Điểm thi THPT Quốc gia: Phổ điểm môn Ngữ văn tập trung ở 4 điểm đến 6,75

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Đây là những con số thống kê mới nhất được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, theo đó phổ điểm thi môn Ngữ Văn sẽ tập trung ở ở 4 điểm đến 6,75 và cũng đã có điểm 9.

Điểm thi THPT Quốc gia: Phổ điểm môn Ngữ văn tập trung ở 4 điểm đến 6,75

Theo những thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp được thì hoạt động chấm thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được chia làm hai nhóm, một nhóm chấm bài tự luận và một nhóm chấm các môn thi trắc nghiệm bằng máy quét. Tại một số hội đồng chấm thi, môn Ngữ văn đã xuất hiện điểm 9, nhưng cũng có nhiều bài thi điểm dưới trung bình, thậm chí điểm “liệt”, tức là từ 1 điểm trở xuống.

Môn Văn đã có điểm 9 nhưng cũng không ít điểm liệt

Trong số các môn thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Ngữ văn là môn tự luận duy nhất. Thống kê cho thấy, cả nước có hơn 901.000 bài thi Ngữ văn. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bài thi Ngữ văn được đánh và rọc phách trước khi giao cho tổ chấm thi, số phách được bảo mật tuyệt đối. Sau khi làm phách, ban chấm thi sẽ làm việc và tiến hành chấm 2 vòng độc lập, mỗi vòng ở 1 phòng riêng. Đến nay việc chấm thi được các địa phương thực hiện nghiêm túc.

Môn Văn đã có điểm 9 nhưng cũng không ít điểm liệt

Đối với các môn trắc nghiệm chấm thi trên máy, các địa phương cũng đang thực hiện việc quét dữ liệu thô và gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước khi chấm. Ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang cho biết, đối với bài thi môn Ngữ văn, hiện đã chấm xong vòng 1, tiếp tục chấm vòng 2 và thực hiện kiểm dò bài đã chấm, đồng thời xử lý những trường hợp chênh lệch điểm giữa hai vòng chấm.

“Chúng tôi đã lựa chọn địa điểm chấm thi đảm bảo trên tất cả phương diện, về an toàn, an ninh, về bảo mật và quy trình tổ chức chấm thi rất nghiêm ngặt. Riêng bài trắc nghiệm chúng tôi đã hoàn thành việc gửi đĩa quét thô về Bộ GD&ĐT, so với tiến độ có nhanh hơn một chút. Tiếp theo, chúng tôi thực hiện việc chấm thi các bộ môn, trong đó môn trắc nghiệm theo đúng tiến độ và kể cả môn Ngữ văn phải đảm bảo ngày 10 sẽ có thể công bố được điểm thi cho các em”, ông Vũ Văn Sử thông tin thêm.

Môn Ngữ văn trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay ra đề mở, đáp án mở nên giáo viên không gặp khó khăn trong quá trình chấm. Hiện ở nhiều địa phương đã xuất hiện điểm 9 môn Ngữ văn, tuy nhiên cũng có không ít điểm liệt.

Phổ điểm môn Ngữ văn tập trung ở 4 điểm đến 6,75

Ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban chấm thi cho biết, Sở đã huy động 46 cán bộ chấm bài thi tự luận và 7 cán bộ chấm kiểm tra, để đảm bảo tiến độ chấm theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, trong số những bài thi đã chấm, phổ điểm thi của thí sinh trong tỉnh không cao.

“Tính đến 5 giờ chiều ngày hôm qua, tiến độ chấm các môn tự luận của tỉnh đạt được 3972 bài. Phổ điểm môn Ngữ văn tập trung ở 4 điểm đến 6,75. Ở Hòa Bình, số lượng bài điểm cao ít, hiện nay chỉ có 4 bài được điểm 9 và 17 bài 8,75”.

Tại tỉnh Bắc Giang, môn Ngữ văn có hơn 19.000 bài thi và tỉnh đang tiến hành chấm vòng 1. Dù chưa phải là kết quả chấm cuối cùng nhưng đã xuất hiện bài thi bị điểm liệt.

Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang cho biết: “Môn Ngữ văn đã chấm khoảng trên 60%, còn môn trắc nghiệm máy vẫn đang chấm. Qua kết quả ngày hôm, về cơ bản cũng ngang với năm trước. Cụ thể, phổ điểm từ 5 điểm trở lên chiếm khoảng 70%, điểm trên 8 khoảng trên 3%. Đến hôm qua có 10 điểm liệt, nghĩa là điểm từ 1 trở xuống”.

Ông Hoàng Đức Thắng trưởng phòng đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur người luôn theo sát công tác thi và chấm thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 trong suốt những ngày qua chia sẻ, Bộ GD&ĐT đã tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác chấm thi tại một số địa phương. Lãnh đạo Bộ cũng lưu ý, việc chấm thi không thể thực hiện vội vàng, mà phải tuân thủ đúng quy chế, đảm bảo tính an toàn, bảo mật và công bằng. Với tiến độ chấm thi như hiện nay, các địa phương sẽ đảm bảo chấm xong và công bố điểm thi vào ngày 11/7 tới.

Nguồn: Tổng hợp

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn