Điều trị bệnh giang mai bằng thuốc cần phải lưu ý những gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để điều trị bệnh giang mai bằng thuốc một cách hiệu quả nhất thì người bệnh phải phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu, nếu để bệnh tiến triển thêm thì việc điều trị càng thêm phức tạp. Tuy nhiên trong quá trình điều trị bằng thuốc thì người bệnh cần phải lưu ý những vấn đề gì?

Điều trị bệnh giang mai bằng thuốc cần phải điều trị sớm
Điều trị bệnh giang mai bằng thuốc cần phải điều trị sớm

Chữa bệnh giang mai bằng thuốc kháng sinh

Phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh giang mai thông thường là sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu thì việc điều trị bằng kháng sinh sẽ đơn giản và hoàn toàn khỏi bệnh. Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn cuối và gây biến chứng thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, mất nhiều thời gian và lúc này thuốc chỉ có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của xoắn khuẩn giang mai.

Thuốc kháng sinh có thể áp dụng cho các đối tượng khác nhau, kể cả trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh giang mai cho những đối tượng này thì cần phải có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa tránh hướng hưởng tới thai nhi và trẻ sơ sinh.

Kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt xoắn khuẩn giang mai ở giai đoạn đầu
Kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt xoắn khuẩn giang mai ở giai đoạn đầu

Thuốc kháng sinh dùng để chữa bệnh giang mai đa số thường được sử dụng dưới dạng tiêm vào bắp. Tuy nhiên với một số bệnh nhân thường bị dị ứng thuốc kháng sinh dưới dạng tiêm thì cần phải điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Một số loại thuốc điều trị giang mai là thuốc penicillin G tiêm một liều duy nhất, có thể thay thế bằng thuốc Doxycycline và tetracycline liều lượng cao hơn tùy theo giai đoạn.

Bệnh giang mai ở giai đoạn đầu thì việc áp dụng việc sử dụng thuốc kháng sinh thì chỉ cần một liều duy nhất là sẽ khỏi bệnh, nhưng nếu bệnh phát triển ở giai đoạn nặng thì việc điều trị bệnh sẽ kéo dài và gặp khó khăn nhiều hơn. Vì vậy người bệnh nên thường xuyên tiến hành những biện pháp xét nghiệm y tế để phát hiện và điều trị kịp thời.

Những lưu ý khi điều trị bệnh giang mai bằng thuốc

Bệnh giang mai cần được điều trị bằng thuốc càng sớm càng tốt nên ngay sau khi phát hiện bệnh thì người bệnh nên đi thăm khám và điều trị ngay tại phòng khám hoặc cơ sở y tế chuyên khoa. Trong quá trình điều trị bệnh giang mai, người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt mọi phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc điều trị bên ngoài, không đúng liệu trình điều trị khiến bệnh không những không khỏi mà còn phát triển nặng hơn. Người bệnh nên tham khảo phương pháp điều trị bệnh giang mai ở từng giai đoạn để nhận biết mình đang ở giai đoạn nào của bệnh.

Khi hết liệu trình điều trị thuốc phải tiến hành tái khám
Khi hết liệu trình điều trị thuốc phải tiến hành tái khám

Khi hết liệu trình điều trị bệnh giang mai bằng thuốc cần phải tiến hành tái khám và làm các xét nghiệm cần thiết để điều chỉnh lượng khác sinh điều trị cũng như giai đoạn phát triển của bệnh để kịp thời can thiệp. Người bệnh phải kiên trì điều trị, không được bỏ dở liệu trình điều trị bệnh khiến xoắn khuẩn giang mai nhờn thuốc, kháng thuốc và dễ tái phát.

Trước khi điều trị bệnh giang mai bằng thuốc, người bệnh cần phải được kiểm tra và làm xét nghiệm máu xem thuốc kháng sinh có phù hợp với cơ thể hay không. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị người bệnh không được quan hệ tình dục cho tới khi bệnh được điều trị dứt điểm, tránh nguy cơ lây nhiễm và tái phát lại từ người này sang người khác.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới