Điểm mặt 5 nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ mà bạn dễ bỏ qua

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay, bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh về gan phổ biến, nó chỉ đứng sau bệnh viêm gan B. Vì vậy chúng ta cần xác định những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ, để có cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhé.

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

  • Thừa cân béo phì

Những người bị thừa cân, béo phì thì nguy cơ mắc phải bệnh gan nhiễm mỡ sẽ cao hơn bình thường. Theo các bác sĩ chuyên khoa, thì béo phì chính l;à một trong những nguyên nhân, gây ra sự gia tăng các mô mỡ và giải phóng axit béo tự do gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi vậy hằng ngày, bạn nên ăn uống kết hợp với việc tập luyện đều đặn… để kiểm soát cân nặng của mình.

  • Uống nhiều rượu bia

Uống nhiều rượu bia thường xuyên, chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh về nội tạng, trong đó có bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi vì chất cồn gây ra độc tính trực tiếp trong gan, những người thường xuyên uống rượu với một lượng nhiều có thể gây ngộ độc nguy hiểm.

Đã có con số thống kê chỉ ra rằng, có tới 60% trường hợp những người nghiện rượu bia, bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Nhiều người còn bị xơ gan, thậm chí là ung thư gan cực nguy hiểm.

Rượu bia nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Rượu bia nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

  • Ăn uống không đầy đủ dinh dưỡng

Ở những người thường xuyên bị thiếu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, thiếu protein sẽ khiến cho sự tổng hợp lipoprotein giảm đi, nguyên nhân khiến cho mỡ bị tích tụ nhiều trong lá gan gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

  •   Bệnh tiểu đường

Những người đang bị bệnh tiểu đường, thì nguy cơ mắc phải bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn người bình thường. Bởi vì  ở bệnh nhân tiểu đường, khiến cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể bị rối loạn, cuối cùng làm cho các axit béo bị tích tụ trong gan, dẫn đến gnuy cơ  gan nhiễm mỡ. Cũng có thống kê, thì có tới có khoảng một nửa số người đang mắc bệnh tiểu đường, cũng có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

  • Sử dụng các loại thuốc gây nhiễm mỡ ở gan

Thuốc tây nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Thuốc tây nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng, một số loại thuốc Tây cũng có thể dẫn đến nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ. Đặc biệt là ở những phụ nữ mang thai, thường dễ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Những trường hợp, nếu không được điều trị kịp thời, thì có thể dẫn đến nguy cơ tử vong tương đối cao.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ, mà ai cũng có thể gặp hàng ngày. Bởi vậy, bạn hãy xây dựng một chế độ ăn uống, kết hợp với việc tập luyện hàng ngày để bảo vệ sức khỏe cho mình nhé.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới