Điểm danh một số căn bệnh tấn công da mùa hanh khô

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi thời tiết đột ngột thay đổi kiến cơ thể con người chưa kịp thích nghi gây ra nhiều căn bệnh về da nguy hiểm. Chính vì vậy, mọi người cần nhận biết các triệu chứng và nguyên căn gây ra các bệnh này để sớm có phương pháp điều trị phù hợp

Điểm danh một số căn bệnh tấn công da mùa hanh khô

Điểm danh một số căn bệnh tấn công da mùa hanh khô

Bệnh phát ban tấn công da vào mùa hanh khô

Theo thống kê từ nguồn Tin Y học, mẩn ngứa và phù mạch là tình trạng bệnh lý phổ biến nhất và chiếm khoảng 15-20% dân số. Bệnh phát ban là do chất histamin –  một loại chất gây ra nhiều triệu chứng dị ứng trên lớp da gây lên, ước tính khoảng 25 % dân số đã từng mắc căn bệnh mề đay do phát ban trong đời, phổ biến nhất là mề đay cấp. Mề đay cấp là tình trạng mày đay kéo dài dưới 6 tuần và thường xuất hiện ở những bệnh nhân có yếu tố cơ địa và phổ biến ở trẻ em. Tuy nhiên tỷ lệ mắc căn bệnh này ở nam nữ là như nhau. Các nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này là do dị ứng thuốc, thức ăn hoặc nhiễm virut trong lúc giao mùa. Có nhiều bệnh nhân mắc mày đay cấp không cần đên sự thăm khám và chữa trị của Bác sĩ chuyên khoa, những loại bệnh mề đay này sẽ tự mất đi nhưng cũng có một số người mắc bệnh mày đay mãn tính thì có thể xuất hiện hàng ngày, hàng tháng, thậm chí suốt đời. Với những trường hợp này, nếu bệnh nhân gãi và nén áp lực lên da thì có thể vùng da làm phát triển chứng phát ban, mẩn ngứa khắp người và có thể sốt cao.

Các nghiên cứu khoa học đã tìm ra một số yếu tố kích thích làm giải phóng chất histamin và các chất trung gian khác từ các tế bào mast gây ra bệnh phát ban. Cụ thể, ở người lớn, phản ứng với các loại thuốc tân dược là nguyên nhân phổ biến  gây ra bệnh phát ban cấp tính. Ngoài ra, bệnh phát ban còn có thể do ăn một số thức ăn như lạc, tôm, trứng, cua, đậu tương, lúa mì hoặc sữa. Còn ở trẻ nhỏ, nguyên nhân gay ra bệnh phát ban có thể do thức ăn và nhiếm virut có thể gây ra một số bệnh về da, cụ thể bệnh phát ban và ngứa da, khi thời tiết hanh khô thì càng tạo điều kiện cho các loại virut này tấn công da mạnh hơn.

                  Bệnh phát ban tấn công da vào mùa hanh khô

Bệnh phát ban tấn công da vào mùa hanh khô

Bệnh Phù mạch tấn công da

Theo thầy Đặng Nam Anh – Giảng viên đào tạo văn bằng 2 Cao đẳng Dược, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh phù mạch thường tấn công da vào mùa hanh khô, chúng còn có tên gọi khác là phù Quincke: Đây là tình trạng sưng phù thoáng qua của tổ chức mô dưới da và niêm mạc và có cơ chế  tác động tương tự mày đay nhưng chúng tán công ở vị trí sâu hơn. Bệnh Phù mạch không  có triệu chứng đỏ, không gây cảm giác ngứa cho người bệnh, chúng thường xuất hiện ở các mô mềm như mi mắt, miệng hoặc bộ phận sinh dục. Phát ban và  bệnh phù mạch có thể xuất hiện cùng lúc hoặc tách biệt trên cơ thể. Theo thống kê, có khoảng 40% số bệnh nhân xuất hiện phù mạch cùng với mày đay, 40% mày đay riêng rẽ và khoảng 20% số bệnh nhân chỉ có phù mạch mà không có ban mày đay. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, Phù mạch là do phản ứng của các chất hóa học ở lớp da sâu hơn, những chất này thường được dự trữ trong tế bào mast của cơ thể.

        Các bệnh về da có thể để lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm

Các bệnh về da có thể để lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm

Cách điều trị bệnh về da

Bệnh mề đay, phù mạch và phát ban là những bệnh chuyên khoa có thể để lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm, vì vậy nếu xác định được nguyên nhân gây ra bệnh thì cần tránh, khi mắc bệnh thì cần sớm có phương pháp điều trị bệnh kịp thời. Ngoài ra, bệnh nhân nên kiêng uống riệu bia, các chất có chưa nồng độ cồn và sử dụng các thuốc thường hay gây nặng bệnh như aspirin và thuốc chống viêm không steroid. Còn khi xác định được nguyên nhân gây ra bệnh mề đay do mặc quần áo quá chật, do tiếp xúc với da nên nới lỏng quần áo để giảm triệu chứng bệnh. Nếu trường hợp bệnh nhân mắc mề đây do thuốc hoặc thức ăn cần một vài ngày mới đào thải hết nguyên nhân khỏi cơ thể. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh histamin để làm giảm triệu chứng cho tới khi thủ phạm chính bị loại bỏ.

Bệnh mày đay, phát ban và phù mạch là căn bệnh về da thường tấn công con người vào mùa đông. Nếu để tổn thương trên da kéo dài trên 24 giờ thì có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy, bệnh nhân cần chú ý đến các phương pháp phòng tránh bệnh, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng phòng tránh bệnh tật. Khi bệnh tiến triển nặng thì cần đến các trung tâm y tế để sớm có phương pháp phòng và điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới