Dị ứng thuốc và các triệu chứng không nên bỏ qua

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dị ứng thuốc có thể xảy ra khi cơ thể phản ứng lại với các hợp chất có trong thuốc khi sử dụng và tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Đây là một tai biến gây nhiều nguy hiểm và tổn thương hầu hết tất cả các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy việc cấp cứu và điều trị rất phức tạp, nguy cơ tử vong cao đặc biệt đối với những bệnh nhân ở xa các cơ sở y tế.

Dị ứng thuốc gây nhiều nguy hiểm đối với bệnh nhân
Dị ứng thuốc gây nhiều nguy hiểm đối với bệnh nhân

Dị ứng thuốc là gì?

Dị ứng thuốc là tình trạng cơ thể không tiếp nhận được với các loại thuốc đưa vào cơ thể dưới bất kỳ dạng nào như uống, tiêm, thoa, gây nên những biểu hiện nguy hiểm cho cơ thể. Dị ứng thuốc thường không căn cứ hay phụ thuộc vào liều lượng sử dụng, có tính mẫn cảm chéo, với một số triệu chứng lâm sàng đặc trưng nhất là người bệnh thường có hiện tượng ngứa và xuất hiện các biểu hiện ngoài da.

Dị ứng thuốc gây nguy hiểm cho người bệnh và dẫn đến tử vong
Dị ứng thuốc gây nguy hiểm cho người bệnh và dẫn đến tử vong

Nguy hiểm hơn, dị ứng thuốc còn gây nên tử vong đối với người bệnh nếu sốc thuốc hay sử dụng lại thuốc dùng trước đây đã gây ra dị ứng. Chính vì vậy việc sử dụng thuốc điều trị là vô cùng quan trọng, trước khi điều trị phải thông báo với bác sĩ chuyên khoa những biểu hiện, hiện tượng của cơ thể, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Các triệu chứng thường gặp khi bị dị ứng thuốc

Hiện tượng mày đay

Đây là biểu hiện ngoài da được coi là biểu hiện lâm sàng nhẹ và thường là triệu chứng xuất hiện đầu tiên, đa số là các trường hợp bị dị ứng thuốc. Hiện tượng này xuất hiện ngay sau khi người bệnh sử dụng thuốc từ 5 đến 10 phút. Một số trường hợp xuất hiện sau vài ngày nhưng đây là những trường hợp hiếm. Người bệnh cảm giác nóng trong người, bắt đầu ngứa và nổi ban cùng với những nốt sần lên trên bề mặt da. Đối với trường hợp nặng, bên cạnh việc nổi các nốt sẩn người bệnh còn có hiện tượng chóng mặt, buồn nôn, sốt, đau khớp…

Nổi mày đay là một trong những hiện tượng dị ứng thuốc
Nổi mày đay là một trong những hiện tượng dị ứng thuốc

Hiện tượng phù Quincke

Phù Quincke là hiện tượng sau khi dùng thuốc người bệnh thấy xuất hiện những vết phù ở những vùng da mỏng như môi, cổ, mắt, bộ phận sinh dục, các chi…Màu da nơi bị phù thường có màu hồng nhạt, căng mọng, đôi khi xuất hiện cùng với hiện tượng mày đay. Biểu hiện dị ứng thuốc này gây ảnh hưởng đến thanh quản, cổ họng khiến người bệnh bị nghẹt thở, đau đầu hay đau bụng, dạ dày…

Hiện tượng viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng là một trong những dạng dị ứng thuốc ngoài da khiến da có hiện tượng ngứa, xuất hiện các nốt ban đỏ và mụn nước. Các biểu hiện này tiến triển theo từng giai đoạn khác nhau và tình trạng bệnh cũng khác nhau. Các hiện tượng này có thể xuất hiện ngay sau khi dùng thuốc hoặc sau vài ngày tùy theo từng cơ địa của mỗi người.

Các biểu hiện ngoài da đa số là những triệu chứng đầu của dị ứng thuốc
Các biểu hiện ngoài da đa số là những triệu chứng đầu của dị ứng thuốc

Hiện tượng đỏ da toàn thân

Biểu hiện này xuất hiện khi người bệnh thấy nóng trong người, cảm giác ngứa kèm theo hiện tượng sốt cao, rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó người bệnh còn xuất hiện các nốt ban đỏ toàn thân kèm theo các vảy trắng và nguy cơ bị bội nhiễm gây nên mủ. Triệu chứng dị ứng thuốc này vô cùng nguy hiểm, gây ra nhiều các bệnh lý học khác nhau đối với người bệnh.

Hiện tượng mất bạch cầu hạt

Chứng mất bạch cầu hạt khiến người bệnh sốt cao đột ngột, sức khỏe giảm sút nhanh, trên cơ thể xuất hiện những nốt ban dưới dạng sởi hay dạng xuất huyết. Bên cạnh đó người bệnh còn bị tình trạng hoại tử niêm mạc miệng, mũi họng, nhiễm trùng xuất huyết. Và hiện tượng mất bạch cầu hạt do dị ứng thuốc gây nên có nguy cơ gây tử vong cao đối với người bệnh.

Hiện tượng hồng ban đa dạng

Biểu hiện này thường xuất hiện sau một vài ngày dùng thuốc. Bệnh nhân có hiện tượng mệt mỏi, sưng hạch, mệt mỏi và cảm giác nóng toàn thân, trên da xuất hiện các nốt sẩn giống mày đay màu đỏ đậm dưới dạng nổi các gờ cao. Bên cạnh đó người bệnh còn xuất hiện các mụn nước, mụn bọc, tổn thương niêm mạc và các cơ quan nội tạng, nếu nặng có thể dẫn đến tử vong.

Hiện tượng sốc phản vệ là biểu hiện nguy hiểm nhất của dị ứng thuốc
Hiện tượng sốc phản vệ là biểu hiện nguy hiểm nhất của dị ứng thuốc

Hiện tượng sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một trong những hiện tượng dị ứng thuốc vô cùng nguy hiểm đối với người bệnh. Các tổn thương của sốc phản vệ gây nên thường xảy ra trong thời gian ngắn, nếu không cấp cứu kịp thời bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao, người bệnh khó thở, co giật, huyết áo tụt nhanh và rơi vào hôn mê, tim ngừng đập và tử vong nhanh sau ít phút.

Trên đây là các triệu chứng của dị ứng thuốc gây nên, các trường hợp dị ứng thuốc đều rất nguy hiểm tới sức khỏe cũng như tính mạng con người. Vì vậy trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng cần phải tiến hành test thử phản ứng của thuốc đối với cơ thể để phòng tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới