Điểm danh những biến chứng nguy hiểm của viêm họng cấp khi giao mùa

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm họng là căn bệnh rất thường gặp xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ, người có sức đề kháng yếu, bệnh cũng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được khám và điều trị kịp thời.

Điểm danh những biến chứng nguy hiểm của viêm họng cấp khi giao mùa

Điểm danh những biến chứng nguy hiểm của viêm họng cấp khi giao mùa

Điểm danh những biến chứng nguy hiểm của viêm họng cấp khi giao mùa

Viêm họng là căn bệnh rất thường gặp xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ, người có sức đề kháng yếu, Viêm họng thường tự lành và ít gây biến chứng nhưng bệnh cũng có thể sẽ dẫn đến các loại biến chứng nguy hiểm. Theo nhận định của Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Viêm họng thường là do virut (cúm, sởi, Adenovirus…) và vi khuẩn (phế cầu, tụ cầu, liên cầu, Hemophillus influenzae…) gây nên, nguy hiểm nhất chính là viêm họng do liên cầu khuẩn nhóm A (S.pyogenes). Liên cầu khuẩn nhóm A (S.pyogenes) là thủ phạm gây nên biến chứng viêm họng dẫn đến viêm khớp cấp (thấp tim tiến triển), viêm cầu thận cấp là những bệnh khá nguy hiểm hoặc viêm họng cấp do nấm (Candida).

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, đối với những trẻ mắc viêm họng do liên cầu khuẩn tán huyết Beta nhóm A Streptococcus có thể gây nhiều biến chứng đặc biệt là với những trẻ từ 5-15 tuổi. Liên cầu khuẩn tán huyết Beta nhóm A khi đã xâm nhập vào niêm mạc họng, phần kháng nguyên của vi khuẩn lưu hành trong máu, đến lắng đọng ở cầu thận, van tim, màng khớp và gây biến chứng nguy hiểm ở các cơ quan này như viêm cầu thận, viêm cơ tim…

  • Biến chứng viêm cầu thận cấp

Biến chứng viêm cầu thận cấp biểu hiện: phù, tăng huyết áp, tiểu ra máu và protein niệu, triệu chứng diễn ra điển hình, rầm rộ nên có thể dễ dàng phát hiện sớm và khắc phục hoàn toàn sau 6 tuần điều trị. Biến chứng viêm cầu thận cấp là tình trạng viêm lan tỏa không nung mủ ở tất cả các cầu thận của hai thận.

  • Biến chứng thấp khớp cấp

Biến chứng này nếu không được điều trị sẽ gây hỏng màng khớp và ảnh hưởng tới chức năng vận động sau này. Các khớp bị viêm có biểu hiện sưng, nóng, đỏ và đau, điển hình ở các khớp gối, cổ chân, khuỷu tay, cổ tay,… Tình trạng viêm có hiện tượng di chuyển từ khớp này đến khớp tiếp theo, sau khi di chuyển tới khớp mới, tình trạng viêm tại khớp cũ sẽ không còn.

  • Biến chứng thấp tim

Theo những tin tức y tế mới nhất, biến chứng thấp tim là biến chứng để lại hậu quả nặng nề nhất vì nó gây tổn thương van tim, màng ngoài tim. Thấp tim là tình trạng viêm tim có thể xảy ra ở màng trong tim, cơ tim, màng ngoài tim hoặc viêm tim toàn bộ. Nó là tiền đề cho hàng loạt các bệnh tim mạch về sau như: hẹp van tim, hở van tim, viêm màng trong tim… gây nguy hiểm cho tính mạng.

Ngoài ra, viêm họng còn lan xuống thanh quản gây viêm thanh quản hoặc viêm cả khí quản, phế quản hoặc viêm phổi. Biến chứng gần có thể gây ra viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa.

Biến chứng viêm cầu thận cấp biểu hiện: phù, tăng huyết áp, tiểu ra máu và protein niệu

Biến chứng viêm cầu thận cấp biểu hiện: phù, tăng huyết áp, tiểu ra máu và protein niệu

Biện pháp phòng ngừa viêm họng cấp

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, hầu hết các trường hợp viêm họng là do nhiễm vi rút hoặc nhiễm vi khuẩn, trong đó hơn 80% là do vi rút gây ra. Bệnh viêm họng là bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu ai đó xung quanh bạn đang bị viêm họng thì cách tốt nhất là tránh tiếp xúc với họ và rửa tay thường xuyên.

Để phòng ngừa viêm họng cấp, chúng ta cần vệ sinh răng miệng, họng, mũi thường xuyên và hàng ngày. Cần đánh răng sau khi ăn và trước, sau khi ngủ dậy làm sao tạo thành một thói quen, nhất là đối với trẻ em. Nếu bị viêm họng, bạn cũng nên rửa tay thường xuyên nhằm hạn chế sự lây lan của vi khuẩn khi bạn dùng tay che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

Cũng không nên ngồi trước quạt hoặc trong phòng điều hòa lạnh sau khi tắm xong. Nên tắm bằng nước ấm nhất là với những người mắc bệnh viêm họng tái đi tái lại nhiều lần. Khi tắm xong cần lau người khô trước khi mặc quần áo sạch bất kể là mùa nào.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới