Điểm tên những thực phẩm “vàng” mà người bị sốt rét nên ăn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh sốt rét đang dần trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay, đây là căn bệnh có khả năng lây truyền từ người này sang người khác và có thể khiến người bệnh tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Đối với những người đã mắc phải căn bệnh này, ngoài việc có một phương pháp điều trị phù hợp thì cũng nên xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lí với những thực phẩm người bị sốt rét nên ăn.

Bệnh sốt rét có thể lây lan từ người này sang người khác
Bệnh sốt rét có thể lây lan từ người này sang người khác

Bệnh nhân sốt sốt rét nên ăn gì?

+ Người bị sốt rét nên ăn nhiều rau xanh

Các loại rau xanh như rau muống, rau mùi, rau rền, cần tây, cải bắp đều là những loại có chứa nhiều chất sắt giúp tạo nên huyết cầu tố rất có lợi cho những bệnh nhân bị mắc bệnh sốt rét.

Người bị sốt rét nên ăn nhiều rau xanh sẽ giúp cho người bệnh bổ sung được lượng chất cần thiết để tái tạo lại hồng cầu, bù vào những cái đã bị phá vỡ do kí sinh trùng sốt rét gây nên.

+ Người bị sốt rét nên ăn rong biển

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng rong biển là loại thực phẩm có chứa nhiều loại chất khoáng, men, iot…có tác dụng điều chỉnh quá trình hoạt động của ruột giúp cho quá trình sản sinh hồng cầu diễn ra nhanh hơn, nhờ đó mà người bị sốt rét sẽ nhanh chóng bù lại được số lượng hồng cầu đã bị phá hủy trước đó do kí sinh trùng sốt rét gây ra.

Người bị sốt rét nên ăn rong biển
Người bị sốt rét nên ăn rong biển

+ Người bị sốt rét nên ăn nhiều tương

Cũng tương tự như rong biển, tương hoặc nước tương là loại thực phẩm người bị sốt rét nên ăn trong quá trình điều trị bệnh sốt rét. Lý giải điều này, các bác sĩ cho rằng, trong nước tương có chứa nhiều canxi, iot, men và các khoáng chất có lợi đem lại tác dụng sản sinh hồng cầu, đẩy nhanh quá trình hồi phục và điều trị bệnh cho người bị sốt rét.

+ Người bị sốt rét nên ăn nhiều khoai lang, khoai sọ

Khoai lang, khoai sọ là những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C giúp cho quá trình nâng cao hiệu suất hấp thu chất khoáng và đẩy mạnh hoạt động của Acid flic (chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh hồng cầu). Do đó, người bị sốt rét nên ăn khoai lang, khoai sọ sẽ giúp cho quá trình điều trị diễn ra thuận lợi hơn.

+ Người bị sốt rét nên ăn nhiều hải sản

Trong hải sản có chứa nhiều chất đồng, chất này lại liên quan đến quá trình chuyển hóa sắt ở tổ chức và tổng hợp để tạo nên huyết cầu tố. Ngoài ra, các chất như vitamin B12, A, C, sắt….có trong hải sản còn giúp bổ gan. Chính vì thế, ăn nhiều hải sản sẽ rất có lợi cho người bị mắc bệnh sốt rét.

Người bị sốt rét nên ăn nhiều hải sản
Người bị sốt rét nên ăn nhiều hải sản

Những lưu ý trong việc ăn uống dành cho người bị sốt rét

Muốn phòng tránh và điều trị bệnh sốt rét hiệu quả, ngoài việc tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về các phương pháp chữa bệnh thì tăng cường chăm sóc bản thân và xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí là điều vô cùng quan trọng mà người bệnh nên lưu ý.

Đối với những trường hợp người mắc bệnh sốt rét bị ói mửa, có thể sử dụng nước sắc tai quả hồng để kiểm soát tình trạng ngay tức thì chứ không nên chỉ trông chờ vào một loại thuốc nào đó.

Bệnh sốt rét sẽ có những biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì thế, mỗi người cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về căn bệnh này để có cách phòng ngừa an toàn và điều trị hiệu quả.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới