Điểm danh những loại vắc-xin mẹ phải tiêm đủ để thai nhi được an toàn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai sẽ giúp cả mẹ và con khỏe mạnh, đề phòng được các bệnh nguy hiểm có thể gây dị tật thai nhi, vậy trước khi mang bầu mẹ cần tiêm phòng những vắc-xin nào?

Điểm danh những loại vắc-xin mẹ phải tiêm đủ để thai nhi được an toàn

Điểm danh những loại vắc-xin mẹ phải tiêm đủ để thai nhi được an toàn

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, khi mang thai hệ thống miễn dịch của cơ thể người phụ nữ sẽ yếu hơn so với bình thường nên dễ mắc bệnh đặc biệt là bệnh truyền nhiễm hơn, chính vì vậy mẹ bầu tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm dưới đây để đảm bảo mẹ khỏe con khỏe trong suốt thai kỳ.

Điểm danh những loại vắc-xin mẹ phải tiêm đủ để thai nhi được an toàn

Dưới đây là những vắc – xin mà các Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cần tiêm phòng đủ trước khi mang bầu:

  • Rubella

Theo những tin tức y tế mới nhất, thai phụ mắc rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai lên đến 90%,  Virus rubella ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt thai nhi, thậm chí rubella có thể để lại di chứng khi trẻ chào đời. Để phòng bệnh mẹ nên tiêm phòng Virut rubella trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

  • Sởi

Phụ nữ mang thai khi mắc bệnh sởi có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu và nguy cơ dị dạng thai nhi rất cao.

  • Quai bị

Virus quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu, đặc biệt nguy hiểm trong thời gian mang thai ba tháng đầu tiên và 3 tháng tiếp theo của thai kỳ. Hơn thế nữa, Virus quai bị làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ vì chúng có thể gây viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, hiện đã có mũi tiêm tổng hợp phòng ngừa sởi, quai bị và Rubella 3 trong 1 rất hiệu quả và tiết kiệm cho phụ nữ chuẩn bị mang thai.

  • Thủy đậu

Phụ nữ mang bầu có nguy cơ cao mắc bệnh thủy đậu, mẹ bầu nhiễm thủy đậu cũng làm tăng nguy cơ bị thủy đậu bẩm sinh cho thai nhi. Vì vậy việc chủ động phòng thủy đậu trước khi mang thai là mũi tiêm cực kỳ quan trọng. Vắc xin này nên tiêm phòng ít nhất một tháng trước khi mang thai.

Tiêm phòng trước khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh

Tiêm phòng trước khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh

  • Cúm

Khi mang thai, virut cúm có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi nhất là mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đối với những bà bầu trước khi mang thai chưa tiêm phòng cúm vẫn có thể tiêm phòng bạn vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình. Văcxin phòng ngừa cúm được chế tạo từ những virus đã chết nên rất an toàn với bà bầu.

  • Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Đối với những chị em dưới 26 tuổi nên tiêm phòng vắc xin ung thư cổ tử cung, vắc xin ung thư cổ tử cung bao gồm 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung nếu như bạn mang thai. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian phù hợp nếu muốn hoàn thành việc tiêm phòng vắc xin ung thư cổ tử cung trước khi có bầu.

  • Viêm gan siêu vi B

Vắc xin Viêm gan siêu vi B gồm 3 mũi, tiêm trong vòng 4 tháng, nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan siêu vi B trước khi mang thai, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai.

  • Uốn ván

Bệnh uốn ván có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh vì thế những phụ nữ ở tuổi  sinh sản nên được tiêm văcxin ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 27-36 của thai kỳ. 

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới