Điểm mặt 5 nguy cơ làm khởi phát bệnh gút mà bạn không nên bỏ qua

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh gút nếu được phát hiện và điều trị sớm, thì nguy cơ khỏi bệnh là rất cao. Tuy nhiên làm cách nào để phòng tránh các nguy cơ gây bệnh, thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn điểm tên những nguy cơ làm khởi phát bệnh gút mà bạn không nên bỏ qua.

Béo phì yếu tố nguy cơ làm khởi phát bệnh gút Béo phì yếu tố nguy cơ làm khởi phát bệnh gút

Những nguy cơ làm khởi phát bệnh gút

  • Mất nước

Việc uống đủ nước hằng ngày là vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh gút. Bởi vì theo các bác sĩ chuyên khoa, thì chính việc mất nước có thể là nguyên nhân làm tăng nồng độ axid uric trong máu. Trong khi việc tăng axitd như vậy có thể là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh gút nguy hiểm.

  • Thừa cân béo phì

Thừa cân béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh gút. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chính việc thừa cân và béo phì tạo điều kiện tốt cho việc hình thành bệnh gút. Bởi vì chính kích thích cơ thể cũng tạo ra axid uric và nó là căn nguyên ngăn chặn sự bài tiết axid uric ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên khi bị thừa cân hay béo phì, bạn cũng không nên ăn kiêng để giảm cân đột ngột. Bởi nếu giảm cân như vậy vừa hại sức lại có thể là nguy cơ bệnh gút. Tốt nhất bạn nên duy trì một trọng.

Chấn thương yếu tố nguy cơ làm khởi phát bệnh gút

Chấn thương yếu tố nguy cơ làm khởi phát bệnh gút

  • Mãn kinh

Nam giới thường bị bệnh gút nhiều hơn phụ nữ. Nhưng ở phự nữ trong độ tuổi mãn kinh thì nguy cơ mắc phải căn bệnh này cũng cao hơn bình thường.

Theo các bác sĩ thì sau thời kỳ mãn kinh lượng estrogen – một hormon giúp thận bài tiết axid uric ở người phụ nữ bị giảm xuống, nên dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gút cao. Bởi vậy, phụ nữ sau khi mãn kinh nên phòng tránh nguy cơ làm khởi phát bệnh gút bằng việc tiêu thụ cà phê và vitamin C nhiều hơn.

  • Chấn thương

Chấn thương từ bên ngoài, cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh gút. Chỏ một chấn thường nhỏ, va chạm do tại nạn loa động, tai nạn giao thông … va chạm gây chấn thương cho ngón chân cái có thể tạo điều kiện phát triển bệnh gút.

Yếu tố nguy cơ làm khởi phát bệnh gút là do mất nước

Yếu tố nguy cơ làm khởi phát bệnh gút là do mất nước

  • Tiền sử gia đình

Tiền sử gia đình là một trong những yếu tố có tác động lớn đến nguy cơ gây bệnh gút. Nguy cơ này nằm ngoài khả năng  kiểm soát của cá nhân. Có khoảng 20% bệnh nhân bị bệnh gút có tiền sử gia đình mắc bệnh gút. Bởi vậy, nếu tiền sử gia đình bị gút, thì bạn cần phải nhận thức rõ các yếu tố nguy cơ có thể mắc phải căn bệnh này. Bạn nên đi khám và thực hiện các xét nghiệm y học sớm nhất để có thể phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn điểm tên những yếu tố nguy cơ làm khởi phát bệnh gút mà bạn không nên bỏ qua. Hãy thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh tích cực và hiệu quả, để bảo vệ sức khỏe của bạn và cả gia đình nhé.

 Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới