu cần được xử lý kịp thời

Gợi ý một số thực phẩm giúp giải rượu

Đậu đen: Có thể cho người bị ngộ độc rượu uống nước sắc đậu đen để giải say. Ninh đậu đen cho nhừ rồi uống liên tục từng chén một sẽ có tác dụng giải ngộ độc rượu.

Các thầy thuốc tư vấn cho biết, có thể giải ngộ độc rượu bằng hạt đậu xanh, cách thực hiện như sau: Nghiền nát khoảng nửa lon đậu xanh hạt, tiếp theo đó bạn hòa vào nước sôi để nguội rồi cho người ngộ độc rượu uống để nôn mọi chất trong dạ dày ra khỏi cơ thể. Tiếp đến bạn có thể cho người ngộ độc ăn cháo gạo nấu với 30g cam thảo.

Ăn chuối: Người bị ngộ độc nhẹ có thể lập tức ăn 3 – 5 quả chuối, như thế vừa có tác dụng giúp thanh lọc máu vừa nhuận phổi giải rượu.

Nước ép rau muống: Bạn có thể rửa sạch 500g rau muống tươi (loại rau sạch) giã nát, vắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày sẽ có tác dụng giải được ngộ độc và khỏi say rượu.

Lưu ý: Những thực phẩm trên chỉ có tác dụng giúp giải độc đối với những trường hợp bị ngộ độc nhẹ, với những trường hợp ngộ độc nặng cần sơ cứu tại chỗ rồi nhanh chóng đưa người bệnh đến các bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Ytevietnam.edu.vn.