Dễ thoái hóa khớp gối nếu đứng lâu quá 2 giờ và đi bộ hơn 3km/ngày

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (6 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, GS.TS Trần Ngọc Ân, tại Hội nghị khoa học thường niên của Hội Thấp khớp học Việt Nam 2017, những hoạt động thường ngày có thể khiến bệnh thoái hóa khớp gia tăng và một nửa người Việt trên 50 tuổi đang phải chịu những tác hại mà bẹnh mang lại.

 Dễ thoái hóa khớp gối nếu đứng lâu quá 2 giờ, đi bộ hơn 3km/ngày

Dễ thoái hóa khớp gối nếu đứng lâu quá 2 giờ, đi bộ hơn 3km/ngày

Bệnh thoái hóa khớp gối gặp ở đối tượng nào?

Tại Hội thấp khớp, GS Ân cho biết đây là một trong những bệnh lý bình thường dễ gặp trong cuộc sống và có xu hướng gia tăng  tại Việt Nam. Hiện có khoảng 50% người trên 50 tuổi đang phải hứng chịu những tác động tiêu cực do bệnh mang lại. Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh thoái hóa khớp có rất nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng nguyên nhân khiên không chỉ các giảng viên Cao đẳng Y Dược giật mình mà giới ngành Y cũng bất ngờ do đi bộ quá nhiều gây nên. Việc bệnh ở mức độ nặng hay nhẹ phụ thuộc vào thời gian, tuổi tác và nghề nghiệp mà họ đang theo đuổi.

Cập nhật thông tin tại Hội nghị khoa học thường niên của Hội Thấp khớp học Việt Nam 2017, nhiều sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã chia sẻ những con số quý giá được đưa ra tại Hội nghị. Theo đó, tỷ lệ thoái hóa khớp gối gặp ở nữ giới khoảng 4,9%, ở nam 4,6% dưới 26 tuổi. Tuy nhiên tỷ lệ này tăng nhanh ở lứa tuổi từ 27- 4518,6% đối với nam và 19,3% ở nữ. Trong khi đó ở độ tuổi từ 46 – 60 chiếm khoảng 50% và 100% ở người trên 90 tuổi bị thoái hóa khớp.

Cũng theo chuyên trang sức khỏe, làm đẹp, nghiên cứu của Hội Thấp khớp học Việt Nam cho thấy 80,6% bệnh nhân thoái hóa khớp gối là người lao động với đặc thù là công việc chân tay. Những người làm việc trên 8 tiếng/ngày, đứng lâu nhiều giờ trong ngày, vác nặng nhiều có nguy cơ bị thoái hóa khớp gối cao hơn người khác.

Lựa chọn bài tập đúng tuổi tác, đúng kỹ thuật

Lựa chọn bài tập đúng tuổi tác, đúng kỹ thuật

Cảnh giác bất thường của khớp khi thay đổi tư thế

Đặc điểm lâm sàng của thoái hóa khớp gối thường gặp nhất là lục khục khi cử động khớp chủ động và đau khớp gối khi thay đổi tư thế; sau đó là dấu hiệu cứng khớp, dáng đi khập khiễng, đau khớp gối nặng,…khi bệnh nhân bị nặng có thể xuất hiện triệu chứng sưng khớp, phì đại xương, kẹt khớp, tràn dịch khớp gối, teo cơ đùi,…Đây cũng là những chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp mà các giảng viên đào tạo văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur truyền thụ đến sinh viên của mình.

Các giảng viên này cũng khuyến cáo người bệnh nên lưu ý những tiếng lục khục lạ từ khớp gối, những dấu hiệu phổ biến kể trên.Khi bị thoái hóa khớp gối, người bệnh cần điều chỉnh chế độ lao động, tập luyện, sinh hoạt phù hợp để giảm nguy cơ thoái hóa khớp. Theo Tin y học, việc đi bộ cần căn cứ vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe để có thể áp dụng đi khoảng thời gian bao lâu là đủ. Bên cạnh việc lựa chọn thời gian đi phù hợp thì việc lựa chọn giầy tập cũng quan trọng không kém. Đồng thời không nên nôn nóng mà hãy làm nóng cơ thể bằng việc khởi động trước khi tập luyện và lựa chọn bài tập phù hợp với tuổi tác, tình trạng sức khoẻ, đúng kỹ thuật góp phần tránh làm tổn thương đến khớp. Việc áp dụng những chiến lược xóa bỏ phiền muộn cũng là cách giúp mỗi người gia tăng sức khỏe, hạn chế ảnh hưởng đến bệnh thóai hóa khớp gọi.

Thoái hóa khớp là căn bệnh đang phổ biến và gia tăng chóng mắt hiện nay với những độ tuổi khác nhau. Đặc biệt việc thiếu hiểu biết về kiến thức y học về sức khỏe, làm đẹp là một trong những nguyên nhân khiến bệnh càng trở nên phát triển. Do đó, mỗi người cần chú ý đến sức khỏe của mình và khám định kỳ để phát hiện và điều trị sớm nhất những tổn thương do bệnh mang tới.

Bích Nhuần – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới