Điều gì sẽ xảy ra nếu các sĩ tử thức thâu đêm để ôn bài?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Áp lực thi cử quá lớn cùng với số lượng bài vở nhiều khiến cho các sĩ tử vôcùng áp lực, rất nhiều bạn phải tranh thủ học đêm để đảm bảo được số lượng kiến thức. Tuy nhiên việc thức quá khuya để học không những không mang lại kết quả cao mà chúng còn khiến sức khỏe của các sĩ tử bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Điều gì sẽ xảy ra nếu các sĩ tử thức thâu đêm để ôn bài?

Điều gì sẽ xảy ra nếu các sĩ tử thức thâu đêm để ôn bài?

Dưới đây là những hậu quả của việc thức thâu đêm ôn thi mà các sĩ tử cần hết sức lưu ý:

Thức thâu đêm khiến não bộ kém sáng suốt

Rất nhiều các bạn sĩ tử cho rằng việc học thâu đêm là biện pháp hữu hiệu để giúp nhớ bài một cách hiệu quả. Tuy nhiên theo tin tức y tế mới nhất, được các nhà khoa học Mỹ được đăng trên Tạp chí Live Science đã chỉ ra rằng những  thường xuyên thiếu ngủ có các dấu hiệu nhớ sai và trí nhớ giảm sút hơn bình thường.

Một nghiên cứu khác được tiến hành trên 120 sinh viên của Trường đại học St.Lawrence (Mỹ) cho thấy, những sinh viên thường xuyên thức đêm ôn bài lại có điểm số thấp hơn những sinh viên khác. Nguyên nhân được các nhà khoa học lí  giải, thời gian ngủ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tập trung do vậy ảnh hưởng đến kết quả của các kỳ thi.

Việc thiếu ngủ khiến cho các sĩ tử vô cùng mệt mỏi

Việc thiếu ngủ khiến cho các sĩ tử vô cùng mệt mỏi

Các Bác sĩ chuyên khoa cũng đã chỉ ra, tỉ lệ suy giảm trí nhớ ở những người thường xuyên có thói quen thức đêm thường cao gấp 5 lần so với những người không có thói quen này. Đối với một người bình thì thời gian nghỉ ngơi cần trung bình 8 giờ/ ngày, thời gian này giúp não bộ được khôi phục sau một ngày lao động mệt mỏi. Vì vậy, cho dù các bạn sĩ tử có lo lắng, căng thẳng bài vở đến đâu thì cũng nên thu xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lí.

Sức khỏe thể chất bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Bạn chỉ cần mất ngủ một ngày là bạn đã cảm thấy: mất tập trung, uể oải, ngủ gật… Tình trạng này sẽ trầm trọng như thế nào nếu các sĩ tử thức thâu đêm để ôn bài trong một thời gian dài liên tục, thì những tác động của nó đến sức khỏe còn lớn hơn rất nhiều.

Thức đêm khiến sức khỏe thể chất bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Thức đêm khiến sức khỏe thể chất bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Thức khuya khiến da các sĩ tử trở nên xấu xí nổi mụn, xạm nám,…khiến các em mất tự tin. Khi thức quá khuya, cũng khiến nhịp sinh học của các em bị loạn nhịp ngày đêm, đặc biệt ở những sĩ tử thường xuyên sử dụng các chất kích thích như cafe, trà đặc kéo dài sẽ dễ sinh ra trạng thái suy nhược mất tập trung, chóng mặt, hay nóng nảy, khó tập trung, cơ thể mệt mỏi, hay bị chuột rút…Ngoài ra những chất kích thích này sẽ khiến cho nhịp tim của bạn tăng lên, hồi hộp trống ngực,…Các chuyên gia Sức khỏe làm đẹp cũng chỉ ra, những người có thời gian ngủ ít hơn thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn những người ngủ đủ giấc.

Như vậy, việc thức thâu đêm để ôn bài của các sĩ tử sẽ gây ra nhiều tác hại tiêu cực đến sức khỏe, nếu không có một sức khỏe tốt, một đôi măt sáng khỏe, một tinh thần học tập sảng khoái, minh mẫn thì các sĩ tử không thể đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. Do đó, dù thời gian thi đã đến rất gần thì các sĩ tử vẫn nên biết cách sắp xếp và cân đối giữa việc học và việc nghỉ ngơi thư giãn. Điều này không những giúp cho các sĩ tử có sức khỏe thể chất tốt mà còn có một tinh thần thoải mái bước để có một kết quả học tập tốt nhất.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới