Điểm mặt những nguyên nhân chính gây bệnh đau dạ dày

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

 

Sự phát triển kinh tế, đời sống xã hội con người khiến bệnh đau dạ dày đang tăng lên một cách chóng mặt. Nhưng nếu bạn hiểu rõ được nguyên nhân gây bệnh thì bạn có thể phòng tránh được căn bệnh này hiệu quả.

          Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày do thuốc lá

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, khi hút thuốc,các chất độc có trong thuốc lá mà chủ yếu là nicotine sẽ  thúc đẩy cơ thể  bài tiết  acid clohydric và pepsin-những chất trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày, ức chế sự tổng hợp Prostaglandin ,đồng thời là chất có vai trò bảo vệ và phục hồi nêm mạc ,thu hẹp các mạch máu dạ dày, từ đó dẫn tới tổn thương lớp bảo vệ này gây ra bệnh đau dạ dày.  Ngoài ra, Nicotine cũng khiến các chất có trong mật bị chảy ra ngoài dẫn tới dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

Do thói quen ăn uống hàng ngày

Các thói quen ăn uống không khoa học hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày, cụ thể:

  • Thói quen an quá nhanh: Khi ăn quá nhanh,thức ăn chưa kịp bị nghiền nát,nước bọt trong khoang miệng chưa kịp trung hòa với thức ăn, việc này sẽ làm tăng gánh nặng co bóp cho dạ dày. Đồng thời, khi ăn quá nhanh, thức ăn đi vào dạ dày chưa kịp truyền tính hiệu cho não bộ thì dịch trong dạ dày không kịp tiết ra để tiêu hóa cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày.
  • Thói quen ăn trước khi đi ngủ: Khi thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết mà bạn đã đi ngủ, lượng dư thừa sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày, việc này sẽ dẫn tới đầy bụng và hình thành bệnh đau dạ dày.
  • Thói quen ăn vặt : Các thầy thuốc tư vấn cho rằng: nếu ăn vặt quá nhiều,dạ dày sẽ luôn phải co bóp và hoạt động. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến dạ dày mệt mỏi, lâu dần sẽ dẫn tới đau dạ dày.
  • Thói quen ăn không đúng bữa: Thông thường, nếu bạn ăn đúng vào một khoảng thời gian nào đó thì dạ dày sẽ tiết ra dịch vị giúp thức ăn được tiêu hóa tốt và bạn cũng sẽ cảm thấy ngon miệng. Chính vì vậy, thói quen ăn không đúng bữa thường xuyên thì thành dạ dày sẽ co bóp trong tình trạng trống rỗng, lượng axit tiết ra sẽ gây hại cho chính cơ thể bạn.

Thói quen ăn uống không khoa học hàng ngày có thể là nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày

Thói quen ăn uống không khoa học hàng ngày có thể là nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày

Stress căng thẳng

Nếu công việc khiến bạn luôn gặp phải stress hay căng thẳng thì sẽ rất dễ mắc bệnh đau dạ dày vì khi đó các acid HCL sẽ tăng cường tiết dịch trong dạ dày, điều này khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Đây cũng chính là một nguyên nhân chính gây ra bệnh đau dạ dày cho dân văn phòng.

Bia rượu

Nồng độ cồn có trong bia rượu rất có hại cho dạ dày, chúng phá hoại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đồng thời, men rượu sau một quá trình trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, khi chất này đọng lại quá nhiều trong cơ thể nó sẽ không thể chuyển hóa hết thành các acetate, từ đó gây tổn thương gan và dạ dày. Theo chuỗi tiêu hóa đó, khi gan bị tổn thương dẫn tới tiêu hóa kém và gây ra bệnh đau dạ dày.

Vi khuẩn HP

Theo nguồn Tin y học, vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây nên bệnh đau dạ dày. Khi chúng sống trong niêm mạc dạ dày, lâu dần sẽ hình thành bệnh viêm dạ dày mãn tính. Từ đó khiến khả năng tiết acid bị suy giảm, gây nên hiện tượng chuyển sản niêm mạc ruột dẫn tới nguy cơ ung thư mô tuyến ở bao tử.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về những nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày, hi vọng sẽ đem lại những thông tin hữu ích để bạn và gia đình có thể phòng tránh được căn bệnh này.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới