Điểm mặt 7 nguyên nhân gây bệnh loãng xương mà ai cũng có nguy cơ mắc phải

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh loãng xương gây nhiều hệ lụy và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Vậy nên làm cách nào để phòng ngừa bệnh hiệu quả luôn là mối quan tâm của nhiều người. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn điểm tên những nguyên nhân gây bệnh loãng xương, để từ đó bạn biết cách phòng bệnh hiệu quả nhất nhé.

Tuổi cao nguyên nhân gây bệnh loãng xương

Tuổi cao nguyên nhân gây bệnh loãng xương

Những nguyên nhân gây bệnh loãng xương

  • Tuổi cao:

Bệnh loãng xương là căn bệnh thường gặp ở người già, có nghĩa tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh loãng xương cũng tăng cao.

Bởi vì theo các bác sĩ chuyên khoa, mật độ xương sẽ bị giảm dần theo tuổi, đồng nghĩa với việc tỷ lệ gãy xương cũng tăng theo tuổi. Khi tuổi càng cao, thì sẽ làm giảm hấp thu canxi ở ruột, từ đó làm giảm tái hấp thu canxi ở ống thận gây chứng loãng xương.

  • Dinh dưỡng không hợp lý:

Chế độ ăn uống không hợp lý, cũng là một trong những canxi. Thông thường chế độ ăn, thực phẩm dinh dưỡng có quá nhiều phospho, trong khi đó mà hàm lượng không tương xứng cũng sẽ đưa đến nguy cơ giảm mật độ xương dẫn đến loãng xương.

  • Thói quen xấu

Những người thường xuyên hút thuốc, uống rượu nhiều, thì nguy cơ mắc phải bệnh loãng xương sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với người bình thường. Bởi vì việc lạm dụng uống rượu cũng khiến mật đọ xương suy giảm và là nguyên nhân gây bệnh loãng xương.

Hút thước lá nguyên nhân gây bệnh loãng xương

Hút thước lá nguyên nhân gây bệnh loãng xương

  • Lười vận động:

Lười vận động là một trong những nguy là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến sự mất xương nhanh chóng. Chính sự vận động của các cơ sẽ là nhân tố kích thích sự tạo xương, cũng như tăng khối lượng xương một cách đáng kể.

  • Cân nặng không đạt chuẩn:

Bệnh loãng xương là bệnh chuyên khoa về xương khớp, ở những người nhẹ cân thì sự mất xương xảy ra nhanh hơn. Bởi vậy những người không đạt cân lưng do loãng xương… xảy ra sẽ cao hơn. Ngược lại, chính việc cân nặng đảm bảo, chính là yếu tố bảo vệ cơ thể khỏi mất xương thông qua việc tăng tạo xương.

  • Chiều cao:

Cũng như cân nặng, thì chiều cao cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến mật độ xương. Những người có tầm vóc thấp bé, có khối lượng xương nhẹ và thấp thì đồng nghĩa với việc nguy cơ loãng xương cao hơn người bình thường.

Nguyên nhân gây bệnh loãng xương do lười vận động

Nguyên nhân gây bệnh loãng xương do lười vận động

  • Hormon:

Sẽ có rất nhiều hormon trong cơ thể tác động đến quá trình chuyển hóa của xương. Ví dụ như Hormon cận giáp, đây là hormon tác động chủ yếu trên quá trình tạo xương, PTH ức chế sự tổng hợp collagen hoặc chất căn bản của tạo cốt bào.

Trên đây là những nguyên nhân hây bệnh loãng xương thường gặp hiện nay. Bởi vậy, hằng ngày bạn nên xây dựng một chế đô ăn uống hợp lý.  Kết hợp với chế ộ tập luyện thể dục thể thao đều đặn… chính là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất hiện nay.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới