Đi tìm sự thật về 93 cặp thực phẩm kết hợp sẽ tạo ra chất độc chết người?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện tại Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh những cặp thực phẩm nếu ăn chung với nhau sẽ có khả năng gây độc cho cơ thể hay bất kỳ sự nguy hiểm nào. Vậy các chuyên gia y tế nghĩ sao về quan niệm trên?

Đi tìm sự thật về 93 cặp thực phẩm kết hợp sẽ tạo ra chất độc chết người?

Đi tìm sự thật về 93 cặp thực phẩm kết hợp sẽ tạo ra chất độc chết người?

Thực hư về những cặp thực phẩm “xung khắc, đại kỵ” với nhau

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội đã đăng tải một bài viết nói về “93 cặp thực phẩm kỵ nhau”. Theo đó, người viết khẳng định tính cực độc và mức độ nguy hiểm nếu ăn phải những cặp thực phẩm đại kỳ trên sẽ gây ra những bệnh lý hết sức nguy hiểm, thậm chí mất mạng. Trang Y tế Việt Nam cũng đã cập nhật thông tin này đến các bạn độc giả.

Theo thông tin của bài viết thì nếu phụ nữ đang có thai thì không nên ăn bo bo. Bởi họ cho rằng quả này đại kỵ với người chuẩn bị sinh con và người đang mắc bệnh trĩ. Còn nếu ăn tiêu hột thì tránh hột tiêu không có mắt vì ăn vào sẽ rất độc, còn nếu có mắt thì sẽ gây ra hiện tượng điên cuồng, đau bụng. Chưa kể, khi bạn ăn thịt rắn thì tuyệt đối không nấu cùng với củ cải trắng vì kết hợp có thể gây tử vong rất nhanh. Chưa hết, dưa hấu kết hợp với thịt dê sẽ trúng độc, ăn gà với rau răm gây đau bụng, khoai mì rất kỵ xoài, ổi và bạn có thể ngộ độc chết…nếu ăn chung 3 thứ này.

Thực hư về những cặp thực phẩm “xung khắc, đại kỵ” với nhau

Thực hư về những cặp thực phẩm “xung khắc, đại kỵ” với nhau

Tin y học cũng đã thông tin về ý kiến của người dân sau khi tiếp nhận bài viết như sua:  “Lúc mới giải phóng, nước ta đang trong giai đoạn khó khăn nên phải ăn độn bo bo. Khi đó tôi đang mang thai và bo bo là món ăn hằng ngày. Ấy vậy mà tôi và con tôi có gì đâu. Con tôi giờ đã là trưởng phòng kinh doanh của một doanh nghiệp lớn. Tôi nghĩ thông tin trong bài viết không có căn cứ”. Trên đây là ý kiến của một cụ bà cao tuổi ở TP.HCM. Đồng thời có rất nhiều người khẳng định bài viết không có căn cứ khoa học và thông tin chưa được kiểm chứng nên không đáng tin.

Chuyên gia khẳng định thực phẩm đại kỵ không có căn cứ

Trước thông tin trên thì BS Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng khoa Y học cổ truyền BV Nhân dân 115 (TP.HCM) khẳng định: “Trong y học cổ truyền, đúng là có những loại thuốc nếu dùng chung có thể gây tác dụng phụ, thậm chí gây độc. Do vậy, y học cổ truyền quy định một số loại thuốc không được dùng chung. Tuy nhiên, tôi chưa nghe nói thực phẩm dùng chung với nhau lại gây độc, thậm chí tử vong”. Do vậy việc 93 cặp thực phẩm kết hợp sẽ tạo ra chất độc chết người là không có căn cứ và không được công nhận.

Chuyên gia khẳng định thực phẩm đại kỵ không có căn cứ

Chuyên gia khẳng định thực phẩm đại kỵ không có căn cứ

Cũng theo ý kiến của BS Thắng nếu cho rằng bo bo đại kỵ với người mang thai thì trên thực tế đây lại là thực phẩm vừa là vị thuốc vì có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa và rất có lợi cho người đang mang bầu. Còn  “Dưa hấu dùng giải nhiệt rất tốt. Thịt rắn lại là vị thuốc có tác dụng trị đau nhức xương khớp, cột sống, bổ thận… Do vậy, sử dụng những thực phẩm nói trên chỉ có lợi chứ không hại. Còn nói nếu dùng chung thực phẩm khác sẽ gây độc thì chưa có chứng cứ”. Chính vì thế, để tránh người dân hoang mang thì BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM với tư cách và kinh nghiệm của một thầy thuốc tư vấn lâu năm trong nghề đã khẳng định: “Không có bất kỳ nghiên cứu chứng minh cặp thực phẩm kỵ nhau và gây độc, thậm chí tử vong. Các bệnh viện cũng chưa từng ghi nhận trường hợp bị độc hoặc tử vong do ăn cặp thực phẩm kỵ nhau”. Chính vì thế chúng ta nên cẩn trọng trước những thông tin trên mạng xã hội và nên chọn lọc thông tin trước khi tiếp nhận và áp dụng vào cuộc sống thực.

Trang Minh

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới