Dị ứng thuốc kháng sinh và những điều cơ bản nên biết

Để điều trị các bệnh lý học phần lớn trong các đơn thuốc đều áp dụng các loại thuốc kháng sinh. Đây là một trong những nhóm thuốc được sử dụng một cách rộng rãi. Mặc dù không ai phủ nhận hiệu quả điều trị của thuốc nhưng hầu hết tất cả các loại thuốc kháng sinh đều gây ra những phản ứng phụ không mong muốn gây nguy hiểm cho người bệnh.

Kháng sinh là một trong những nhóm thuốc có nguy cơ gây dị ứng cao

Nguyên nhân dẫn đến dị ứng thuốc kháng sinh

Tùy theo cơ địa của mỗi người, việc sử dụng các loại thuốc khác nhau sẽ gây nên những phản ứng khác nhau, kể cả với những loại thuốc bổ, thuốc Đông Y hay thuốc Nam. Đối với những bệnh nhân thường hay có triệu chứng phản ứng với thuốc thì việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, một trong những nguyên nhân gây dị ứng thuốc kháng sinh là do di truyền, mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái. Nếu cha mẹ thường có biểu hiện dị ứng thuốc thì khả năng con cái bị dị ứng xác xuất lên đến 50%. Còn đối với trường hợp cha mẹ không dị ứng thì tỷ lệ dị ứng thuốc của con cái chỉ chiếm 10%.

Sử dụng thuốc quá hạn là nguyên nhân gây dị ứng thuốc kháng sinh

Bên cạnh đó, việc không hiểu rõ nguyên nhân dị ứng dẫn đến tình trạng dị ứng thuốc càng trở nên trầm trọng hơn. Một số trường hợp khi bị dị ứng thuốc kháng sinh, có hiện tượng ngứa, sốt hay nổi mề đay bệnh nhân lại nghĩ là bị một bệnh khác nên tự động dùng thêm một vài loại thuốc khác. Chính điều này càng làm cho tình trạng dị ứng thuốc trở nên nguy hiểm và trầm trọng hơn.

Nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng dị ứng thuốc là do người bệnh sử dụng thuốc đã quá hạn và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoaviệc sử dụng các loại thuốc đã hết hạn không chỉ hết tác dụng mà còn bị biến thành các chất khác dẫn đến dị ứng và ngộ độc đối với người bệnh.

Thực hiện các xét nghiệm và thử phản ứng trước khi dùng thuốc

Vì vậy để tránh tình trạng dị ứng thuốc kháng sinh, trước khi điều trị cần phải thử phản ứng thuốc với cơ thể hoặc làm test phản ứng và thực hiện các xét nghiệm y tế đối với một số loại thuốc dùng để tiêm, bôi…Bên cạnh đó cần phải có những thông tin rõ ràng về loại thuốc mình sử dụng và rõ nguồn gốc sản xuất.

Dự phòng dị ứng thuốc kháng sinh

Cách tốt nhất để hạn chế tình trạng dị ứng thuốc kháng sinh là phải sử dụng thuốc kháng sinh một cách đúng đắn, theo sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc kháng sinh trong việc phòng ngừa hay không có mục đích rõ ràng như các trường hợp nhiễm trùng vi rút hay bất kỳ trường hợp nhiễm trùng nào.

Sử dụng thuốc kháng sinh nên theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc kháng sinh người bệnh phải chú ý đến các điều chống chỉ định của thuốc và các yếu tố liên quan đến việc tăng độc tố của thuốc. Đối với người bệnh đã có tiền sử dị ứng với một số loại thuốc kháng sinh đã điều trị trước đây nên tránh kê lại thuốc sẽ dẫn đến tình trạng dị ứng thuốc và nguy cơ gây tử vong cao.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về tình trạng dị ứng thuốc kháng sinh đối với cơ thể. Nắm bắt được các nguyên nhân gây dị ứng thuốc kháng sinh người bệnh sẽ dễ dàng chủ động phòng tránh được những hậu quả nghiêm trọng của thuốc kháng sinh gây nên cho bản thân.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn