ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch được tuyển sinh trên cả nước vào phút chót

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thông tin cập nhật về vụ việc liên quan đến sự thay đổi đột ngột của trường khiến hàng nghìn thí sinh hoang mang, điêu đứng thì ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã được phép tuyển sinh theo đúng quy chế. Đây cũng là thông tin mới được công bố trong cuộc họp vào chiều qua, ngày 11/6.

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch được tuyển sinh trên cả nước và phút chót

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch được tuyển sinh trên cả nước và phút chót

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thay đổi phạm vi tuyển sinh

Tháng 3 vừa qua, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thông báo sẽ tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc, tức là thí sinh là công dân Việt Nam dù sống ở khu vực nào cũng được đăng ký dự thi vào trường. Đây là tin mừng cho bất kỳ em học sinh nào yêu thích ngành Y Dược và được đào tạo trong ngôi trường này. Tuy nhiên theo lời kể của một sinh viên theo học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì đột nhiên ngày 8/6 vừa qua, lãnh đạo nhà trường lại ra một thông báo khác rằng sẽ tuyển sinh chỉ với những thí sinh có hộ khẩu là TP.HCM, điều đó đồng nghĩa với việc những thí sinh từ các tỉnh khác bắt buộc phải thay đổi nguyện vọng đăng ký của mình trước thềm kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sắp diễn ra.

Sau khi thông báo được công bố, đã có đến 16.400 thí sinh đứng trước nguy cơ không được theo học như đăng ký và hoang mang về việc thay đổi nguyện vọng. Lý do lãnh đạo nhà trường đưa ra là vì UBND thành phố Hồ Chí Minh không đồng ý với phương án tuyển sinh trên toàn quốc. Trước sự thay đổi mang tính ảnh hưởng lớn đến quyền lợi và tâm lý của nhiều thí sinh, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chờ chỉ đạotiếp theo từ cấp trên. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng ghi nhận về tình trạng này và yêu cầu trường phải tuyển sinh đúng quy chế, tránh gây khó khăn cho thí sinh chuẩn bị tham gia Kỳ thi THPT quốc gia và phải tiến hành tuyển sinh theo đúng thông báo và quy chế quy định.

Được tuyến sinh toàn quốc trên cả nước và phút chót

Cuối cùng, sau cuộc họp tiến hành vào chiều qua, ngày 11/6 đã kết luận và chính thức cho phép nhà trường được tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, lãnh đạo TP.HCM cũng nhận định việc thông báo tuyển sinh trên phạm vi cả nước là đúng kết luận của Thành ủy. Tuy nhiên,UBND thành phố chưa phê duyệt vì đề án quá vội vàng, chưa chuẩn bị đầy đủ điều kiện và ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo sau này. Thế nhưng, nếu không cho phép trường Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh theo thông báo thì hơn 16.400 thí sinh sẽ bị thiệt thòi và hoang mang trong khi chỉ còn 10 ngày nữa Kỳ thi THPT quốc gia đã diễn ra rồi.

Phòng thực hành của sinh viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Phòng thực hành của sinh viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Theo tin tức và lơi kể của một sinh viên đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì vì sinh viên nên UBND thành phố đã đồng ý cho trường tuyển sinh trên cả nước và trường cần xây dựng đề án mở rộng quy mô tuyển sinh và trình lên UBND tháng 9 tới để phê duyệt và kiểm điểm lãnh đạo trường về sai sót vừa qua.

Trước đó vào chiều ngày 22/2 Bí thư Thành ủy TP.HCM, tức là ông Đinh La Thăng đã tới làm việc tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ đạo: “Phải chọn những người giỏi nhất cả nước đến đây học thì chất lượng đào tạo sinh viên sẽ tốt lên”. Năm 2017, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức thông báo tuyển sinh hệ đại học chính quy với 1.200 chỉ tiêu ở các ngành như sau: Y đa khoa 850; Răng hàm mặt 50; Điều dưỡng 150; Xét nghiệm y học 50; Kỹ thuật y học 40; Khúc xạ nhãn khoa 30; Y tế công cộng 30. Đây là chỉ tiêu hợp lý với yêu cầu của xã hội.

Trong khi đó những năm trước, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện tuyển sinh chỉ với thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM. Khi trường đề nghị tuyển sinh cả nước theo đúng kết luận của Thành Ủy thành phố chứ lúc này UBND vẫn chưa có quyết định chính thức nên mới gây ra vụ việc hoang mang như vừa rồi.

Trang Minh – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới