Dịch bệnh thủy đậu bùng phát trở lại tại Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh thủy đậu xuất hiện trở lại tại thành phố Hồ Chí Minh và bùng phát với tốc độ lây lan nhanh, nhiều trường hợp bệnh lây nhiễm từ trẻ nhỏ sang người lớn. Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên chủ động có những biện pháp phòng ngừa phòng tránh lây lan.

Bệnh thủy đậu xuất hiện trở lại tại thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh thủy đậu lây lan từ trẻ nhỏ sang người lớn

Theo tin tức mới nhất từ Bộ Y tế, tình trạng bệnh thủy đậu có chiều hướng bùng phát trở lại sau dịp Tết Nguyên Đán, đặc biệt tại thời điểm giao mùa, thay đổi về khí hậu. Nguy hiểm hơn nữa, bệnh thủy đậu đã lây lan từ trẻ nhỏ sang người lớn với tốc độ lan truyền rất nhanh. Vì vậy Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên chủ động phòng ngừa dịch bệnh, ngăn chặn tình trạng lây nhiễm từ con sang mẹ và ngược lại.

Theo hồ sơ lưu trữ, trước Tết Nguyên Đán phát hiện một dịch ổ bệnh thủy đậu tại một khu Công nghiệp tại một Công ty, có đến 30 ca bệnh nhiễm dịch thủy đậu. Dịch bệnh này nhanh chóng lây lan đến nhiều Công ty khác trên địa bàn và buộc các Công ty phải nhờ đến sự hỗ trợ của Trung tâm y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh vệ sinh toàn bộ văn phòng.

Tuy nhiên dịch bệnh thủy đậu lại bất ngờ bùng phát vào thời điểm này, thời điểm khí hậu chuyển từ nóng sang lạnh. Theo ghi nhận tại bệnh viện Nhi tại Thành phố Hồ Chí Minh và bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ nhập viện do mắc bệnh thủy đậu tại thời điểm này. Nhiều trường hợp không kiểm soát và thống kê được do trẻ được gia đình tự điều trị ở nhà mà không nhập viện.

Bệnh thủy đậu bùng phát trở lại và lây nhiễm từ trẻ nhỏ sang người lớn

Đặc biệt, nguyên nhân dịch bệnh thủy đậu bùng phát trở lại một phần do gia đình thường điều trị bệnh tại nhà khiến việc cách ly và điều trị không được đảm bảo, xuất hiện tình trạng lây chéo. Trường hợp người lớn bị lây nhiễm bệnh thủy đậu trong những tháng đầu năm 2017 có chiều hướng tăng mạnh. Chính vì vậy Trung tâm Y tế dự phòng – Bộ Y tế cảnh báo người lớn cũng mắc bị thủy đậu như trẻ nhỏ, cần phải phòng tránh lây lan.

Cần tiêm phòng dịch thủy đậu cho người lớn và trẻ nhỏ

Theo bác sĩ Nguyên Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, hiện Bộ Y tế đang tích cực áp dụng những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh thủy đậu lây lan. Đối với các trường hợp dịch bệnh bùng phát tại các Công ty, văn phòng, cơ sở sản xuất khiến số người nhiễm bệnh cao đều cần phải cách ly.

Nên nhanh chóng đến các cơ sở Y tế để điều trị kịp thời

Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo bệnh thủy đậu thường không nguy hiểm nhưng nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Nếu phát hiện bất kỳ triệu chứng nào nghi là bệnh thủy đậu cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để kịp thời điều trị, vệ sinh thân thể sạch sẽ tránh bội nhiễm. Nên tiêm ngừa dịch bệnh thủy đậu, đặc biệt đối với những nơi đa xuất hiện dịch bệnh.

Một số cơ sở y tế công lập tại thành phố Hồ Chí Minh thực hiện việc tiêm phòng dịch bệnh thủy đậu: Trung tâm Y tế dự phòng thành phố HCM ( 699 Trần Hưng Đạo), Bệnh viện Nhi Đồng 1 ( 532 Lý Thái Tổ), Bệnh viện Nhi Đồng 2 (14 Lý Tự Trọng), Viện Pastuer ( 532 Lý Thái Tổ).

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn