Điều trị bệnh tay chân miệng bằng thuốc Nam hiệu quả nhất

Chào bác sĩ, con mình mới bị tay chân miệng. Bé còn nhỏ do vậy mình không muốn dùng thuốc tây y, xin Thầy thuốc tư vấn cách điều trị bệnh tay chân miệng bằng thuốc Nam có thể trị khỏi bệnh và an toàn cho trẻ như thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Thùy, 34 tuổi, Hà Nội)

Tỏi là bài thuốc Nam có thể điều trị bệnh tay chân miệng hiệu quả

Chào chị Thùy!

Trong trường hợp con nhỏ bị tay chân miệng của chị, bác sĩ xin được trả lời như sau:

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do virus gây nên, do đó thuốc kháng sinh không có tác dụng trong việc điều trị bệnh tay chân miệng. Hiện nay chưa có thuốc phòng bệnh cũng như thuốc đặc trị bệnh hiệu quả, do đó việc điều trị bệnh tay chân miệng chủ yếu dựa vào việc điều trị các triệu chứng của bệnh và chăm sóc tại nhà theo tư  vấn của bác sĩ, giữ gìn vệ sinh chính là “thuốc đặc trị” hiệu quả nhất của bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo các phương pháp điều trị bệnh tay chân miệng bằng thuốc Nam để giảm các triệu chứng bệnh ở trẻ dưới đây:

Điều trị tay chân miệng bằng chanh

Chanh muối

Chanh là loại hoa quả có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm hiệu quả, có vai trò hữu hiệu trong việc tiêu diệt vi khuẩn, virus, thúc đẩy vết thương ngoài da nhanh liền.

Mẹ có thể dùng chanh muối pha mật ong để cho trẻ dùng hàng ngày để nâng cao sức đề kháng và tiêu diệt virus trong cơ thể trẻ. Đây là phương pháp điều trị bệnh tay chân miệng bằng thuốc nam dễ làm, hiệu quả là an toàn với sức khỏe của trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, mẹ lưu ý chỉ dùng chanh khi các vết viêm loét trên da bé chưa bị vỡ, sưng hoặc tạo thành mụn nước. Trong trường hợp các mụn đã bị vỡ không nên dùng chanh vì tính axit của loại quả này có thể tác động vào vết thương khiến trẻ đau đớn, khó chịu.

Cây bạc hà

Cây bạc hà là một trong những bài thuốc Nam chữa bệnh tay chân miệng hiệu quả mẹ có thể áp dụng. Trong bạc hà có tính thanh nhiệt, chống viêm, diệt khuẩn, điều trị các loại ung nhọt, mụn lở hiệu quả. Do đó mẹ có thể điều trị các vết mụn loét do chân tay miệng trên cơ thể trẻ bằng cách dùng lá bạc hà để đun nước tắm hàng ngày và uống 2 cốc nước bạc hà mỗi ngày.

Lá bạc hà trị tay chân miệng

Tỏi

Nhắc đến các bài thuốc có tác dụng kháng khuẩn trong y học cổ truyền, không thể không nhắc đến tỏi. Tỏi là thần dược cha mẹ có thể cho bé dùng hàng ngày để phòng tránh nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau.

Trong việc điều trị bệnh tay chân miệng, tỏi hỗ trợ thúc đẩy các vết viêm loét trên miệng, bàn tay bàn chân nhanh khỏi và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng vết thương.

Cách dùng tỏi rất đơn giản, cha mẹ có thể cắt lát tỏi mỏng cho trẻ ăn sống hoặc dùng làm gia vị trong các món ăn của trẻ.

Rau diếp cá

Rau diếp cá là phương pháp điều trị bệnh tay chân miệng bằng thuốc Nam hiệu quả nhờ công dụng kháng virus. Mẹ có thể chăm sóc trẻ bị tay chân miệng bằng rau diếp cá như sau:  Lấy rau diếp cá tươi rửa sạch, giã nát, hòa vào nước sôi tắm cho trẻ hàng ngày. Sau khi tắm bằng rau diếp cá, mẹ có thể dùng gel nha đam hoặc nước cốt nghệ để thoa vào vết thương cho trẻ.

Điều trị tay chân miệng bằng thuốc Nam không chỉ là phương pháp chữa bệnh an toàn với sức khỏe của trẻ mà còn dễ kiếm, dễ thực hiện và đạt hiệu quả tốt. Chị Thùy có thể áp dụng 1 trong bốn bài thuốc trên đây để chăm sóc trẻ.

Chúc trẻ nhanh khỏi bệnh, cả gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc!

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn