Điều trị bệnh loạn thị bằng những phương pháp nào?

Chào các chuyên gia, con trai tôi năm nay mới lên lớp 2 nhưng đã mắc phải bệnh loạn thị. Hiện tại, gia đình tôi đang tham khảo để tìm ra phương pháp điều trị bệnh tốt nhất cho cháu. Bệnh loạn thị có thể điều trị bằng những phương pháp nào? Xin hãy tư vấn giúp.

(Nguyễn Thị Loan, Nam Định)

Điều trị bệnh loạn thị

Trả lời

Trước tiên, xin được cảm ơn bạn Loan vì đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của Y tế Việt Nam, với thắc mắc “bệnh loạn thị có thể điều trị bằng những phương pháp nào?” của bạn, chuyên gia của chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Loạn thị là căn bệnh về mắt có thể gặp phải ở bất cứ ai, khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ không thể nhìn rõ được mọi vật và làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Trước thực tế đó, mục tiêu của các phương pháp điều trị bệnh loạn thị chính là điều chỉnh độ cong không đều để giúp hình ảnh có thể hội tụ tại một điểm trên giác mạc. Các phương pháp điều trị bệnh loạn thị hiện nay được nhiều người áp dụng nhất chính là đeo kính và phẫu thuật khúc xạ. Nếu muốn biết rõ hơn về những phương pháp này thì bạn Loan hãy theo dõi phần dưới đây:

Phương pháp đeo kính

Đeo kính là phương pháp điều trị bệnh loạn thị có thể áp dụng với mọi trường hợp bệnh, phương pháp này sẽ phát huy hết hiệu quả với những trường hợp mắc bệnh nhẹ. Đeo kính để khắc phục tính trạng nhìn mờ ảo, người bệnh có thể lựa chọn:

Đeo kính áp tròng: Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại kính áp tròng với mẫu mã và màu sắc vô cùng đa dạng và phong phú. Khi đeo kinh áp tròng, người bệnh có thể điều chỉnh được tầm nhìn và độ rõ nét của hình ảnh ở cả 2 trường hợp loạn thị 2 giác mạc và loạn thị thể thủy tinh.

Đeo kính áp tròng:
Đeo kính áp tròng

Đeo kính áp tròng đem lại cái lợi chính là người bệnh có thể hoạt động một cách vô tư thoải mái mà không cần phải lo về sự vướng vứu hay khó chịu từ chiếc kính. Tuy nhiên, kính áp tròng sẽ khiến người sử dụng tốn rất nhiều chi phí và thời gian để chăm sóc cho đôi mắt. Nếu không sử dụng cẩn thận và đúng quy tắc thì có thể sẽ khiến cho bệnh trở nặng hơn.

Đeo kinh mắt thông thường: Thay vì lựa chọn kính áp tròng với chi phí cao thì người bệnh có thể lựa chọn đeo mắt. Kính mắt sẽ giúp bù đắp các hình dạng không đều của mắt và giúp người bệnh nhìn thấy mọi thứ một cách rõ nét hơn. Để chọn được loại mắt kính phù hợp với độ loạn thị thì người bệnh phải trực tiếp đến các cơ sở chuyên khoa mắt để được thăm khám và đo đạc cẩn thận và đưa ra phương pháp điều trị bệnh loạn thị phù hợp nhất.

Phương pháp phẫu thuật khúc xạ

Đây là phương pháp điều trị bệnh loạn thị chỉ áp dụng cho những đối tượng bệnh nhân đã mắc bệnh nặng và phương pháp đeo kính không đem lại hiệu quả. Người bệnh có thể lựa chọn các loại phẫu thuật như:

Phẫu thuật lasik: Đây là phương pháp mà các bác sĩ sẽ dùng một loại dụng cụ chuyên biệt để thực hiện cắt mỏng tròn khớp nối vào giác mạc để giúp điều trị bệnh loạn thị cho bệnh nhân.

Phương pháp phẫu thuật khúc xạ

Phẫu thuật photorefractive keratectomy (PRK): Để thực hiện phương pháp này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ các lớp bảo vệ bên ngoài của giác mạc và sau đó sẽ dùng một laser excimer để giúp làm thay đổi độ cong của giác mạc và giúp điều chỉnh tầm nhìn cho bệnh nhân.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi dành cho câu hỏi “bệnh loạn thị có thể điều trị bằng những phương pháp nào?” của bạn Loan, hy vọng bạn sớm tìm ra phương pháp điều trị bệnh loạn thị tốt và phù hợp nhất cho con mình.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn