“Điểm mặt” 3 nguyên nhân gây bệnh đau lưng ở người già

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh đau lưng ở người già do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do thói quen xấu như đi, đứng hay mang vác vật nặng…hoặc có thể do các bệnh như: cột sống thoái hóa, làm việc không đúng tư thế, thoát vị đĩa đệm hoặc ngồi… Dưới đây là 3 nguyên nhân chính gây bệnh đau lưng ở người già mà mọi người nên tìm hiểu.

nguyen-nhan-gay-benh-dau-lung-o-nguoi-gia
Nguyên nhân gây bệnh đau lưng ở người già.

Bị căng cơ là nguyên nhân đầu tiên gây bệnh đau lưng ở người già

Khi chúng ta mang vác vật nặng hoặc bị ngã thì có thể gây căng cơ. Khi đã bị bệnh thì kể cả những cử động  nhẹ nhàng như ngồi xuống hay đứng dậy cũng có thể khiến bệnh thêm trầm trọng.

Tổn thương dây chằng vùng thắt lưng xảy ra khi dây chằng  bị rách hay bị căng quá mức gây viêm, khiến các cơ vùng lưng bị co lại và gây ra các cơn đau dữ dội ở vùng thắt lưng.

Tuy nhiên, điểm đau thường cố định và không lan xuống vùng chân nên chỉ cần nghỉ ngơi sẽ khiến cơn đau dịu dần.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Kh ngồi xuống, đi đứng, làm việc hoặc mang vác vật nặng không đúng tư thế sẽ dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, các vấn đề như bệnh bẩm sinh về cột sống, tuổi tác hay thoái hóa đốt sống cũng là những nguyên nhân gây bệnh đau lưng ở người già.

Ngoài ra, thoái hóa đĩa điệm cũng có thể do yếu tố di truyền. Khi trong gia đình có bố mẹ có đĩa đệm yếu hoặc bất thường thì con cái sinh ra cũng dễ mắc phải căn bệnh này.

Đau lưng do dây thần kinh tọa

 

dau-day-than-kinh-toa-la-nguyen-nhan-gay-benh-dau-lung-o-nguoi-gia
Đau dây thần kinh tọa là nguyên nhân gây bệnh đau lưng ở người già.

Mang vác các vật nặng là nguyên nhân chính gây ra bệnh đau dây thần kinh tọa, do thoát vị đĩa đệm và tổn thương cột sống.

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn, dài nhất trong cơ thể người, kéo dài từ hông đến giữa đùi và xuống khoeo chân thì chia làm 2 nhánh chạy dọc xuống bàn chân.

Khi bị đau dây thần kinh tọa thường có triệu chứng là đau ở giữa lưng hay bị lệch một bên. Khi đó, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn mỗi khi va chạm mạnh, vấp phải vật gì đó hay khi cúi xuống.

Cảm giác đau sẽ lan ra rất nhanh ở nhiều bộ phận từ hông, mông, đùi, gót chân hoặc đau ngược từ dưới lên. Thậm chí, chỉ cần những cử động nhẹ như cười, nói,  ho cũng làm lưng thêm đau nhức.

Trên đây là 3 nguyên nhân gây bệnh đau lưng ở người già mà mọi người nên chú ý. Bệnh có thể tiến triển từ nhẹ cho đến rất nặng. Nếu bệnh tình có chiều hường ngày một nặng hơn thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và kịp thời chữa trị.

An Bình – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới