Điều dưỡng Pasteur tư vấn biện pháp phòng ngừa cảm lạnh cho trẻ hiệu quả

Cảm lạnh hay cảm cúm là căn bệnh thường xuyên xuất hiện trong thời tiết Đông Xuân, bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Điều dưỡng Pasteur tư vấn biện pháp phòng ngừa cảm lạnh cho trẻ hiệu quả

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, cảm lạnh hay còn gọi chung là nhiễm khuẩn đường hô hấp bệnh gây ra bởi virus. Khi trẻ bị cảm lạnh thường có biểu hiện như sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục,…Mùa đông xuân khi thời tiết thay đổi thất thường, thời tiết mưa ẩm khiến cho virus phát triển vô cùng mạnh mẽ. Bé có thể mắc bệnh nhiều hơn trong mùa đông vì đây là thời gian virus lây lan. Vì vậy, bố mẹ cần ghi nhớ những mẹo sau để có thể phòng ngừa cảm lạnh cho bé.

Biện pháp phòng ngừa cảm lạnh cho trẻ hiệu quả

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tư vấn những biện pháp vô cùng quan trọng để phòng bệnh cảm cúm cho trẻ trong mùa lạnh:

• Rửa tay thường xuyên.

Theo những tin tức y tế mới nhất, rửa tay thường xuyên là công việc nhanh nhất, dễ thực hiện nhất nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, kỹ thuật rửa tay đúng cách có nghĩa là sử dụng xà phòng và nước và cọ rửa trong 20 giây là cách rửa tay được tổ chức y tế thế giới khuyến cáo. Các bậc phụ huynh nên dạy trẻ cách thực hiện rửa tay đúng cách.

• Vệ sinh đồ chơi và các bề mặt trong nhà.

Hãy vệ sinh các bề mặt thường xuyên chạm vào (như tay nắm cửa, công tắc đèn, vòi nước) nhiều lần trong ngày vì vi trùng có thể sống trên bề mặt hàng giờ hoặc thậm chí đôi khi là nhiều ngày.

• Hạn chế đưa trẻ đến nơi công cộng

Những nơi công cộng như siêu thị, bệnh viện…thường đông đúc, ồn ào dễ khiến trẻ tiếp xúc thêm nhiều nguồn bệnh khi sức đề kháng của trẻ còn đang yếu, chính vì vậy các bậc phụ huynh nên hạn chế đưa con tới đây nhất là khi đang có dịch cúm.

Vệ sinh đồ chơi và các bề mặt trong nhà.

• Thường xuyên làm vệ sinh mũi, miệng hàng ngày, tắm rửa cho trẻ

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, ngay từ nhỏ hãy tạo lập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng để phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp, râu răng cho trẻ. Cha mẹ nên hình thành cho con thói quen Đánh răng, xúc nước muối, làm vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày. Đối với trẻ sơ sinh mẹ hãy yêu cầu mọi người rửa tay trước khi chạm vào trẻ sơ sinh, bởi ai cũng đều có thể mang mầm bệnh trên tay. Việc rửa tay sạch giúp giảm thiểu số lượng vi khuẩn tiếp xúc vào cơ thể bé, hạn chế được sự lây lan virus cúm cho trẻ nhỏ.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp các bậc phụ huynh đã nắm được những phương pháp phòng ngừa cảm lạnh cho trẻ hiệu quả.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn