Điểm mặt 4 triệu trứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi

Viêm phổi là một trong những bệnh lý về hô hấp thường gặp, bệnh kéo dài có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Việc phát hiện sớm triệu chứng của bệnh viêm phổi là rất quan trọng, bạn nên cảnh giác nếu gặp phải một trong số các triệu chứng sau.

Theo các bác sĩ thì hiện nay đã có nhiều trường hợp bệnh nhân viêm phổi dẫn đến nhiều biến trứng nguy hiểm như nhiễm trùng máu hay tràn mủ màng phổi. Khiến cho việc điều trị biến chứng này vô cùng khó khăn và mất rất nhiều thời gian, bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bênh, nguy hiểm nhất có thể dẫn đến tử vong.

Khô môi triệu trứng bệnh viêm phổi. Khô môi triệu trứng bệnh viêm phổi.

Những triệu trứng của bệnh viêm phổi

1. Sốt cao

Sốt cũng chính là một trong những dấu hiệu cảnh báo bản thân bạn đang bị bệnh viêm phổi. Những cơn sốt có thể sốt có thể thành cơn, hoặc liên tục cả ngày. Một số trường hợp người bệnh như trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai khi đó sức đề kháng kém có thể sốt cao lên tới 40-41 độ C. Ngoài việc sốt cao, người bệnh còn xuất hiện hiện tượng da nóng ran, tím môi hoặc suy hô hấp.

2. Ho và sự thay đổi về màu sắc đờm

Ho là một trong những dấu hiệu triệu chứng sớm của viêm phổi, viêm phế quản hoặc các bệnh khác về phổi. Tuy nhiên, với những người bị viêm phổi thì thường có ho húng hắng, ho thành cơn hoặc ho có đờm, một số trường hợp có thể bị ho khan, ho gió.

Ngoài ra, dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phổi nữa mà bạn nên chú ý đó có thể là tình trạng ho có đờm, đờm màu  vàng, đôi khi có mùi hôi và thối.

3. Đau tức ngực và khó thở tăng dần

Tùy thuộc vào từng người bị bệnh viêm phổi sẽ có cảm giác đau ngực tại vùng bị tổn thương nhiều hay ít. Bên cạnh đó, người bệnh còn có tình trạng khó thở, hoặc nặng như thở nhanh nhưng thở hơi ngắn rất khó chịu.

Nếu trẻ em khó thở nhanh, hoặc thở nông, hai cánh mũi phập phồng, rất dễ dẫn đến suy hô hấp, phải đưa đến bệnh viện ngay để thở ôxy và điều trị, nếu để muộn có thể gây tử vong.

Nen đi khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

4. khô môi

Khi bị bệnh viêm phổi, bệnh nhân có thể phải đối mặt với xuất huyết trên da, hơi thở hôi thối. Ở những người bị viêm phổi do virus có thể chán ăn, mệt mỏi, đau đầu. Các bác sĩ chuyên khoa nhi còn khuyến cáo rằng khi trẻ nhỏ khi viêm phổi còn có thể bị rối loạn ý thức và co giật.

Trên đây là 4 triệu trứng của bệnh viêm phổi. Nếu bệnh được phát hiện sớm, điều trị đúng phương pháp thì có thể chữa khỏi triệt để hoàn toàn. Bởi vậy, bạn nên cố gắng ghi nhớ những triệu chứng viêm phổi thường gặp ở trên từ đó tới cơ sở y tế chuyên khoa để được xét nghiệm và điều trị bệnh kịp thời.

Để phòng ngừa bệnh viêm phổi hiệu quả, khi ra đường người bệnh cần sử dụng khẩu trang, mặc quần áo ấm, đi bít tất, ăn thức ăn chín còn đang nóng, uống nước chín còn đang nóng. Nên nhỏ mũi các loại thuốc thông thường như argyrol, naphazolin…1 – 3 lần trong ngày để đề phòng viêm đường hô hấp trên.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn