Điểm danh các “thủ phạm” giấu mặt gây ung thư phổi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia y tế, việc vạch mặt các thủ phạm gây ung thư phổi là cách tốt nhất để bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Điểm danh các “thủ phạm” giấu mặt gây ung thư phổi

Điểm danh các “thủ phạm” giấu mặt gây ung thư phổi

Trang tin y học hàng đầu thế giới cũng chỉ ra rằng, thuốc lá là thủ phạm hàng đầu gây ung thư phổi, tuy nhiên vẫn còn một loạt các yếu tố nguy cơ khác đang âm thầm từng ngày hủy hoại sức khỏe của con người từ đó khiến bệnh ung thư phổi ngày càng trở nên trầm trọng.

Thuốc lá – kẻ thù số 1 của lá phổi

Tổ chức Y tế Thế giới đã thống kê, hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong ở 20% các trường hợp ung thư và hơn 70% trường hợp ung thư phổi tử vong trên thế giới là do thuốc lá. Trong khói thuốc lá chứa khoảng 4.000 chất và có khoảng 40 chất gây ung thư như oxide carbon, nicotin, benzene, ammonia,formaldehyde, acetone, arsenic, hydrogen cyanide…  Khi khói thuốc lá xâm nhập vào đường hô hấp, di chuyển xuống phổi, chúng làm lông mao cấu thành nên phổi bị tê liệt, thậm chí là phá hủy, khiến cho phổi không thể làm việc, không tống được các chất độc hại của khói thuốc ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, những người hút thuốc chức năng phổi hoạt động kém hơn người bình thường từ 2 – 4 lần và nếu nghiện thuốc trước năm 15 tuổi sẽ có nguy cơ ung thư gấp 4 lần so với những người hút thuốc sau tuổi 25.

Ung thư phổi do phơi nhiễm

Ung thư phổi do phơi nhiễm

Ung thư phổi do phơi nhiễm

Ngoài khói thuốc lá thì một số thói quen hoặc công việc hàng ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Chẳng hạn, theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược, những người phải làm việc trong môi trường có chứa thạch tín, uranium và các hóa chất khác có khả năng mắc bệnh ung thư cao gấp nhiều lần so với người thường. Cụ thể như amiăng – một loại chất độc hại có trong sản xuất tấm lợp ở Việt Nam hiện đã được nhiều quốc gia châu Âu cấm sử dụng do chúng gây bệnh ung thư phổi khi người bệnh tiếp xúc từ 20 đến 30 năm trước đó. Amiăng đã bị cấm sử dụng tại 28 quốc gia châu ở Âu nhưng hiện vẫn được nhiều nước sản xuất và sử dụng trong đó có cả Việt Nam.

Khí radon gây ung thư phổi

Một trong những loại khí gây ra căn bệnh ung thư phổi mà nhiều người vẫn thường chủ quan là khí radon. Đây được xem là một loại chất khí phóng xạ tự nhiên ở trong lòng đất và phân bố không đều trên bề mặt trái đất. Tuy nhiên, loại khí này không thể ngửi hay nhìn thấy mà chỉ có thể được phát hiện bằng các dụng cụ đo đạc chuyên nghiệp.

Các nhà khoa học nhận định, khi nền nhà có vết nứt hay tạo thành các lỗ tiếp xúc với đất chính là môi trường thuận lợi để khí radon thoát ra, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Hiện nay, khí radon là nguyên nhân thứ 2 dẫn đến ung thư phổi ở Mỹ và có khoảng 12% các ca tử vong vì ung thư phổi có liên quan đến việc tiếp xúc với loại khí này.

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra ung thư phổi

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra ung thư phổi

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra ung thư phổi

Theo thống kê từ WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 223.000 ca tử vong vì ung thư phổi do ô nhiễm không khí. Mặc dù cơ quan đứng đầu y tế thế giới nhận định, các trường hợp mắc ung thư phổi do ô nhiễm không khí ít hơn so với hút thuốc lá và các nguyên nhân khác nhưng vẫn luôn chiếm một tỷ lệ khá cao. Một số yếu tố gây ô nhiễm từ nhà máy, xe hơi, cháy rừng hoặc các điều kiện tự nhiên,… thường sản sinh ra các khói như nitrogen oxide, hay các loại bụi bẩn trong không khí… từ đó gây ra hàng loạt bệnh nguy hiểm về sức khỏe, trong đó có cả ung thư phổi.

Việc xác định các yếu tố dẫn đến ung thư phổi là phương pháp hiệu quả nhất để từ đó hạn chế và giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh, đồng thời bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh. Bên cạnh đó, việc tạo lập một thói quen sống hợp lý cùng chế độ dinh dưỡng khoa học hàng ngày sẽ giúp bạn sống khỏe hơn đồng thời đẩy lùi bệnh tật.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới