Điểm thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ được làm tròn như thế nào?

Cách làm tròn điểm thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đang là câu hỏi mà rất nhiều thí sinh quan tâm, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp những thông tin mà thí sinh cần lưu ý.

Điểm thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ được làm tròn như thế nào?

Cách làm tròn điểm thi THPT quốc gia 2019

Theo giảng viên Trường THPT Sài Gòn chia sẻ, theo thông tư 04/2018/TT-BGDĐT quy định về cách thức chấm thi như sau: “Chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GDĐT Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân”. Như vậy, từ năm 2018, điểm thi THPT quốc gia sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Năm nay, theo Thông tư 03/2019/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT, việc chấm điểm bài thi trắc nghiệm cũng được quy định rõ: tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Như vậy, kết quả bài thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ được làm tròn tới 2 chữ sỗ thập phân. Quy định này sẽ phản ánh sát hơn kết quả bài thi của thí sinh và đảm bảo công bằng hơn giữa các thí sinh.

Kết quả bài thi các môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ là căn cứ để các trường Đại học – cao đẳng – trung cấp xét tuyển. Vì thế, cách làm tròn điểm thi THPT quốc gia cũng chính là quy tắc làm tròn điểm thi đại học. Như vậy, điểm xét tốt nghiệp THPT năm nay sẽ gồm 70% điểm trung bình các bài thi và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2019 cụ thể như sau:

Ví dụ: Nếu thí sinh đạt 4,99 điểm thì vẫn sẽ giữ 4,99 điểm không được lên 5 điểm như trước. Nếu trường hợp thí sinh đạt từ 4,995 – 4,999 thì mới được làm tròn lên 5 điểm.

Điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019

Thí sinh sẽ đỗ tốt nghiệp THPT nếu đạt các điều kiện sau:

• Đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm trên thang điểm 10 (tức là không có môn nào bị điểm liệt).
  • Điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên.

Điểm cộng khuyến khích trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 được tính như sau:

• Loại giỏi đối với giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp: Cộng 2,0 điểm.
  • Loại khá đối với giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với bằng trung cấp: Cộng 1,5 điểm.
  • Loại trung bình: Cộng 1,0 điểm.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về cách tính điểm thi tốt nghiệp một cách chính xác.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn