Diệp Hạ Châu đắng cây dược liệu “vàng” giúp bạn phòng bệnh gan hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Diệp Hạ Châu có tên khoa học học Phyllathus amarus Schum.et Thonn, trong Y học cổ truyền, Diệp Hạ Châu được sử dụng như một loại thuốc phòng bệnh về gan. Vậy loại cây này có tác dụng thần kỳ như thế nào.

Diệp Hạ Châu giúp phòng bệnh gan hiệu quả
Diệp Hạ Châu giúp phòng bệnh gan hiệu quả

Tác dụng của Diệp Hạ Châu đắng

Tại nước ta, cây Diệp Hạ Châu thường mọc ở những nơi ẩm, đây là một loại cây thảo dược có chiều cao khoảng 20 – 40cm màu lục, ít phân cành. Diệp Hạ Châu đắng khác với Diệp Hạ Châu ngọt có thân màu đỏ. Có thể sử dụng toàn bộ phần cây của của Diệp Hạ Châu đắng, người ta thường thu hái quanh năm dùng sấy khô hoặc để tươi.

Công dụng của Diệp Hạ Châu đắng: Diệp Hạ Châu đắng có thể bảo vệ gan khỏi những tác động tới bộ phận này. Những người hay uống bia rượu, mắc chứng bệnh gan nhiễm mỡ, có nguy cơ mắc các bệnh về gan cao hơn người bình thường. Một số chứng bệnh tiến triển thành ung thư hoặc mắc các bệnh viêm gan dẫn tới xơ gan… Nếu như xơ gan có thể dẫn tới các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, bệnh não, ung thư gan, suy kiệt nặng… chúng ta có thể phòng bệnh gan bằng cây Diệp Hạ Châu đắng.

Bài thuốc Đông Y từ cây Diệp Hạ Châu

Những người có khả năng mắc các bệnh về gan nên phòng bệnh từ sớm. Việc sử dụng một số loại dược liệu tự nhiên giúp phòng và tăng cường sức khỏe cho gan đã được rất nhiều người ưa chuộng, bởi tính an toàn của chúng. Trong dân gian, người ta hay sử dụng các loại dược liệu tốt cho gan như: hoàng bá, nhân trần, cà gai leo, atiso, vọng cách… Một trong số những loại dược liệu đó có Diệp Hạ Châu đắng, loại dược liệu này đã được sử dụng từ 2000 năm nay.

Một bài thuốc kết hợp với Diệp Hạ Châu đắng
Một bài thuốc kết hợp với Diệp Hạ Châu đắng

Diệp Hạ Châu có vị đắng, ngọt, tính mát, quy kinh vào can, đởm do đó có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết mật. Công dụng của Diệp Hạ Châu đắng chính là giải độc, thanh can lương huyết tức mát gan, mát máu. Người ta thường sử dụng Diệp Hạ Châu để chữa bệnh rối loạn tiêu hóa và viêm gan vàng da.

Diệp Hạ Châu đắng 16g,  Nhân trần nam 16g,  Vỏ bưởi (phơi khô, sao) 4g,  Hậu phác 8g, Thổ phục linh 12g. Có thể thêm rễ Đinh lăng 12g nếu cơ thể suy nhiệt, thêm Rau má 12g nếu nhiệt nhiều, Hạt dành dành 12g, báng tích nhiều gia Vỏ đại 8g.

Công dụng của bài thuốc này giúp tăng tác dụng giải độc ở gan, chống siêu vi do có sự phối hợp của Diệp Hạ Châu với Nhân trần, Thổ Phục Linh. Bạn có thể thêm vỏ bưởi để trung hòa bớt tính mát của Nhân trần và Diệp Hạ Châu đắng khi tiến hành điều trị lâu dài.

  • Bài thuốc Đông y chữa suy gan do rượu bia

Sử dụng 12g Diệp Hạ Châu đắng, 12g Cam thảo đất sắc với nước uống thay trà hàng ngày. Bài thuốc này còn giúp chữa nổi mụn do huyết nhiệt, nhiễm độc do môi trường và các triệu chứng nổi mẩn, nóng trong.

Những tác dụng của Diệp Hạ Châu đắng đã được Y học hiện đại công nhận, các chất đắng có trong loại cây này có thể giải độc, phục hồi chức năng gan, bảo vệ gan trước những nguy cơ sinh bệnh. Ngoài ra Diệp Hạ Châu đắng còn có thể giúp phục hồi tổn thương gan, hỗ trợ điều trị viêm gan do bia rượu gây ra.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới