Điều trị bệnh Alzheimer bằng một số bài thuốc y học cổ truyền

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Alzheimer là một dạng của sa sút trí tuệ gây ra các vấn đề về trí nhớ, suy nghĩ và cách cư xử. Vậy điều trị bệnh alzheimer bằng bài thuốc y học cổ truyền có hiệu quả không?

Điều trị bệnh Alzheimer bằng một số bài thuốc y học cổ truyền

Điều trị bệnh Alzheimer bằng một số bài thuốc y học cổ truyền

Theo thống kê, phương pháp điều trị này hiện đang mang lại kết quả tích cực, góp phần làm nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cụ thể là một số bài thuốc y học cổ truyền dưới đây mà bạn có thể tham khảo.

Các điều cơ bản của bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ

Alzheimer là dạng thường gặp nhất của sa sút trí tuệ, là tên gọi chung của sự mất trí nhớ và các khả năng khác về trí tuệ khá nghiêm trọng, gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày. Bệnh Alzheimer chiếm tới 60-80% các trường hợp sa sút trí tuệ.

Alzheimer là nguyên nhân quan trọng đứng hàng thứ sáu của tử vong ở Hoa Kỳ. Những người Alzheimer chỉ sống trung bình được 8 năm sau khi có các triệu chứng mà người khác nhận thấy, thời gian sống thêm có thể từ 4 đến 20 năm, tùy thuộc vào tuổi tác và các tình trạng khác về sức khỏe.

Nguyên nhân của bệnh Alzheimer còn nhiều điều chưa biết

Khoảng 70% được cho là do di truyền, thường liên quan đến nhiều gen khác nhau. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm: bệnh sử chấn thương sọ não, cao huyết áp, suy giảm hócmôn nữ estrogen, ô nhiễm môi trường, các bệnh tâm lý như trầm cảm, thiếu hụt các vitamin nhóm B…

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer

  • Triệu chứng sớm

Triệu chứng sớm thường gặp nhất của bệnh Alzheimer là việc khó nhớ một thông tin mới được biết.

Giống như mọi bộ phận khác của cơ thể, bộ não cũng thay đổi khi chúng ta già đi. Đa số chúng ta cuối cùng nhận thấy mình suy nghĩ chậm chạp và có vấn đề với việc nhớ lại một số điều. Tuy vậy, sự mất trí nghiêm trọng, sự lẫn lộn và các thay đổi lớn khác trong hoạt động trí óc có thể là dấu hiệu của các tế bào não bị suy giảm.

  • Triệu chứng khi bệnh đã tiến triển

Khi bệnh Alzheimer tiến triển, nó làm cho các triệu chứng ngày một thêm nghiêm trọng, bao gồm mất phương hướng, các thay đổi về tâm trạng và cách cư xử; tình trạng lẫn lộn ngày một nặng hơn về các sự kiện, thời gian và vị trí xảy ra; các nghi ngờ vô căn cứ về gia đình, bạn bè và những người chăm sóc cho mình tại nhà; sự mất trí nhớ và các thay đổi về cách cư xử nặng hơn; và khó khăn khi nói, khi nuốt, khi đi lại.

Theo đánh giá của bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, người bị mất trí nhớ hay có các dấu hiệu khác có thể của Alzheimer có thể khó nhận biết là họ có vấn đề. Các dấu hiệu của sa sút trí tuệ có thể nhận rõ hơn bởi các thành viên trong gia đình hay bè bạn. Ai đó có triệu chứng giống với sa sút trí tuệ cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Chẩn đoán và can thiệp sớm, các lựa chọn điều trị cùng các biện pháp hỗ trợ có thể giúp cải thiện chất lượng sống của người bệnh.

  • Vấn đề về điều trị bệnh alzheimer

Hiện không có cách điều trị nào có thể làm ngưng hay đảo ngược được tiến triển bệnh, thế nhưng cũng có vài phương pháp có thể cải thiện tạm thời các triệu chứng. Người bệnh thường phải dựa vào ngày càng nhiều sự hỗ trợ của người khác nhất là những người chăm sóc sức khỏe; bệnh gây sức ép rất lớn lên các yếu tố xã hội, tâm lý, khoa học và kinh tế.

Các chương trình luyện tập về trí tuệ và thể xác và việc tránh béo phì có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Việc điều trị các vấn đề về hành vi hay tâm lý do chứng sa sút trí tuệ thường sử dụng đến các thuốc làm giảm các rối loạn thần kinh (antipsychotics) nhưng điều này không được khuyến cáo vì ích lợi thường rất ít, ngược lại còn làm tăng nguy cơ chết sớm.

Nguyên nhân của bệnh Alzheimer còn nhiều điều chưa biết

Nguyên nhân của bệnh Alzheimer còn nhiều điều chưa biết

Một số bài thuốc y học cổ truyền dùng cho Alzheimer

  • Toa thuốc điều trị

 Thành phần:

– Trinh nữ hoàng cung: 5 lá tươi, thái 2 – 3 phân.

– Lá dây cứt quạ, 1 nắm thái dày 2 – 3 phân.

Cách chế biến: Rửa sạch hai vị thuốc cho vô siêu đất, đổ 03 chén sắc lửa nhỏ, còn 01 chén.

  • Toa thuốc bổ dưỡng

Thành phần:

– Thục địa 30 gr

– Câu Kỷ 30 gr

– Thịt sườn heo 300 gr

Cách chế biến:

Tất cả được rửa sạch sẽ, nấu với 3 tô nước cho ngập nước. Ban đầu lửa lớn, sau lửa nhỏ, khi còn lại 01 tô thì ngưng nấu. Uống nước, ăn thịt, bỏ xác thuốc.

  • Lịch uống thuốc

– Đợt 1: Uống thuốc điều trị 5 ngày, uống thuốc bổ dưỡng 3 ngày

– Đợt 2: Uống thuốc điều trị 2 ngày, uống thuốc bổ dưỡng 3 ngày

– Đợt 3, 4, 5…: Uống thuốc điều trị 1 ngày, thuốc bổ dưỡng 3 ngày, uống đến khi hết bệnh thì ngưng thuốc.

  • Điều dưỡng

– Hướng dẫn người bệnh tập luyện để giữ càng lâu càng tốt những hoạt động tối thiểu trong đời sống hàng ngày như dùng gậy khi di chuyển, cầm đũa, muỗng…

– Các chuyên viên về thần kinh đều thống nhất là bệnh nhân Alzheimer không mất hoàn toàn khả năng hiểu biết, vì vậy việc tập luyện ở người cao tuổi để kích thích trí tuệ rất quan trọng.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới