Điều dưỡng viên Trường Pasteur hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ viêm phổi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm phổi là chứng bệnh rất thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, việc chăm sóc không đúng cách có thể khiến trẻ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

Điều dưỡng viên Trường Pasteur hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ viêm phổi

Điều dưỡng viên Trường Pasteur hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ viêm phổi

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác và giảng dạy tại Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, đa phần các trường hợp viêm phổi cấp tính sẽ tự khỏi sau khoảng 1 tuần nếu trẻ được điều trị cũng như chăm sóc đúng cách, tuy nhiên nếu quá trình điều trị và chăm sóc không đúng sẽ khiến trẻ mắc nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là suy hô hấp cấp và tử vong.

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh viêm phổi ở trẻ

Bác sĩ Lê Anh Tú giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược học tại Hà Nội nhận định, khi trẻ bị viêm phổi sẽ khiến nhu mô phổi mất đi tính mềm mại và độ giãn nở không còn được tốt, hậu quả là trẻ khó thở, thiếu oxy đi nuôi các tế bào của cơ thể. Việc thiếu oxy khiến trẻ phải thở nhanh hơn để bù đắp lại sự thiếu hụt này. Chính vì vậy, dấu hiệu thở nhanh, thở dốc là những biểu hiện đầu tiên của chứng viêm phổi.

Điều dưỡng Lâm Thị Nhung, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trẻ được gọi là thở nhanh khi trẻ có:

  • Nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên ở trẻ dưới 2 tháng.
  • Từ 50 lần/phút trở lên ở trẻ từ 2 – 11 tháng.
  • Từ 40 lần/phút trở lên ở trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi.
  • Từ 30 lần/phút trở lên ở trẻ trên 5 tuổi.

Khi đó, trẻ được xem như đã có triệu chứng viêm phổi, cần được đưa đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị ngay. Vì nhịp thở có thể tăng khi trẻ gắng sức (bú, quấy khóc…) nên chúng ta cần phải đếm nhịp thở khi trẻ nằm im, tốt nhất khi ngủ.

Trẻ mắc bệnh viêm phổi có biểu hiện thở nhanh

Trẻ mắc bệnh viêm phổi có biểu hiện thở nhanh

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi tại nhà

Bên cạnh việc cho trẻ sử dụng thuốc cũng như theo dõi trẻ theo đúng chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa, các Dược sĩ và Điều dưỡng viên hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn bà mẹ một số biện pháp sau để chăm sóc trẻ.

  • Cần cho trẻ ăn đủ chất, bú đều đặn khi đang bệnh. Khi trẻ vừa khỏi bệnh cũng cần bồi dưỡng thêm cho trẻ mau lại sức. Cần cho trẻ uống nhiều nước hoặc tăng cường cho trẻ bú. Đây là điều rất quan trọng vì trẻ bị viêm phổi cần được cung cấp nhiều nước để làm loãng đàm, dịu họng, giảm ho.
  • Đối với trẻ nhỏ, khi mũi bị nghẹt, tắc, trẻ sẽ khó bú, khó ăn hơn. Vì vậy cần làm thông thoáng, sạch mũi cho trẻ để trẻ có thể bú, ăn dễ dàng hơn.
  • Ho chính là một phản xạ có lợi để tống đàm dãi ra ngoài, giúp đường thở được thông thoáng cho trẻ có thể hít thở dễ dàng. Vì vậy không nên lạm dụng các loại thuốc ho để kìm hãm phản xạ có lợi này của trẻ; chỉ khi trẻ ho nhiều dẫn đến những hậu quả xấu cho trẻ như nôn ói, mất ngủ, đau tức ngực, đau rát họng… chúng ta có thể cho trẻ dùng các thuốc ho an toàn theo hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa Nhi.

cha mẹ cần cũng cần lưu ý theo dõi những dấu hiệu nặng

Cha mẹ cần cũng cần lưu ý theo dõi những dấu hiệu nặng 

Trong quá trình chăm sóc, cha mẹ cần cũng cần lưu ý theo dõi những dấu hiệu nặng như sau để đưa ngay trẻ tái khám lại ngay:

  • Trẻ thở khó khăn (thở nhanh hơn, mạnh hơn, thở co lõm lồng ngực).
  • Trẻ không thể uống được nước.
  • Trẻ trở nên lừ đừ, bứt rứt.

Đây là những dấu hiệu cho biết bệnh của trẻ đã trở nặng, mẹ cần nhanh chóng cho trẻ nhập viện để hạn chế được những biến chứng xấu có thể xảy ra đối với trẻ.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới