Điều dưỡng viên Pasteur đưa ra 5 nguyên tắc tránh ngộ độc rượu trong ngày Tết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cần làm gì để tránh ngộ độc rượu là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi dịp Tết nguyên đán đang đến rất gần, lượng tiêu thụ rượu, bia trong giai đoạn này là rất lớn.

Điều dưỡng viên Pasteur đưa ra 5 nguyên tắc tránh ngộ độc rượu trong ngày Tết

Điều dưỡng viên Pasteur đưa ra 5 nguyên tắc tránh ngộ độc rượu trong ngày Tết

Tăng nguy cơ ngộ độc rượu trong dịp Tết nguyên đán năm 2019

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, nguyên nhân chính gây ngộ độc rượu chính là do lạm dụng rượu, uống rượu quá mức, không sử dụng rượu an toàn, sử dụng phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; do uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng…)…ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Theo những tin tức y tế mới nhất, trong một “đơn vị rượu” tương đương: 1 lon bia 270-330ml 2-12 độ hoặc 1 chén rượu vang 125ml 9-18 độ hay 1 chén rượu mạnh 40ml 40 độ thường có từ 8-14g rượu nguyên chất, uống quá 3 đơn vị rượu/ngày đối với nam giới và uống quá 2 đơn vị rượu 1 ngày được coi là lạm dụng rượu đối với nữ.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa hiện nay tình trạng ngộ độc rượu ngày càng trở nên phổ biến, rượu khiến bệnh nhân ngộ độc chính là rượu ethanol khá phổ biến, nhưng đáng ngại nhất chính là các trường hợp ngộ độc rượu có chứa methanol (loại cồn công nghiệp). Ngộ độc rượu có chứa methanol có nguy cơ tử vong rất cao chính vì vậy việc sử dụng rượu không rõ nguồn gốc là vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Thể trạng chính là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng nặng lên tình trạng nguy hiểm của ngộ độc rượu, khi thể trạng gầy yếu thì nguy cơ ngộ độc rượu dẫn đến hạ đường huyết, gây đến tổn thương não càng cao. Bên cạnh đó, cũng không hiếm trường hợp còn phải chịu di chứng sau điều trị ngộ độc rượu như suy thận, viêm tụy…

Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày

5 nguyên tắc tránh ngộ độc rượu trong ngày Tết

Để phòng ngừa ngộ độc rượu bia trong dịp Tết, Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Hạnh giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ 5 nguyên tắc tránh ngộ độc rượu trong ngày Tết:

  • Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.
  • Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.
  • Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.
  • Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.
  • Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã có thêm thông tin để phòng tránh ngộ độc rượu khi dịp Tết nguyên đán đang tới rất gần.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới