Để trẻ tránh bị xâm hại, cần dạy những gì ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi những mẩu tin, những câu chuyện về hâm hại tình dục tràn lan, chắc hẳn bạn cũng rất lo lắng cho con mình. Và để con an toàn hoặc ít nhất là có thể tự bảo vệ mình. Bạn hãy dạy những điều sau đây để trẻ tránh bị xâm hại nhé. Xâm hại tình dục ở trẻ em, vấn đề không của riêng ai, bởi bạn không thể biết và kiểm soát hết những người quanh mình sẽ làm gì.

Cha mẹ nên dạy cho trẻ những kiến thức cần thiết để tránh bị xâm hại
Cha mẹ nên dạy cho trẻ những kiến thức cần thiết để tránh bị xâm hại

Đầu tiên bố mẹ hãy dạy con về những vùng cấm trên cơ thể

Những việc dạy con về kiến thức giới tính ở những trẻ nhỏ thì có thể chưa hiểu được. Nhưng nếu bạn cho trẻ mặc một bộ đồ lót vừa vặn và nói với trẻ rằng đừng cho ai chạm vào khu vực này, trừ khi con bị bệnh và bố mẹ đưa con đi khám bệnh ở bác sĩ chuyên khoa.

Bé cũng cần biết cách ứng xử và có khoảng cách với người khác

Mẹ có thể dạy con quy tắc về những người mà trẻ sẽ tiếp xúc thành từng vòng tròn như: bố mẹ, người thân, người quen, người có chức vụ mà bé biết và những người lạ.

Với tất cả mọi người thì trẻ cũng chỉ nên bắt tay, và hạn chế sờ, hay chạm vào những vùng khác trên cơ thể bé, đặc biệt là những người lạ thì trẻ không nên đến gần, nếu có thể thì chạy trốn khi bé cảm thấy lo sợ.

Cha mẹ cũng hãy dạy cho trẻ cách ứng xử với người lạ

Trẻ phải được dạy không được mở cửa cho người lạ nếu bố mẹ không ở nhà. Nếu trên đường có người rủ rê con rồi cho những món đồ con yêu thích cũng không được đi theo. Nếu họ đeo đuổi thì trẻ hãy chạy lại gặp chú công an, hoặc con có thể chạy đến và cầm tay một người phụ nữ già nhất rồi dẫn bà qua đường chẳng hạn. Vì có thể  thế sẽ dọa người có ý đồ xấu bỏ đi.

Hãy dạy cho trẻ cách ứng xử và giữ khoảng cách với người khác
Hãy dạy cho trẻ cách ứng xử và giữ khoảng cách với người khác

Dạy trẻ cách xử lý như thế nào nếu bị động vào vùng kín

Nhiều người có thói quen động vào vùng kín của trẻ để bày tỏ tình cảm như một điều hiển nhiên.

Hãy dạy trẻ không để cho người khác làm vậy, hãy hét lên để phản đối, và hãy dạy con biết cách nói để người khác không chạm vào những bộ phận nhạy cảm của trẻ.

Đồng thời, bố mẹ cũng không nên động chạm vào vùng kín của trẻ.

Hãy nói cho trẻ biết, nếu đang đi xe bus mà bị áp sát và sờ soạng thì con không được im lặng mà phải hét thật to, vì con sẽ được mọi người bênh vực vì phản ứng của con. Nếu con không phản đối thì có thể họ tưởng là con đồng ý rồi tiếp tục làm hại con.

Dạy con biết cách để thoát thân khi bị kẻ gian tóm chặt

Hãy hô to những điều nguy hiểm nhất, và thu hút sự chú ý của những người xung quanh, để khiến kẻ gian sợ nếu con bị tóm chặt

Nhưng tốt hơn hết là bố mẹ cho bé đi học những lớp kỹ năng như võ để bảo vệ mình những lúc nguy cấp.

Bố mẹ cũng hãy từ bỏ những thói quen như sờ soạng vùng kín của trẻ hay thay quần áo trước mặt trẻ. Và nhất thiết phải dạy trẻ những kiến thức để bảo vệ mình và để trẻ tránh bị xâm hại.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới