Điều trị bệnh ung thư bàng quang bằng những phương pháp nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để tìm ra được phương pháp điều trị chuẩn và phù hợp thì còn phải tùy thuộc vào mức độ bệnh và sức khỏe của bệnh nhân. Hiện nay, các phương pháp được dùng để điều trị bệnh ung thư bàng quang bao gồm:

Phương pháp phẫu thuật
Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật

Đây là phương pháp được dùng để điều trị bệnh ung thư bàng quang ở giai đoạn đầu, khi các tế bào ung thư rất nhỏ và chưa xâm lấn hay làm tổn thương các tế bào lành lặn khác trong cơ thể người bệnh.

Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên làm phẫu thuật để cắt bỏ khối u bàng quang để loại bỏ các tế bào ung thư lớp bên trong của bàng quang bằng cách dùng thủ thuật để thông vòng dây nhỏ vào trong bàng quang thông qua niệu đạo và dùng vòng dây này để tốt các tế bào ung thư bằng điện hoặc tia laser. Bệnh nhân thực hiện điều trị ung thư bàng quang bằng phương pháp này có thể phải chịu đau đớn trong một vài ngày sau phẫu thuật.

Ở nam giới, thông thường sẽ phẫu thuật cắt toàn bộ bàng quang và tuyến tiền liệt cũng như túi tinh còn nữ giới sẽ cắt bỏ buồng trứng, tử cung và một phần của âm đạo. Sau khi tiến hành phẫu thuật, các các sĩ chuyên khoa sẽ tạo ra một đường mới để giúp nước tiểu trong cơ thể bệnh nhân mắc bệnh ung thư bàng quang đào thải ra ngoài một cách dễ dàng.

Phương pháp sinh học trị liệu

Phương pháp này còn có tên gọi khác là miễn dịch liệu pháp. Điều trị ung thư bàng quang bằng phương pháp này thông qua niệu đạo để tiêu diệt các tế bào ung thư có trong bàng quang. Trước khi quyết định cho bệnh nhân sử dụng phương pháp này, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân tiến hành các xét nghiệm y tế để biết chính xác mức độ bệnh.

Phương pháp sinh học trị liệu
Phương pháp sinh học trị liệu

Phương pháp hóa trị

Hóa trị là phương pháp được sử dụng để điều trị rất nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm trong đó có bệnh ung thư bàng quang. Sử dụng thuốc hóa trị để tiêu diệt trực tiếp các tế bào ung thư qua đường truyền tĩnh mạch ở cánh tay hoặc tiêm trực tiếp vào bàng quang của người bệnh qua ống thông niệu đạo.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư bàng quang này được sử dụng sau khi bệnh nhân đã trải qua một cuộc phẫu thuật hoặc trước khi tiến hành phẫu thuật để giúp tiêu diệt tận gốc các tế bào ung thư và ức chế không cho nó phát triển nặng thêm.

Nhiều trường hợp bệnh nhân sẽ được được chỉ định điều trị bằng phương pháp hóa trị kết hợp với xạ trị.

Phương pháp xạ trị điều trị bệnh ung thư bàng quang

Xạ trị là phương pháp điều trị bệnh ung thư bàng quang được sử dụng trước khi bệnh nhân tiến hành phẫu thuật. Đây là phương pháp sử dụng năng lượng cao để tấn công trực tiếp và tiêu diệt tận gốc các tế bào ung thư trong bàng quang của người bệnh.

Phương pháp xạ trị điều trị bệnh ung thư bàng quang
Phương pháp xạ trị điều trị bệnh ung thư bàng quang

Phương pháp xạ trị có thể được tiến hành bằng cách bức xạ tia bên ngoài hoặc được thực hiện từ một thiết bị bên trong cơ thể.

Ngoài việc áp dụng một trong các phương pháp điều trị bệnh ung thư bàng quang được giới thiệu ở trên, những bệnh nhân mắc bệnh ung thư bàng quang cần được chăm sóc ở chế độ đặc biệt với một kế hoạch ăn uống khoa học, hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp tăng sức đề kháng và khả năng chống chọi với bệnh tật cho bệnh nhân.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới