Điểm mặt những nguyên nhân gây bệnh xẹp phổi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh xẹp phổi là căn bệnh nguy hiểm mà ai cũng có nguy cơ mắc phải, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy nên việc xác định nguyên nhân để phòng, cũng như có cách điều trị bệnh hiệu quả là điều quan trọng và cực kỳ cần thiết. Bởi vậy bài viết dưới đây, sẽ điểm tên những nguyên nhân gây bệnh xẹp phổi mà bạn không nên bỏ qua.

Trẻ nhỏ bị hóc hạt nguyên nhân gây bệnh xẹp phổi

Trẻ nhỏ bị hóc hạt nguyên nhân gây bệnh xẹp phổi

Những nguyên nhân ra gây bệnh xẹp phổi

  • Chất nhày sau phẫu thuật

Theo bác sĩ cho biết, thì chính sự tích tụ các chất nhày trong đường hô hấp sau các ca phẫu thuật, dị vật đường thở, khối u trong đường thở cũng là nguyên nhân chính gây nên bệnh xẹp phổi.

Bên cạnh đó những người bị các bệnh về đường hô hấp như bệnh lao, hen, suyễn, viêm phế quản… cũng có nguy cơ mắc phải bệnh xẹp phổi cao hơn bình thường. Ngoài ra, thì chính sự thiếu hụt chất surfactant cũng là nguy cơ dẫn tới bệnh xẹp phổi.

  • Do lực giãn phổi giảm hoặc bị mất

Bệnh xẹp phổi còn do lực giãn ở phổi bị giãn quá mức hoặc bị mất luôn lực giãn ở phổi. Bởi vì thông thường, lực giãn ở phổi bắt nguồn từ âm của màng phổi, từ đường dẫn khí được khung sụn trong cơ thể nâng đỡ tạo sự thông thoáng cho đường thở. Nhưng khi lực giãn ở phổi bị giảm hoặc mất đàn hồi cũng dễ dàng gây ra bệnh xẹp phổi.

Bị ho, hen nguyên nhân gây bệnh xẹp phổi

Bị ho, hen nguyên nhân gây bệnh xẹp phổi

  • Giảm thông khí phế nang

Những người bị tác động từ bên ngoài, như bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông,… gây chấn thường phổi cũng là nguyên nhân gây bệnh xẹp phổi. Những chấn thương này thường khiến cho ngực bị đau và không hít thở sâu được.

Hoặc việc giảm thông khí phế nang trong cơ thể, do người bệnh bị ngộ độc, bị rắn cắn… cũng là nguy cơ dẫn đến bệnh xẹp phổi.

  • Tăng xơ phổi

Những người bị lao xơ phổi, bệnh phổi kẽ, viêm phổi hoặc xơ phổi… cũng là nguyên nhân gây bệnh xẹp phổi.

Ngoài ra những trẻ nhỏ bị dị tật, sinh non… cũng là nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Phương pháp phòng bệnh xẹp phổi

Việc điều trị bệnh xẹp phổi rất phức tạp và khó khăn. Bởi vậy, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh xẹp phổi một cách tích cực và hiệu quả tránh để bệnh ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe.

Với trẻ nhỏ bạn không nên cho trẻ dưới 3 tuổi ăn trái cây có hạt, kẹo tròn, vì dễ khiến trẻ bị hóc, ảnh hưởng đến đường thở.

Khói thuốc lá nguyên nhân gây bệnh xẹp phổi

Khói thuốc lá nguyên nhân gây bệnh xẹp phổi

Bạn không nên hút thuốc lá, vì khói thuốc chính là nguyên nhân gây gia tăng sản xuất chất nhầy, gây tắc đường thở, ảnh hưởng tới phổi.

Tăng cường vận động cũng như thực hiện các bài tập thể dục nhằm nâng cao sức khỏe cho cơ thể.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh xẹp phổi nguy hiểm. Mong rằng bạn có thể trang bị kiến thức, cũng như thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh tích cực, để bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như cho cả gia đình nhé.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới