Điểm mặt 7 dấu hiệu điển hình “ tố cáo” bạn bị bệnh ung thư máu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh bạch cầu là một loại ung thư gây ảnh hưởng đến những tế bào máu, có thể làm giảm đi khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể, gây suy yếu hệ thống miễn dich.

Dưới đây là những dấu hiệu tiêu biểu nhất cho biết bạn đã mắc bệnh ung thư máu:

Triệu chứng của bệnh ung thư máu

Da xanh xao

Khi bạn thấy da của mình xanh xao, nhợt nhạt bất thường thì cần đi xét nghiệm máu ngay. Ung thư sẽ hạn chế sự phát triển của các tế bào máu mới, khiến cho da của bạn bị xanh hơn và khi da xanh thì đừng xem thường.

ung thư máu
Chảy máu bất thường, da xanh sao, cũng có thể đã mắc ung thư máu

Chảy máu nặng

Phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt bị xuất huyết nặng thì đó có thể là biểu hiện của bệnh bạch cầu (ung thư máu) do sụy suy thoái của các mô tế bào máu.

Cơ thể mệt mỏi

Bệnh ung thư máu có thể khiến bạn mệt mỏi mà không rõ nguyên nhân, hiện tượng này là do mất các tế bào máu nhiều. Do đó gặp phải tình trạng này, mệt mỏi kéo dài ngay cả khi không làm việc thì cần đi khám để biết rõ nguyên nhân.

Nhiễm trùng liên tục

Khi có hiện tương nhiễm trùng dạ dày, cổ họng thì có thể dấu hiệu âm thầm của bệnh ung thư máu. Đừng chủ quan mà hãy đi khám sớm.

Sốt cao không rõ nguyên nhân

Tự nhiện bạn thấy sốt cao mà không xác định được nguyên nhân, đã dùng nhiều thuốc mà không khỏi thì rất có thể đó là biểu hiện của bệnh ung thư máu.

Khó thở

Khi thấy khó thở mặc dù không thực hiện bất cứ hoạt động thể chất nào thì nên chú ý. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết đó có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu. Khi các tế bào máu bị thoái hóa nhanh chóng, gây mất máu nặng thì dẫn đến hiện tượng trên.

ung thư máu
Sốt cao không rõ nguyên nhân có thể bạn đã bị ung thư máu

Phục hồi chậm

Với những bệnh nhân bị ưng thư máu, kể cả khi điều trị những căn bệnh khác thì mức độ phục hồi sẽ rất chậm vì nó không có sự tái sinh trong những tế bào máu.

Chị em lưu ý khi có thể bạn đang có những dấu hiệu trên thì cần đi khám và xét nghiệm máu ngay lập tức, phát hiện sớm bệnh điều trị sớm sẽ cho kết quả khả quan hơn.

Điều trị bệnh ung thư máu như thế nào?

Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu cho biết phương pháp để điều trị ung thư máu là hóa trị, xạ trị có thể nữa là ghép tủy xương.

  • Hóa trị liệu là uống các loại thuốc tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị để tấn công bào tế bào ung thư phát triển và nhân nhanh hơn so với các tế bào khỏe mạnh. Nhưng trong quá trình đó thì một số tế bào khỏe mạnh bị ảnh hưởng nên dẫn đến tác dụng phụ  buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc.
  • Xạ trị là  sử dụng năng lượng cao X-quang để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị cũng sẽ gây tổn hại các tế bào bình thường dẫn đến những tác dụng phụ.
  • Ghép tế bào gốc: Hóa trị và xạ trị có thể giết chết những tế bào máu khỏe mạnh, nên bệnh nhân sẽ được ghép tế bào gốc. Chính việc cấy ghép tế bào gốc cơ thể của bệnh nhân sẽ sản xuất ra những tế bào máu khỏe mạnh mới. Nhưng cần phải tìm được người cho tế bào gốc và đảm bảo cơ thể bệnh nhân sẽ không thải trừ chống lại những tế bào gốc mới được ghép vào cơ thể.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới